Hoãn các lễ hội, chương trình họp để tập trung ngăn ngừa Covid-19

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 07/03/2020 12:16:00 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Hà Nội yêu cầu hoãn các lễ hội, chương trình hội họp trên địa bàn, đặc biệt là quận Ba Đình để tập trung ngăn ngừa, cắt các nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng 7/3, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định Thành phố đã làm nhiều biện pháp phòng dịch bệnh từ rất sớm.

Với ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Hà Nội, ông Huệ yêu cầu tiếp tục quán triệt chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia, Thường trực Thành uỷ về phòng, chống dịch cũng như những biện pháp khi có tình huống bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19.

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra dịch tễ và điều tra thêm kể cả với người tiếp xúc đời F4, cần lập danh sách để lấy mẫu dịch tễ ngay khi cần thiết.

Hoãn các lễ hội, chương trình họp để tập trung ngăn ngừa Covid-19 - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi họp.

“Kể cả cách ly rồi vẫn tiếp tục sàng lọc và sắp xếp những ca nghi nhiễm, không để ồ ạt. Tập trung sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính quyền từ cấp thành phố đến cơ sở để cùng chữa và ngăn ngừa dịch. Đã có 1 ca nhiễm rồi thì trường hợp ca thứ 2 là nguy cơ rất cao”, ông Huệ chỉ đạo.

Đồng thời, Bí thư Hà Nội yêu cầu hoãn các lễ hội, chương trình hội họp trên địa bàn, đặc biệt là quận Ba Đình để tập trung ngăn ngừa, cắt các nguy cơ lây nhiễm bệnh.

“Kiểm soát tốt các nguồn, người ta không khai báo thì chúng ta chủ động tìm hiểu, kiểm tra và sàng lọc. Đừng qúa vì tập trung một trường hợp này là lơ là ở những khâu khác”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố yêu cầu công an và cơ quan chức năng nắm rõ tình hình đi - đến của các công dân. Bất kể người nào từ nước ngoài về đều cần khai báo và kiểm soát. Hà Nội sẽ thực hiện tổng hợp theo giờ, không phải theo ngày như trước đây”.

Ông Huệ yêu cầu các đường dây nóng phải trực 24/24 giờ, các cuộc gọi miễn phí cho người dân kịp thời phản ánh các trường hợp nghi nhiễm.

Ban Tuyên giáo Thành uỷ thực hiện các công tác truyền thông để các ban ngành thực hiện cho thống nhất ở mọi cấp. Chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệp của tất cả những người khả nghi.

Cũng theo ông Huệ, UBND TP cần báo cáo sớm tình hình với Bộ Y tế để hướng dẫn các điều kiện công bố dịch nếu cần thiết. Thẩm quyền công bố dịch là của Bộ Y tế theo đề nghị của địa phương.

Trước đó, đề cập đến việc người dân Thủ đô lo lắng đổ xô vào siêu thị để mua hàng, ông Vương Đình Huệ cho rằng điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm cao.

“Lãnh đạo thành phố chia sẻ lo lắng với người dân, nhưng lo lắng phải bằng hành động thực tế, tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách chủ động thông báo sức khoẻ với cơ quan chức trách chứ không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức”, Bí thư Hà Nội chia sẻ.

Đồng thời, ông Vương Đình Huệ cho biết thêm, sáng nay ông đã trực tiếp gọi điện cho Phó tổng Giám đốc của siêu thị BigC tuyên bố đảm bảo có thể cung cấp đủ mọi nguồn hàng cho người dân thành phố Hà Nội. Hoàn toàn đủ nhu yếu phẩm cho người dân, không phải tích trữ như tình hình hiện tại.

Video: Chủ tịch Hà Nội nói ca nhiễm Covid-19 thứ 17 khiến Hà Nội bước vào giai đoạn thách thức

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !