• Zalo

Hà Nội siết điều kiện xe đưa đón học sinh sau vụ bỏ quên học sinh lớp 3

Đời sống Chủ Nhật, 13/09/2020 10:45:00 +07:00
(VTC News) -

Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Thanh tra GTVT kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe hợp đồng đưa đón học sinh.

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, Thanh tra GTVT Hà Nội và các doanh nghiệp vận tải ô tô theo hợp đồng về việc quản lý hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh trên địa bàn TP Hà Nội.

Yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện.

Theo Sở GTVT, thống kê báo cáo từ Sở GD&ĐT và qua rà soát của Sở GTVT cho thấy, số phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn TP Hà Nội là 1.634 xe.

Hà Nội siết điều kiện xe đưa đón học sinh sau vụ bỏ quên học sinh lớp 3 - 1

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại vừa xảy ra vụ việc quên học sinh trên xe ô tô đưa đón.

Hiện đã bước vào năm học mới, nên để quản lý tốt hơn hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh, Sở GTVT đề nghị Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện; chấm dứt hợp đồng vận chuyển với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định.

Đặc biệt, yêu cầu các nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải trọng cho phép, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển.

Chấm dứt hợp đồng và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về ATGT và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Thanh tra GTVT tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe hợp đồng đưa đón học sinh.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô theo hợp đồng phải bố trí thời gian làm việc của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe theo đúng quy định; yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện các quy định trong hoạt động vận tải, không sử dụng điện thoại khi lái xe, không phóng nhanh vượt ẩu.

Đồng thời, các đơn vị vận tải và lái xe phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong vận chuyển hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng, có phương án đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe theo quy định.

Hà Nội siết điều kiện xe đưa đón học sinh sau vụ bỏ quên học sinh lớp 3 - 2

Tháng 6/2019, một học sinh trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) bị bỏ quên trên xe khiến cháu bé tử vong.

Sau vụ học sinh Trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) bị bỏ quên trên xe khiến cháu bé tử vong thì mới đây, vào sáng 9/9, một học sinh của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do ngủ quên trên xe đưa đón nên bị bỏ lại. Rất may học sinh này khi tỉnh dậy tự mở cửa đi vào trường.

Ban lãnh đạo nhà trường quyết định kỷ luật giáo viên quản lý học sinh trên xe và tài xế Nguyễn Văn Thạo, đồng thời, thay cán bộ phụ trách xe số 38 từ sáng 10/9.

Lãnh đạo trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, cũng đã trực tiếp liên hệ với gia đình học sinh để hỏi thăm tình hình sức khỏe, tâm lý của học sinh, và trực tiếp đến xin lỗi gia đình.

Trong ngày 10/9, Ban giám hiệu trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã họp toàn thể cán bộ quản lý học sinh đi ô tô và yêu cầu thực hiện đầy đủ, nghiêm túc quy trình đón, trả học sinh đi ô tô, không để trường hợp tương tự xảy ra.

Phi Long/VOV.VN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội siết điều kiện xe đưa đón học sinh sau vụ bỏ quên học sinh lớp 3" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin