• Zalo

Hai mươi xe sang dàn hàng đón... chó

Kinh tế Thứ Năm, 17/11/2011 06:49:00 +07:00

(VTC News) - Một dàn xe 20 chiếc đủ các hãng Audi, BMW, Mercedes... cùng hơn 100 người được điều động để đi đó... hai chú chó ngao Tây Tạng!

(VTC News) - Chiều 15/11, một dàn xe gồm 20 chiếc được đính nơ đỏ đã được tập hợp để “nghênh đón” hai “vị khách” thật đặc biệt.

16h30 chiều 15/11, hơn 100 người đã tập trung trước nhà ga huyện Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc để trông ngóng sự xuất hiện của hai “vị khách quý”. Họ đã đến đây cùng một dàn xe 20 chiếc đủ các hãng sang trọng Audi, BMW, Mercedes… chiếc xe nào cũng được đính ruy băng đỏ, thoạt nhìn ai cũng nghĩ đây là đoàn rước dâu nào đó.


Tuy nhiên, không lâu sau, một cô gái đi ra, tay giơ cao tấm biển với nội dung nghênh đón, lúc ấy, những người hiếu kỳ xung quanh mới té ngửa, té ra “khách VIP” mà đoàn người kia nghênh đón là…hai chú chó ngao Tây Tạng! Màn tiếp đón hoành tráng ấy còn được tiếp tục bằng việc đốt pháo, không khí vô cùng rộn ràng!

Hai chú chó ngao được nghênh đón bằng cả xe sang và mỹ nữ! 

Ra đón hai chú chó này là một người đàn ông họ Vương, ông cho biết, hai chú chó này được đưa về từ huyện Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải. Chúng là của nhà nước và được đưa đến Trịnh Châu để phối giống với hai con chó cái ở đây.

Ngao Tây tạng là một loài chó vốn được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia đình và súc vật của họ, đây là loài chó nổi tiếng lì lợm, dũng mãnh và hết mức trung thành. Những năm gần đây, ngao Tây Tạng thường này được đưa từ vùng cao nguyên xa xôi đến để làm thú cưng của những đại gia chịu chơi chốn phồn hoa đô thị. 


Giá của chó ngao Tây Tạng lên đến hàng triệu NDT- bằng lương của một lao động phổ thông ở Trung Quốc trong vòng … 100 năm!


Trong suy nghĩ của các đại gia Trung Quốc, sở hữu một chú chó Tây Tạng cũng không khác gì có được một chiếc xe siêu sang trên thị trường thế giới, hay ngang ngửa với việc tậu được một khu biệt thự hạng sang tại thành phố. Đối với họ, đã có tiền là phải có chó ngao, giống như kiểu đã là đại gia thì phải có chân dài!

Nuôi ngao Tây Tạng hiện là "mốt" của đại gia Trung Quốc. 

Chuyện “xe sang nghênh đón chó” đã từng xảy ra vài lần ở Trung Quốc. Tháng 9/2009, một đại gia ở Thiểm Tây đã cho 30 chiếc xe sang đến sân bay Hàm Dương để đón chú chó Tạng Khiết trị giá 4 triệu NDT mới mua từ Tây Tạng. T

háng 2/2010, lại thêm môt đại gia tỉnh Hà Nam điều hẳn 40 chiếc xe để nghênh đón thú cưng mới – một chú cho mua từ nước ngoài với giá 1,8 triệu NDT, đại gia này rất chịu chơi khi thuê hẳn một dàn xe Audi, có kết nơ trên mỗi đầu xe và bố trí thêm một đội trống kèn rước vừa đi vừa thổi dọc đường cho vui!

Đây không phải là lần đầu tiên ngao Tây Tạng được "nghênh tiếp trọng thị" như thế này. 

Những sự việc này chưa bao giờ được hưởng ứng tại Trung Quốc, sau những giây phút hiếu kì, đa phần người dân đều tỏ ra rất phẫn nộ.

Trong câu chuyện về đại gia Thiểm Tây đón chó bằng dàn xe 30 chiếc, tờ Nhân dân nhật báo đã lên tiếng chỉ trích nặng nề hành động phô trương này. Bởi lẽ, thứ nhất, trong thời buổi tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải, việc dùng đoàn xe 30 chiếc để đón một con chó là một điển hình làm ô nhiễm môi trường; thứ hai, việc này cũng làm trầm trọng thêm tình trạng ách tắc giao thông; và thứ ba, quan trọng nhất, tờ báo này đả kích: “Dùng cái trò bề ngoài nhằm đề cao giá trị con chó nhưng thực ra là để tự huyễn mình, là một điển hình của sự vô đạo đức".

Năm 2009, tại Thiểm Tây, một dàn xe 30 chiếc đã được huy động cũng chỉ để đón chó ngao! 

Trở lại với vụ 20 chiếc xe đón hai chú ngao Tây Tạng ở Trịnh Châu, tuy đây là chó “của công” chứ không phải của đại gia nào, nhưng rút cuộc việc phô trương trong màn “nghênh đón’” cũng khiến người dân cực kì khó chịu.

Một người đàn ông họ Thái bức xúc: “Bây giờ những người có tiền đều có vấn đề hết rồi, tuy rằng hai chú chó này rất quý, nhưng đâu đến mức phải đón rước một cách phô trương đến mức kệch cỡm như vậy?”

Một phụ nữ họ Hàn lại cho rằng: “Chuyện đón chó chỉ là cái cớ thôi, mục đích chính là để một số người khoe giàu”.

Nhìn nhận về sự việc, tờ Đông phương kim báo đã viết đầy chua chát: “Hai chú chó này đến từ huyện Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải - nơi mà tháng 4 năm ngoái đã đã xảy ra trận động đất kinh hoàng, làm hơn 2000 đồng bào mất đi sinh mạng, 200.000 người lâm vào cảnh khốn đốn, thiệt hại vẫn chưa thể ước tính.

Đến nay, sau tai họa ấy, Ngọc Thụ vẫn đang cố gắng phục hồi từng bước, đó mới là nơi đáng được quan tâm, là nơi cần sự đồng tâm hiệp lực, sự giúp đỡ, cứu trợ để những nạn nhân có thể dựng lại mái nhà. Những người “khoe giàu” đáng ra nên đến nơi ấy, chứ không phải ở đây dùng xe sang để nghênh đón những con chó ngao đến từ vùng bị nạn, rồi để đóng cho mình cái mác “đại gia”!

Cùng xem clip về công tác chuẩn bị và màn đón tiếp chó ngao rất hoành tráng vừa diễn ra ở Hà Nam, Trung Quốc:

Công tác chuẩn bị và màn đón rước hoành tráng (nguồn: tudou). 

Vân Tuyền Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin