Hạ viện Nga đồng ý sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Hai, 03/10/2022 19:45:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 3/10, Hạ viện Nga thông qua thỏa thuận về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ly khai Ukraine vào Liên bang Nga.

TASS đưa tin, hôm 3/10, Ủy ban Xây dựng và Pháp chế nhà nước thuộc Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đã phê duyệt việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye vào Liên bang Nga.

Hạ viện Nga đồng ý sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và lãnh đạo 4 vùng ly khai Ukraine. (Ảnh: PA)

Pavel Krasheninnikov, người đứng đầu Ủy ban Xây dựng và Pháp chế nhà nước Hạ viện Nga trước đó tuyên bố dự thảo luật "đáp ứng đầy đủ những đảm bảo kinh tế và xã hội quan trọng nhất cho những người cư trú trên lãnh thổ của các thực thể cấu thành, đồng thời hình thành hệ thống bảo vệ các quyền và tự do của công dân".

Dự kiến, Thượng viện Nga ​​sẽ thông qua các thỏa thuận sáp nhập trong ngày 4/10.

Trước đó, từ ngày 23-27/99, cuộc trưng cầu ý dân sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson vào lãnh thổ Nga đã được thực hiện với kết quả được công bố là đa số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên Kiev cùng các nước phương Tây xem việc sáp nhập là bất hợp pháp và không công nhận cuộc trưng cầu dân ý cũng như việc sáp nhập này. 

Hôm 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo 4 vùng ly khai Ukraine ký thỏa thuận sáp nhập những khu vực này vào Nga. Ông khẳng định việc sáp nhập 4 tỉnh Ukraine dựa trên lựa chọn của người dân tại đây.

Tổng thống Putin hôm 2/10 đệ trình các dự thảo luật hiến pháp liên bang lên Quốc hội Nga về việc sáp nhập các khu vực mới vào Nga, cũng như các điều ước quốc tế để phê chuẩn. Một ngày trước đó, Tòa án Hiến pháp Nga đã phê chuẩn các tài liệu do ông Putin đệ trình.

Ông Putin cho biết, Quốc hội Nga sẽ ủng hộ đạo luật thành lập 4 tỉnh mới thuộc Nga bởi “đây là ý nguyện của hàng triệu người”. Ông tuyên bố sẽ làm tất cả để giúp tái thiết những vùng lãnh thổ mới được sáp nhập.

Kông Anh(Nguồn: TASS)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn