Grab bị buộc bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun

Chuyện vụ ánThứ Ba, 10/03/2020 18:57:58 +07:00
(VTC News) -

Chiều 10/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM y án sơ thẩm, bác kháng cáo của Vinasun, Grab và kháng nghị của VKS, buộc Grab phải bồi thường cho Vinasun 4,8 tỉ đồng.

HĐXX nhận định, Đề án 24 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho phép Grab thực hiện cung cấp ứng dụng kết nối hợp tác xã vận tải với khách hàng nhưng thực tế Grab lại kinh doanh vận tải. 

Đầu năm 2016, số lượng xe đăng ký phù hiệu xe hợp đồng của Grab tăng đột biến, số lượng xe nằm bãi và kinh doanh của Vinasun ngày càng giảm. Điều này cho thấy có mối quan hệ nhân quả giữa việc xuất hiện của Grab với thiệt hại của Vinasun; có sự sụt giảm doanh thu của Vinasun do Grab.

Tuy nhiên, đối với phần giảm giá trị vốn hóa của Vinasun, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nên không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Grab bị buộc bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun - 1

Bác kháng cáo Vinasun, yêu cầu Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, HĐXX kiến nghị Bộ GTVT cần xem Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải để có chính sách quản lý phù hợp, sửa đổi nội dung Đề án 24. Còn Bộ Tài chính và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải có biện pháp quản lý giá cước và thu thuế đối với Grab theo đúng quy định.

Theo nội dung vụ án, Vinasun cho rằng Grab đã lợi dụng việc Bộ GTVT ban hành Đề án 24 thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây thiệt hại cho Vinasun. Từ đó Vinasun đã khởi kiện Grab ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại 41,2 tỷ đồng.

Tại phiên sơ thẩm, tòa cho rằng Grab gây thiệt hại cho Vinasun và yêu cầu Grab bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ.

Sau bản án sơ thẩm, Grab và Vinasun cùng kháng cáo, trong đó Grab đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ vụ án, còn Vinasun đề nghị tòa phúc thẩm sửa án sơ thẩm, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Sau đó, viện trưởng Viện KSND TP.HCM kháng nghị bản án sơ thẩm, cho rằng Grab có hành vi vi phạm pháp luật nhưng Vinasun không chứng minh được thiệt hại giảm sút về lợi nhuận chỉ có duy nhất do hành vi trái pháp luật của Grab gây ra.

Sau đó, viện trưởng Viện VKSND cấp cao tại TP.HCM ra quyết định bổ sung kháng nghị phúc thẩm của viện trưởng VKSND TP.HCM, cho rằng Grab không có hành vi trái pháp luật, không có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của Grab với thiệt hại xảy ra của Vinasun, không có lỗi của Grab.

Đồng thời, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của phía Vinasun.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !