Google, Facebook hỗ trợ 925 triệu USD phát triển công nghệ khử carbon

AIThứ Ba, 19/04/2022 14:58:17 +07:00
(VTC News) -

Những "gã khổng lồ” công nghệ như Facebook và Google gần đây đề xuất hỗ trợ gần 1 tỷ USD nhằm thúc đẩy các công nghệ khử phát thải carbon.

Trong một tuyên bố mới đây, các tập đoàn lớn như Meta, Alphabet, cổng thanh toán Stripe, nền tảng thương mại điện tử Shopify và Viện nghiên cứu toàn cầu McKinesy công bố họ đang thực hiện một Cam kết thị trường trước (AMC) được gọi là Frontier nhằm đẩy nhanh sự phát triển của các công nghệ giúp giảm lượng khí thải carbon (CO2).

Các nhà sáng lập dự định sẽ triển khai một cam kết trị giá 925 triệu USD trong 9 năm tới với các giải pháp đầy hứa hẹn nhằm loại bỏ khí carbon vĩnh viễn. 

Google, Facebook hỗ trợ 925 triệu USD phát triển công nghệ khử carbon - 1

Các tập đoàn công nghệ đề xuất hỗ trợ gần 1 tỷ USD nhằm thúc đẩy các công nghệ khử phát thải carbon. (Ảnh: AP)

 

Ông Nan Ransohoff người đứng đầu bộ phận phụ trách khí hậu của Stripe cho biết: "Với Frontier, chúng tôi muốn gửi một tín hiệu lớn đến các công ty, những nhà nghiên cứu và cả các nhà đầu tư rằng chúng tôi sẵn sàng mua những công nghệ có khả năng tạo nên thị trường loại bỏ carbon vĩnh viễn”.

Mô hình AMC là cơ chế tài chính đảm bảo tính khả thi của thị trường sau khi một sản phẩm được phát triển thành công. Mô hình được thí điểm lần đầu vào năm 2007, nhằm phát triển vaccine phế cầu cho các nước thu nhập thấp. Đây cũng là lần đầu tiên mô hình này được áp dụng ở quy mô lớn.

Khử phát thải carbon là quá trình loại bỏ khí CO2 ra khỏi tầng khí quyển bằng cách sử dụng cây cối, thực vật, hoặc các công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCUS).

Mặc dù công nghệ khử carbon đã có những tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn còn chặng đường dài để đạt được quy mô cần thiết. Tính đến năm 2021, các công nghệ này đã loại bỏ vĩnh viễn ít hơn 10.000 tấn khí thải carbon khỏi tầng khí quyển.

Các báo cáo gần đây của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) yêu cầu mỗi năm cần khử trung bình khoảng 6 tỷ tấn CO2 để đạt được mục tiêu 1,5 độ C do Thỏa thuận Paris đặt ra vào năm 2050.

Đào Thuỳ Vy(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp