Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hai nữ đại gia sữa Việt Nam lọt Top 'đỉnh' châu Á

Hai đại diện của Việt Nam là bà Mai Kiều Liên (Vinamilk) và bà Thái Hương (TH Group) nằm trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á 2015.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2015. Trong đó có hai đại diện của ngành sữa Việt Nam đó là: bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH Group.

Cùng nhìn lại những thành công của hai nữ CEO tài ba này.

Bà Mai Kiều Liên

              Bà Mai Kiều Liên 

Bà Mai Kiều Liên 

Gắn bó với Vinamilk trong nhiều năm, bà Mai Kiều Liên đã góp phần đưa Vinamilk trở thành một thương hiệu lớn được ưa chuộng tại Việt Nam và thế giới, lọt vào danh sách 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình dương từ năm 2010.

Không khó hiểu khi nhà lãnh đạo tài ba này liên tục đạt các giải thưởng, vị trí bình chọn các doanh nhân tiêu biểu của khu vực châu Á năm 2015. Đây là lần thứ tư bà Mai Kiều Liên, lọt top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes.


Cách đây 3 năm, vào tháng 3/2012, tạp chí Forbes công bố danh sách 50 nữ doanh nhân thành công nhất châu Á, trong đó cũng có bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk. Bà cũng từng được Tạp chí quản trị doanh nghiệp châu Á (Hong Kong) bình chọn là một trong những "CEO xuất sắc của châu Á trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư”.

Danh hiệu này nằm trong khuôn khổ giải thưởng “ASIAN Excellence recognition awards 2012” (Những cá nhân/công ty xuất sắc nhất châu Á năm 2012).


Bà Mai Kiều Liên (sinh năm 1953), được đào tạo tại Nga về chuyên ngành sữa, khởi nghiệp với tấm bằng kỹ sư công nghệ chế biến sữa từ năm 1976, cùng sự quyết đoán, nhanh nhạy thị trường, bà góp phần đưa “con tàu” Vinamilk đã vươn xa trên hành trình chinh phục người tiêu dùng, nhanh chóng trở thành nhãn hiệu nổi tiếng.

Theo thống kê nghiên cứu của Nielsen, Vinamilk chiếm tới 51% thị phần sữa trong nước. Năm 2013, theo thống kê, với hơn 200.000 điểm bán, lợi nhuận sau thuế của hãng đạt 6.230 tỷ đồng. Doanh thu năm 2014 đạt 1,7 tỉ USD.


Những thành công của Vinamilk luôn có dấu ấn và công sức không nhỏ của nữ CEO tài ba này. Đầu những năm 1990, bà đã quyết định kịp thời như đầu tư vùng nguyên liệu từ sớm.

Năm 2003, tiến hành tái cấu trúc Vinamilk (2003), đưa Công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam (2006), quyết định đầu tư và ngừng đầu tư trong lĩnh vực bia, cà phê (giai đoạn 2005-2010)…


Quyết đoán, mạnh mẽ trong công việc, song bà Mai Kiều Liên lại là người phụ nữ dịu dàng, nữ tính trong cuộc sống, hòa đồng với đồng nghiệp.

Cũng như bao phụ nữ khác, bà Mai Kiều Liên luôn là người nội trợ chính với việc nấu nướng, chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa... Thường các buổi tối sau khi việc nhà, bà lại bắt tay xử lý công việc hoặc đọc thư điện tử.


"Nữ tướng" của TH Group: Bà Thái Hương

"Nữ tướng" của TH Group: Bà Thái Hương 

Để chọn ra danh sách năm nay, Forbes dựa trên các tiêu chí: doanh thu công ty (thường là hàng tỷ USD), vị trí của ứng cử viên trong công ty và mức độ tham gia vào công việc. Vượt qua các tiêu chí khắt khe, bà Thái Hương – chủ tịch TH Group trở thành gương mặt mới của Việt Nam xuất hiện trong bảng danh sách này.


Dù mới tham gia thị trường sữa tươi khoảng 4 năm (từ 2009), tuy đi sau, nhưng TH Group nhanh chóng khẳng định vị trí khi tiên phong ứng dụng công nghệ cao vào phát triển chăn nuôi bò sữa, quy trình sản xuất đồng bộ, khép kín. Phần không nhỏ đóng góp vào thành công này là nhờ sự chèo lái của bà Thái Hương.
 
Sinh ra và lớn lên tại vùng quê còn gặp nhiều khó khăn của Đô Lương (Nghệ An), điều này thôi thúc bà Thái Hương triển khai dự án sản xuất sữa tươi sạch tại Nam Đàn (Nghệ An), cùng sự ra đời của thương hiệu TH Truemilk.

Bước phát triển thần tốc, sự táo bạo trong ý tưởng kinh doanh đưa tập đoàn đạt được con số doanh thu cả tỉ USD. TH ước tính doanh thu năm 2014 vượt 200 triệu USD, chiếm 1/3 thị phần sữa tươi trong nước, trở thành đối thủ đáng gờm của nhiều thương hiệu, trong đó có Vinamilk của nữ tướng Mai Kiều Liên.

Theo Kiến thức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN