Hà Nội xử lý 'đất vàng' làm sân bóng, bãi đỗ xe


(VTC News) - UBND thành phố Hà Nội vừa giao sở ngành xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng hơn 20 lô “đất vàng” quá thời hạn vẫn để trống hoặc làm bãi đỗ xe, sân bóng.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh yêu cầu Sở Kết hoạch và Đầu tư cùng Thanh tra thành phố và các sở ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện đối với các dự án được giao làm chủ đầu tư (được bàn giao đất đã giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định giao đất cho thuê) nhưng đến nay đã quá thời hạn 12 tháng mà vẫn để đất trống, chưa sử dụng hoặc đang sử dụng sai mục đích làm bãi đỗ xe, sân bóng mini, cửa hàng gom phế liệu, quá ăn, gara sửa xe ô tô

Các khu “đất vàng” yêu cầu kiểm tra tập trung tại khu đô thị Nam Trung Yên, Đông Nam Trần Duy Hưng, khu đô thị mới Cầu Giấy; dự án hồ điều hòa Trung Hòa; khu đất hai bên đường Lê Văn Lương, khu đất hai bên đường Phạm Hùng (đoạn từ ngã tư Lê Văn Lương đến đầu đường Phạm Văn Đồng) thuộc quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm; khu đất hai bên đường Lê Đức Thọ huyện Từ Liêm.

Khu đất vàng của Vietcombank bị bỏ trống 

Khu đất vàng của Vietcombank bị bỏ trống 


Về hướng xử lý, theo thành phố, với dự án không thực hiện được do nguyên nhân khách quan hoặc lỗi do các cơ quan chứa năng Nhà nước thì đề xuất biện pháp chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.


Đối với trường hợp vi phạm, không có khả năng thực hiện thì đề xuất thu hồi quyết định giao chủ đầu tư, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng một số đơn vị liên quan sẽ phải báo cáo thành phố trước ngày 15/8 để quyết định phương án xử lý phù hợp.

Theo kết quả kiểm tra mới nhất về các khu đất “vàng” để cỏ mọc hoang tại 4 quận, huyện ở thủ đô Hà Nội là Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Từ Liêm của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho thấy trong tổng số 32 khu đất với diện tích khoảng 488.545 m2 của 23 chủ đầu tư, có 19 khu đất trống chưa sử dụng, diện tích khoảng 309.368 m2; 10 khu đất các chủ đầu tư được giao quản lý nhưng hiện đang sử dụng sai mục đích (như làm bãi đỗ xe, ga ra, sân bóng đá mini, quán ăn…) với diện tích khoảng 159.328 m2.

Được xem là  “tam giác” phát triển đô thị mạnh nhất tại Hà Nội (Thanh Xuân - Cầu Giấy - Từ Liêm), giá đất tại khu đô thị mới Cầu Giấy  có lúc được chào bán tới 300 triệu đồng/m2 lại để hoang hóa nhiều năm.

Đáng chú ý, trong số các mảnh đất “vàng” bỏ hoang là mảnh đất có diện tích hơn 5.000 m2 nằm cuối đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) của Ngân hàng Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Đây là khu đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ cuối năm 2008 nhưng nhiều năm qua vẫn chỉ dừng lại ở việc rào tôn kín mít để “bảo vệ”... cỏ dại mọc bên trong.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, trong việc sử dụng đất “vàng”, có khá nhiều dự án vi phạm kéo từ dài nhiều năm nay. Điển hình  như một số dự án đất bỏ hoang trên tuyến Láng Hạ - Thanh Xuân (nay là đường Lê Văn Lương), UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt từ giữa năm 2004 nhưng đến nay một số chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện thủ tục sử dụng đất để thực hiện dự án.

  » BĐS tuần qua: Đất vàng bị bỏ hoang, bùng nổ nhà giá rẻ
  » Đề xuất lập Tổng cục Nhà ở và Thị trường bất động sản
  » Rà soát lại các dự án nhà ở
  » Bộ Xây dựng trình Chính phủ 2 mô hình tiết kiệm nhà ở
  » Dự án nhà ở cho công nhân: Vốn có nhưng khó vay
  » Cục phó Cục quản lý nhà ở: 'Có tiền, tôi cũng mua nhà'
  » Nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước sẽ không được bán

» BĐS tuần qua: Đất vàng bị bỏ hoang, bùng nổ nhà giá rẻ » Đề xuất lập Tổng cục Nhà ở và Thị trường bất động sản » Rà soát lại các dự án nhà ở » Bộ Xây dựng trình Chính phủ 2 mô hình tiết kiệm nhà ở » Dự án nhà ở cho công nhân: Vốn có nhưng khó vay » Cục phó Cục quản lý nhà ở: 'Có tiền, tôi cũng mua nhà' » Nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước sẽ không được bán

Châu Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN