Hải Dương: Vì sao dân không cho trục vớt tàu cát tặc bị chìm?

(VTC News) - Đến sáng 3/12, dù đã truy ra chủ tàu cát tặc bị chìm nhưng cơ quan chức năng chưa đưa ra giải pháp hợp lý nên dân vẫn quyết phong tỏa hiện trường...

Sau 5 ngày xảy ra vụ việc tàu cát tặc bị chìm trên sông Luộc, đoạn chạy qua xã Thanh Hà (Tứ Kỳ, Hải Dương) bị người dân bao vây phong tỏa hiện trường, đại diện Công an huyện Tứ Kỳ, Phòng Tài nguyên Môi trường  và chính quyền địa phương tổ chức buổi đối thoại với người dân để bàn về việc trục vớt con tàu cát tặc bị chìm. 
Tàu cát tặc bị chìm dưới sông đang gây mất an toàn giao thông đường thủy, người dân vẫn đang phong tỏa hiện trường không cho trục vớt - Ảnh Minh Khang

Tàu cát tặc bị chìm dưới sông đang gây mất an toàn giao thông đường thủy, người dân vẫn đang phong tỏa hiện trường không cho trục vớt - Ảnh Minh Khang

Trong buổi đối thoại, các cấp chính quyền giải thích khẳng định tàu bị chìm mang số hiệu HP 2523 do ông Vũ Văn Rèn, SN 1965 ở xã Trung Lập (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) làm chủ. 

Chủ tàu này cũng đã thừa nhận đang có hành vi hút cát trộm tại bờ bãi triều sông Luộc đoạn qua thôn Tri Lễ thì tàu bị chìm. 

Tại buổi đối thoại, người dân bức tỏ ra xúc trước việc chủ tàu không xuất hiện trong buổi họp mặt để có lời với nhân dân. Nhiều ý kiến  phản ánh xoay quanh sự lộng hành của cát tặc, sự bất lực của chính quyền địa phương. 
Người dân cũng đề nghị Công an, chính quyền phải có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn tận gốc tình trạng cát tặc hoành hành. 
Đối với chủ tàu, người dân yêu cầu bồi thường thích đáng, đồng thời cam kết không tái diễn hành vi hút cát tặc bên sông Luộc. 

Tuy nhiên, do chính quyền địa phương chưa đưa ra được câu trả lời dứt khoát nên sau cuộc họp, người dân thôn Tri Lễ vẫn tiếp tục dựng lều trên bờ đê, kiên quyết bảo vệ hiện trường vụ chìm tàu, chờ giải quyết thỏa đáng. 
Đến sáng ngày 3/12, hàng trăm người dân vẫn dựng lều bạt, phong tỏa hiện trường không cho trục vớt tàu cát tặc  -  Ảnh Minh Khang

Đến sáng ngày 3/12, hàng trăm người dân vẫn dựng lều bạt, phong tỏa hiện trường không cho trục vớt tàu cát tặc  -  Ảnh Minh Khang

Như VTC News đã đưa tin, đêm 27/11, một số tàu của cát tặc vào hút cát tại phía bãi triều sông Luộc, chạy qua địa bàn xã Hà Thanh (Tứ Kỳ, Hải Dương), hàng trăm người dân phát hiện đã thông báo cho nhau và cùng ra đuổi bắt để làm chứng cứ tố cáo hành vi hút cát trộm của cát tặc. 

Phát hiện thấy người dân truy hô bắt tàu, các cát tặc đã nổ máy bỏ chạy. Một số tàu đã va vào nhau và trước sự bao vây của người dân, khoảng 5h sáng ngày 27/11 thì một tàu đã bị chìm dưới sông. 

Sau khi một chiếc tàu của cát tặc bị chìm, hàng trăm người dân đã tổ chức phong tỏa hiện trường, không cho chủ phương tiện trục vớt tàu để chờ các cơ quan chức năng đến lập biên bản và trục vớt, làm chứng cứ chứng minh cho việc người dân bắt được tàu cát tặc trong khi cơ quan chức năng thì bất lực.

Trước đó, người dân địa phương đã nhiều lần làm đơn phản ánh, kiến nghị với chính quyền và các cơ quan chức năng từ xã đến tỉnh, tuy nhiên đến nay tình trạng cát tặc vẫn hoành hành suốt ngày đêm, không được ngăn chặn dứt điểm.

Từ ngày xảy ra vụ chìm tàu đến nay, phía chủ tàu bị chìm đã một số lần định thuê tàu khác trục vớt nhưng bị người dân ngăn cản dẫn đến xô xát. 

Theo người dân thì có cả thành phần “xã hội đen” được chủ tàu thuê để dằn mặt người dân bằng việc đứng trên tàu dùng chai thủy tinh ném vào người dân đứng trên triền sông và chửi bới, xúc phạm, lăng mạ người dân ngăn cản việc trục vớt tàu. 

Đến chiều ngày 29/11, 2 chiếc tàu chở theo cẩu đến hiện trường định tiến hành trục vớt nhưng gặp phải sự phản đối của người dân nên việc trục vớt vẫn chưa thực hiện được, con tàu bị chìm dưới sông đang gây mất an toàn giao thông đường thủy tại đoạn sông này. 

Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN