Google mua lại HTC với giá 1,1 tỷ USD để nâng cấp phần cứng

(VTC News) - Mua lại HTC với giá 1,1 tỷ USD được cho là nỗ lực của Google trong việc cải thiện và nâng cao phần cứng.

Trong tuyên bố mới nhất, Google cho biết, công ty này đã ký thỏa thuận hợp tác trị giá 1,1 tỷ USD với HTC. Đây không phải là lần đầu tiên Google thu mua cổ phần của một nhà sản xuất điện thoại thông minh.

Video: Rò rỉ điện thoại thông minh là đối thủ đáng gờm của iPhone

Năm 2011, họ đã chi 12,5 tỷ USD để mua lại Motorola, và ba năm sau bán lại cho Lenovo chỉ với 2,91 tỷ USD.

Tại thời điểm đó, Google vẫn coi đó là chiến lược “thành công”, vì họ đã giữ lại được danh mục bằng sáng chế của Motorola – tài sản giá trị nhất của thương hiệu này. Gần đây, Google đang chú trọng nâng cấp hệ điều hành Android, ở phần cứng và cả phần mềm (giống với cách mà hãng Apple đã làm).

Tháng 4/2016, Google đã thuê Rick Osterloh - cựu giám đốc điều hành của Motorola và thành lập nhóm phát triển phần cứng dưới sự lãnh đạo của Osterloh.

Google mua lai HTC voi gia 1,1 ty USD de nang cap phan cung hinh anh 1

 Google mua lại HTC với giá 1,1 tỷ USD để nâng cấp phần cứng

Ông tuyên bố, phần cứng là yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược kinh doanh, và họ sẽ còn khai thác nó “một thời gian dài nữa”. Minh chứng cho tuyên bố này chính là việc thu mua HTC ngày hôm nay. 

Chiến lược phần nào đã thể hiện được hiệu quả với sự ra đời của Pixel và Pixel Xl – chiếc điện thoại đầu tiên của Google, bộ kính thực tế ảo Daydream View, và sắp tới đây là bộ loa Google home.

Đáng chú ý, HTC cũng từng là nhà sản xuất "ngầm" cho cả hai thiết bị cầm tay Pixel vào năm ngoái, và có lẽ cũng đứng sau cả "Pixel 2" sắp tới.

Rick Osterloh cho biết thêm, với thỏa thuận này, ngoài quyền sử dụng bằng sáng chế của HTC, một số nhân tài của HTC cũng sẽ gia nhập Google với tư cách thành viên của dự án.

Google mua lai HTC voi gia 1,1 ty USD de nang cap phan cung hinh anh 2

 Rick Osterloh – Giám đốc nhóm phát triển phần cứng Google.

“Họ là những cộng sự tuyệt vời đã từng hợp tác với chúng tôi để làm nên chiếc điện thoại thông minh Pixel”. Ông Osterloh cho hay.

Hơn thế nữa, có tin cho biết rằng Google đang đầu tư vào sản xuất con chip để cạnh tranh với công nghệ của Apple mà không phải dựa vào bên thứ ba.

Ngoài smartphone, Google dự kiến sẽ cho ra mắt Chromebook Pixel vào ngày 4 tháng 10.

>>> Đọc thêm: Lần đầu tiên Google tổ chức PWA / AMP Hackathon tại Việt Nam

 (Dịch)

Thu Thủy
Bình luận