Hai người đầu tiên nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam

(VTC News) - Viện Vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại tỉnh Khánh Hòa và TP.HCM.

Đến ngày 4/4/2016 các Viện Vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hai trường hợp dương tính với vi rút Zika gồm
1 bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
 Viện Vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur đã xét   nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như   nhiễm vi rút Zika

Viện Vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika


Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 26/3/2016 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ.

Đến ngày 28/3/2016 bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3/2016 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với vi rút Zika.

Các xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM ngày 4/4/2016 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM. Bệnh khởi phát ngày 29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella và nhập viện. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4/2016 tại Viện Pasteur TP.HCM cho thấy dương tính với vi rút Zika.

Sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4/2016 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 4/4/2016 cũng cho kết quả dương tính với vi rút Zika.

Theo cục Y tế dự phòng, kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika.

Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định.

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika do hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước.

Đồng thời, Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng. Do đặc điểm của bệnh thường diễn biến ở mức độ vừa, nhẹ, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và tự khỏi nên không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Những tác động nguy hiểm của virus Zika

Nguồn: VTV

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Trong thời gian cuối năm 2015 đến nay, dịch bệnh do vi rút Zika diễn biến phức tạp tại 61 quốc gia, vùng lãnh thổ trên phạm vi toàn cầu.

Chúng tôi đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch và tăng cường việc giám sát dịch bệnh do vi rút Zika tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, xử lý kịp thời.

Nam Anh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa