Hai đoàn gần trăm doanh nghiệp Bỉ, Hà Lan sắp sang Việt Nam tìm kiếm nhà cung ứng

Đầu TưThứ Tư, 26/07/2023 11:34:15 +07:00
(VTC News) -

Chuỗi sự kiện "Viet Nam International Sourcing 2023" tổ chức vào trung tuần tháng 9/2023 tại TP.HCM dự kiến thu hút hàng trăm doanh nghiệp đến từ Bỉ, Hà Lan.

Sự kiện Kết nối các nhà cung ứng quốc tế - Viet Nam International Sourcing 2023 do Bộ Công Thương tổ chức vào tháng 9/2023 sẽ thu hút đoàn gồm khoảng 50 doanh nghiệp do Thủ hiến vùng Flanders và Phó chủ tịch Thứ nhất Thượng viện Bỉ dẫn đầu sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Dự kiến, hai vùng của Bỉ là Flanders và Wallonie đều lên kế hoạch tổ chức đoàn doanh nghiệp thăm Việt Nam trong 4 tháng cuối năm 2023.

Ngoài ra, một đoàn doanh nghiệp thu mua hoạt động trong nhiều lĩnh vực tại Hà Lan cũng sẽ sang Việt Nam nhằm tìm kiếm đối tác nhân dịp này. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Bỉ - Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Bỉ - Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Được biết, đoàn doanh nghiệp vùng Flanders có cơ cấu hàng hóa đa dạng, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực từ nông sản, máy móc, vật liệu xây dựng cho đến bất động sản, dịch vụ logistics, xây dựng công trình…

Một số doanh nghiệp trong đoàn đã bày tỏ mong muốn được kết nối sâu hơn với doanh nghiệp Việt Nam thông qua chuỗi sự kiện Viet Nam International Sourcing 2023, với các ngành như nông thủy sản, sản xuất bánh kẹo, sô cô la và sản phẩm có sô cô la; trái cây, màng phim cách nhiệt, sản phẩm ngoài trời.

Trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chuẩn bị tròn 3 năm thực thi, với biểu cam kết B3 đưa 90% dòng thuế về 0%, doanh nghiệp Bỉ đã thể hiện quyết tâm rất lớn trong tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam.

Năm ngoái, Việt Nam đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá hơn 46 tỷ USD sang thị trường 27 nước EU, tăng 15% so với năm 2021, trong đó, Bỉ là quốc gia châu Âu nhập khẩu nhiều hàng hóa Việt Nam, đạt 4 tỷ USD, tăng 10%, chỉ sau Hà Lan, Đức và Italia.

Từ đầu năm 2023, rất nhiều doanh nghiệp lớn như John Cockerill, Ipei, Deme…đã tới Việt Nam để khảo sát khả năng đầu tư nhằm triển khai kết quả chuyến thăm Bỉ vào cuối năm 2022 của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trong khi đó, đoàn doanh nghiệp Hà Lan dự kiến thành phần bao gồm đại diện một số tập đoàn, nhà phân phối, hãng bán lẻ, công ty thương mại có chi nhánh trải khắp khu vực châu Âu.

Lĩnh vực thu mua chính của các doanh nghiệp này là nhập khẩu hàng thực phẩm châu Á (đồ khô, đồ đông lạnh), đồ gốm sứ, dụng cụ nhà bếp, bàn ăn. Cùng tham dự với đoàn, sẽ có các doanh nghiệp từ hiệp hội thủy sản Hà Lan; nhà nhập khẩu và phân phối đồ gỗ ngoại thất cũng như doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Bên cạnh đó, trong thành phần đoàn cũng có doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh tất cả các mặt hàng nông sản chế biến và phi thực phẩm từ Việt Nam. Sàn thương mại điện tử do doanh nghiệp này vận hành cho đến nay đã có hơn 20 sản phẩm từ Việt Nam đạt tiêu chuẩn EU với các tiêu chí xanh, bền vững, hoạt động thông qua mô hình B2B, được hệ thống siêu thị, cửa hàng, quán ăn, nhà hàng của Hà Lan tin dùng và đặt mua.

Theo Bộ Công Thương, sắp tới sẽ có hàng loạt đoàn doanh nghiệp quốc tế do hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài kết nối, tổ chức và tham gia Chuỗi sự kiện Viet Nam International Sourcing năm nay. Đây là sự kiện chưa từng có tiền lệ khi ghi nhận sự vào cuộc mạnh mẽ của hơn 60 Thương vụ/chi nhánh Thương vụ Việt Nam, thông qua các hoạt động quảng bá sự kiện tại nước sở tại để tạo sức lan tỏa tới các nhà nhập khẩu, kênh phân phối, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài.

PHẠM DUY
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp