• Zalo

Hà Nội: 10 năm, khu đô thị mới Sài Đồng vẫn chưa xong hạ tầng

Kinh tế Thứ Ba, 09/07/2019 15:42:00 +07:00

Nhiều cơ quan chức năng vào cuộc chỉ đạo hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng tại Khu đô thị mới Sài Đồng, nhưng các chỉ đạo này hầu như không được thực hiện.

Ngày 6/7/2015, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh có văn bản số 4596/UBND-TNMT chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến những tồn tại trong việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội).

Đồng thời khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật (điện, cấp nước, thoát nước… có xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành) tới từng thửa đất theo quy định tại quy chế đấu giá quyền sử dụng đất và giải quyết dứt điểm tồn tại, khiếu kiện của người trúng đấu giá.

khudothi

 Nhiều cột điện đang xếp chồng lớn ở ven đường mặt tiền của lô đất No10B.

Theo đó, sự việc bắt đầu vào khoảng giữa tháng 1/2009, các hộ dân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) do Hội đồng đấu giá QSDĐ Sài Đồng tổ chức và trúng đấu giá tổng số 16 thửa đất theo quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010 của sở Tài chính TP. Hà Nội phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất lô No10B, No11B và thửa số 12 lô No06 Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên.

Ngay sau khi nhận được thông báo nộp tiền trúng đấu giá số 56/TB-TNMT ngày 5/2/2010 của Sở Tài nguyên  và Môi trường, các hộ dân đã nộp số tiền trên 10 tỷ đồng (không kể số tiền hơn 30 tỷ đồng các hộ dân đã nộp nhưng bị yêu cầu nhận lại).

Tuy nhiên, trong quá trình nộp tiền, vì được biết toàn bộ các lô đất mà mình trúng đấu giá chưa đảm bảo đầy đủ về hạ tầng như quy chế đấu giá do hội đồng đấu giá QSDĐ khu đô thị mới Sài Đồng ban hành nên những người dân này đã có đơn phản ánh sự việc gửi tới Trung tâm Giao dịch đất và Phát triển quỹ đất TP.Hà Nội và các ban, ngành chức năng, yêu cầu trả lời nhưng không nhận được phản hồi.

Trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng của TP.Hà Nội làm rõ phản ánh của mình, các hộ dân đã tạm ngừng nộp số tiền trúng đấu giá còn lại. Cũng từ đó, nhiều hộ dân rơi vào cảnh không có nhà để ở.

Trong lúc chờ đợi các sở, ngành chức năng của TP.Hà Nội vào cuộc để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy chế đấu giá ở khu đô thị mới Sài Đồng thì các hộ dân nhận được quyết định số 4522 ngày 27/9/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về việc huỷ kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất nêu trên. Không đồng tình với quyết định này, người dân khởi kiện ra toà.

Tháng 12/2011, TAND TP.Hà Nội có bản án số 05/2011 và số 06/2011 tuyên huỷ Quyết định số 4522 của Sở Tài chính Hà Nội. Thi hành các bản án này, Sở Tài chính Hà Nội đã có quyết định thu hồi Quyết định số 4522 ban hành trước đó.

Đến năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức cuộc họp với những người dân trúng đấu giá về hạ tầng kỹ thuật khu đất, có sự tham gia của liên ngành. Cuộc họp đưa ra kết luận: Ban quản lý Dự án khu đô thị mới Sài Đồng, Công ty cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội có trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu thực tế và có được xác nhận của Tổng công ty Điện lực Hà Nội về việc đầu tư cơ sở hạ tầng điện, nước, nhà ở tại khu đất đấu giá vẫn chưa hoàn thành, nên các hộ dân tiếp tục chưa đồng ý nộp tiếp số tiền còn lại.

Điều đáng nói, mặc cho các ban, ngành cũng như lãnh đạo của TP.Hà Nội đã vào cuộc với những chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, nhưng từ đó tới nay, dù người dân gửi nhiều văn bản tới cơ quan chức năng nhưng không nhận thêm được bất kỳ thông báo nào về việc giải quyết quyền lợi hoặc thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội theo văn bản số 4596.

Trong một diễn biến mới nhất, công ty Điện lực Long Biên đã xác nhận và Văn phòng Thừa Phát Lại Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng đã lập vi bằng ghi nhận hiện trạng khu đất trúng đấu giá vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa có hệ thống nước sạch, chưa có hệ thống hạ thế ngầm và tủ điện; chưa trồng cột điện, chưa có đường dây, toàn bộ cột điện đang chất đống, bốt tủ điện chưa có, đầu chờ đường nước chưa có. Nếu các hộ dùng điện kéo dây tạm thời có thể xảy ra sự cố đe doạ đến tính mạng.

Vì vậy các hộ dân trúng đấu giá yêu cầu các sở ngành hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy chế đấu giá để các hộ dân yên tâm nộp nốt tiền và nhận đất ở.

Trước những quyền lợi bị bỏ ngỏ, các hộ dân đã có kiến nghị tới Thủ tướng. Theo đó, các nhà đầu tư cho biết chưa nhận được thêm bất kỳ văn bản nào thông báo kết quả thực hiện chỉ đạo tại văn bản 4596 ngày 6/7/2015 của UBND TP.Hà Nội về việc chỉ đạo Sở TN&MT khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật của dự án… 

“Việc trì hoãn thực hiện Quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất tại khu đô thị mới Sài Đồng trong gần 10 năm nay mà không có lý do chính đáng đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người trúng đấu giá, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách và mỹ quan đô thị”, văn bản kiến nghị gửi đến Thủ tướng phản ánh.

Các hộ dân cũng cho biết trước đó đã có đơn kiến nghị lên UBND TP.Hà Nội và các sở ban ngành mà không nhận được sự phản hồi.

Hà An
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin