Elisa Leonida Zamfirescu là ai?

(VTC News) - Elisa Leonida Zamfirescu được cho là nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới và được coi là biểu tượng cho sự vươn lên của phụ nữ.

Ngày 10/11, kỷ niệm 131 năm ngày sinh Elisa Leonida Zamfirescu, Google đã đổi Doodle tôn vinh bà.

Elisa Leonida Zamfirescu sinh năm 1887 tại Romania. Cha bà, Atanase Leonida, là một sĩ quan chuyên nghiệp; còn mẹ bà, Matilda Gill, là con gái của một kỹ sư người Pháp. Anh trai Elisa Leonida là kỹ sư Dimitrie Leonida.

Bà sinh ra ở thời trọng nam khinh nữ, giai đoạn nữ giới hiếm khi được tạo cơ hội học tập. Bà tốt nghiệp trung học với điểm số cao nhưng khi nộp đơn xin vào một số trường kỹ thuật, bà đều bị từ chối vì là nữ.

Elisa Leonida Zamfirescu la ai? hinh anh 1

Elisa Leonida Zamfirescu.  

Phải tới năm 22 tuổi, bà mới được nhận vào học tại Học viện Công nghệ hoàng gia Berlin. Tốt nghiệp năm 1912 với bằng kỹ sư, nhiều người cho rằng Zamfirescu chính là nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới. Trong khi có nhiều nguồn tin khác cho rằng kỹ sư người Ireland Alice Perry đã tốt nghiệp sáu năm trước khi Zamfirescu vào học.

Là thành viên nữ đầu tiên của Hiệp hội Kỹ sư Romania (A.G.I.R.), bà làm việc tại Viện Địa chất Romania. Trong suốt Thế chiến thứ nhất, bà tham gia Hội Chữ thập đỏ. Khoảng thời gian này, bà gặp và kết hôn với một nhà hóa học.

Sau chiến tranh, bà trở lại Viện Địa chất. Bà đứng đầu một số phòng thí nghiệm địa chất và tham gia vào nhiều nghiên cứu thực địa khác nhau, bao gồm một số công trình về nguồn gốc các chất như than đá, crom, bauxit và đồng. Elisa Leonida Zamfirescu cũng dạy vật lý và hóa học.

Zamfirescu nghỉ hưu năm 1963, 75 tuổi. Bà qua đời ở tuổi 86 vào ngày 25/11/1973.

Elisa Leonida Zamfirescu la ai? hinh anh 2

 

Năm 1993, tên của bà được đặt cho một con đường ở thủ đô của Romania. Elisa Leonida Zamfirescu được coi là biểu tượng cho sự vươn lên của phụ nữ.

Trong những dịp lễ lớn hoặc các ngày đặc biệt, Google thường xuyên đổi logo trên trang tìm kiếm của mình bằng tranh vẽ, video hoặc trò chơi - được gọi là Doodle - để kỷ niệm. Doodle lần đầu tiên được Google sử dụng vào năm 1999 nhằm chào đón lễ hội Burning Man.

Mới đây ngày 9/11, nhằm chào mừng tháng di sản thổ dân châu Mỹ, Google cũng chia sẻ một video ngay tại vị trí đặt logo trên trang chủ để vinh danh Amanda Crowe, vốn nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc từ gỗ. 

>>> Đọc thêm: Michael Dertouzos - người dự đoán tương lai Internet và máy tính

Hoàng Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU