Xét xử vụ học sinh chết trên xe trường Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy kêu oan

Bản tin 113Thứ Ba, 11/08/2020 15:00:00 +07:00
(VTC News) -

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Bích Quy (nhân viên đưa đón học sinh trường Tiểu học Gateway) tiếp tục kêu oan và đưa ra 10 nội dung kháng cáo.

Sáng 11/8, TAND TP Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét xử vụ án cháu L.H.L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 trường Tiểu học Gateway) chết trên xe đưa đón.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên đưa đón học sinh trường Tiểu học Gateway) cho rằng mình bị kết án oan, đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại các tình tiết trong vụ án.

Bị cáo Quy đưa ra 10 nội dung trong đơn kháng cáo. Theo nữ bị cáo, bị cáo nhận làm công việc đưa đón học sinh với Công ty Ngân Hà nhưng không có hợp đồng hay được tập huấn, bị cáo đi làm từ ngày 5/8/2019 thì đến 6/8/2019 xảy ra sự việc.

Xét xử vụ học sinh chết trên xe trường Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy kêu oan - 1

Bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Bích Quy tại phiên phúc thẩm.

Bị cáo cho biết, khi đưa học sinh đến trường không có giáo viên, cán bộ xuống điểm danh, việc này lặp đi lặp lại thường xuyên, không có ai hướng dẫn.

Người đưa đón trẻ trường Gateway cho rằng bị cáo Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) mới là người chốt cửa cuối cùng và thời điểm bị cáo Quy đóng cửa xe thì cháu L. vẫn còn sống, do vậy không phải bị cáo gây ra cái chết của cháu bé.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng đặt ra nghi vấn sự thay đổi giữa 2 chiếc áo, có thể xảy ra trường hợp có người thay. Sự thay đổi rèm cửa khác nhau, có thể do tác động của con người. Bị cáo cũng đề nghị cần làm rõ chi tiết quả bóng bay trên xe ô tô. 

Bị cáo Nguyễn Bích Quy cho biết, đầu giờ chiều, bị cáo Nguyễn Bích Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) phát hiện cháu L. không có mặt tại lớp nhưng không thông báo cho gia đình nạn nhân, vì vậy cần truy trách nhiệm của cả nhà trường. Đồng thời, cần làm rõ sự vắng mặt tại nhà của bị cáo Doãn Quý Phiến trong khoảng thời gian từ 8h đến 11h hôm 6/8/2019.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bà Quy cho biết, trong quá trình bàn giao, hướng dẫn đưa đón học sinh, vợ ông Lê Đoàn (Phó giám đốc Công ty Ngân Hà, đơn vị thuê ông Phiến lái xe) không nói đến chuyện khi lên xuống phải nhắc kiểm tra học sinh trên xe. Trước khi vào năm học, ông Lê Đoàn nhắn tin về lớp học cho các moniter, nhưng bị cáo không đọc. Khi gặp, ông Đoàn cũng không phổ biến lại cho bị cáo.

Bị cáo Quy khẳng định vào sáng 6/8 khi đến đón cháu L.H.L., cháu bé khoẻ mạnh, vui vẻ bình thường. Cháu L. lên xe ngồi sát cửa sổ ở hàng ghế thứ 2 từ dưới lên. Xe ô tô đón tất cả 13 học sinh đến trường Gateway. Đến nơi bị cáo xuống đầu tiên, nhắc nhở học sinh vào trường, không đếm học sinh trên xe do các cháu lớn tự đi vào trường.

Trong lúc đó, bị cáo bế và dắt 2 cháu bé sinh đôi. Trước khi vào trường, bà Quy có đứng ở dưới nhìn vào nhưng không bước hẳn lên xe kiểm tra, sau đó bà đóng cửa xe rồi đưa học sinh vào trường. Học sinh tự đi lên nhà ăn nhưng không có ai nhận, bà đưa hai cháu sinh đôi ăn sáng và đưa vào lớp học. Sau đó, bà xuống phòng giáo vụ ký đơn giao nhận đặt trên bàn, không có ai trong phòng, tự ghi đủ 13 học sinh, ký vào và trở về nhà.

“Khi xuống xe, tôi không kiểm tra đủ 13 học sinh đã xuống xe”, bà Quy khẳng định tại phiên toà.

Chiều đến trường bị cáo Quy không thấy cháu L. nên gọi điện thoại cho mẹ cháu L., nhưng mẹ nạn nhân bảo không biết số của cô giáo, sau đó liên hệ với anh Lê Đoàn, đồng thời tập trung học sinh lên xe. Khi mở cửa xe, bà Quy phát hiện cháu L. trên xe, môi tím đen.

Trước câu hỏi "Bị cáo có bị oán hay không", bà Quy khẳng định "có bị oan khi bị kết án vô ý làm chết người", nhưng bà vẫn cảm thấy có lỗi và vô cùng thương tiếc với sự việc trên.

"Việc đã xảy ra cũng không lấy lại được cháu, tôi xin lỗi gia đình, mong gia đình tha thứ", bà Quy nói.

Video: Ba bị cáo vụ học sinh trường Gateway chết trên xe đưa đón lĩnh từ 12 đến 24 tháng tù

 

 

Minh Tuệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn