Giúp việc hét giá, trung tâm khan người: 'Vàng mắt' tìm giúp việc sau Tết

Dù đã đến ngày người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết dài nhưng nhiều gia đình lâm tình cảnh lao đao vì người giúp việc vẫn còn… ăn Tết.

“Vàng mắt” tìm người

Gia đình chị Nguyễn Thị Thành (ngụ đường Thành Thái, Q.10) “hỗn loạn” khi người giúp việc (NGV) đã quá ngày lên làm vẫn chẳng thấy tăm hơi. Chị Thành cho biết, vì muốn giữ chân người làm, trước tết chị đã thưởng hậu hĩnh 1,5 tháng lương, gửi quà quê, cho về gia đình ăn tết sớm…

Thế nhưng, đến hẹn, dù gia chủ đã nhiều lần gọi điện thúc giục nhưng cô người làm cáo bệnh rồi xin nghỉ luôn.

“Muốn nghỉ thì người làm phải báo trước một tháng để mình còn chủ động tìm người. Chứ giờ vừa mới hết tết, tìm đâu ra người thay. Trong khi mình phải đi làm, con cái đi học, không có thời gian tìm người giúp việc mới. Mình cũng đã liên hệ với bạn bè, các trung tâm môi giới nhưng họ cũng chỉ ghi nhận chứ chưa có gì chắc chắn” – chị Thành than thở.

Có hai con sinh đôi chưa đến tuổi đi học, chị Hoàng Mai (ngụ chung cư Trương Đình Hội, Q.8) không thể xoay sở hết khi chỉ có một mình.

Giup viec het gia, trung tam khan nguoi: 'Vang mat' tim giup viec sau Tet hinh anh 1

 Nhiều giúp việc nhà sau tết không quay trở lại khiến gia chủ "lao đao"

Chị bức xúc: “Trước tết còn ôm con về ngoại, chứ giờ mình phải quay lại công việc, mà NGV xin nghỉ tới hết tháng Giêng thì mình biết làm sao. Mình cũng xuống nước, năn nỉ đủ đường vì không muốn mất người làm đã quen việc, có thể tin tưởng được. Nhưng càng nhường bao nhiêu thì cô giúp việc càng lấn tới bấy nhiêu”.

Dù không lâm vào tình cảnh “ôsin” một đi không trở lại nhưng để giữ được người, chị Đinh Thị Trang cũng trải qua không ít chuyện. Dẫu đã trả lượng cho NGV 4 triệu đồng/tháng, bao ăn ở, thưởng tết 1 tháng lương, bao tiền vé xe đi lại khi về nghỉ tết… nhưng đến hạn trở lại làm việc, cô giúp việc “đánh tiếng” người làm ở nhà hàng lương cao hơn.

Vậy là chị Trang đành bấm bụng tăng lương 5 triệu đồng/tháng, và sẽ bồi dưỡng thêm nếu tháng đó nhà có nhiều khách khứa, tiệc tùng… NGV mới chịu quay lại.

Không chịu được đòi hỏi, yêu sách của “ôsin”, chị Võ Thị Minh Diệp (28 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) đành phải nhờ ông bà lên trông con giúp. “Tôi phải xin cơ quan tạo điều kiện cho về nhà sớm hơn để nấu cơm, trông con. Cũng may, mới nghỉ tết xong nên công việc chưa nhiều nên lãnh đạo đồng ý.

Thời gian này, tôi gấp rút đến các trung tâm nhờ giới thiệu người, nhưng chắc cũng phải mất vài tuần chứ không thể có ngay được” – chị Diệp cho hay.

Video: Giá thuê giúp việc ngày Tết tăng chóng mặt

Trung tâm cũng “khan” người

 Khi chúng tôi liên hệ với Trung tâm giới thiệu việc làm Thành phố, nơi này cho biết hiện tại chỉ có lao động làm việc theo giờ chứ chưa có ai đăng ký làm việc toàn thời gian, ở lại nhà gia chủ.

Tình hình cũng diễn ra tương tự ở nhiều trung tâm khác ở TPHCM. Tại Trung tâm giới thiệu việc làm Vinhempich, nơi này yêu cầu khách hàng để lại thông tin và sẽ thông báo sau.

“Do mới nghỉ tết xong, lao động đến tìm việc không nhiều. Trước tết, chúng tôi cũng có một số lao động đến đăng ký giúp việc nhưng đều có người thuê ngay vì lĩnh vực này nhu cầu của khách rất cao, trong khi nguồn cung lại quá ít” – nhân viên tư vấn nói.

>>> Đọc thêm: Ngày vía Thần Tài mua vàng gì, mua vàng tây được không?

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU