Hai nông dân đầu tiên bị phạt vì dùng thuốc bảo vệ thực vật lậu

Bản tin 113Thứ Tư, 03/06/2020 21:59:14 +07:00
(VTC News) -

Hai nông dân ở Mê Linh (Hà Nội) là trường hợp đầu tiên trong cả nước bị xử phạt vì dùng thuốc trừ sâu lậu, không nằm trong danh mục cho phép.

Tối 3/6, xác nhận với PV VTC News, ông Đàm Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết, chính quyền vừa ra quyết định xử phạt 2 người dân vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không có trong danh mục cho phép.

Theo đó, anh Nguyễn Văn Giới và anh Đàm Văn Chanh (cùng ở xã Tráng Việt) bị xử phạt mỗi người 1,5 triệu đồng.

Lãnh đạo xã Tráng Việt cho biết thêm, 2 người dân trên khai nhận mua thuốc trừ sâu tại chợ Yên (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) để phun vào ruộng rau nhà mình, tuy nhiên những loại thuốc trừ sâu này không nằm trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

UBND xã Tráng Việt đã yêu cầu anh Giới và anh Chanh viết cam kết không tái phạm, đồng thời tiêu hủy ruộng rau đã bị phun thuốc BVTV lậu.

Hai nông dân đầu tiên bị phạt vì dùng thuốc bảo vệ thực vật lậu - 1

Người dân Mê Linh bên ruộng rau bị sâu tàn phá.

Bà Lưu Thị Hằng, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cho hay, đây là lần đầu tiên người sử dụng thuốc BVTV lậu bị xử phạt trên cả nước.

Theo bà Hằng, việc kiểm tra, quản lý sử dụng thuốc BVTV được giao cho chính quyền cấp xã, phường thực hiện. Tuy nhiên, việc xử phạt người sử dụng chỉ là phần ngọn, để giải quyết gốc rễ vấn đề thuốc BVTV nhập lậu phải phụ thuộc vào nhiều cơ quan chức năng và đặc biệt là ý thức của người dân.

Như VTC News phản ánh cánh đồng rau ở Mê Linh bạc trắng vì thuốc trừ sâu lậu. Ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Đồng Cao, xã Tráng Việt) cho biết, ông sống gần 60 năm nhưng đây là lần đầu tiên ông Hùng thấy đợt sâu tàn phá mạnh như lần này, thậm chí mỗi cây rau có thể đếm được hàng trăm con sâu.

Mặc dù người dân đã phun thuốc trừ sâu nhưng sâu không chết, thậm chí ngày hôm sau vẫn sống khỏe mạnh bình thường.

Nhiều gia đình cho biết họ tự mua thuốc BVTV tại hàng rong ở chợ Yên (xã Tiền Phong).

Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội đề nghị các hộ dân chấm dứt ngay việc sử dụng các loại thuốc BVTV không có tên trong danh mục nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông sản. Đồng thời, Chi cục đề nghị UBND xã Tráng Việt xử phạt vi phạm hành chính với mức 1 - 2 triệu đồng/người theo Nghị định 31 quy định về xử phạt những hành vi phạm trong dùng thuốc BVTV đối với các hộ dân vi phạm.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp