Giới chức Ukraine bước đầu xác định nguyên nhân nhà báo Nga bị sát hại

Thế giớiThứ Tư, 30/05/2018 16:55:00 +07:00

Nguyên nhân chính dẫn đến việc nhà báo Nga bị sát hại có thể liên quan đến công việc và quan điểm chính trị của anh này, Cơ quan cảnh sát quốc gia Ukraine tuyên bố.

 ‘’Lý do khiến nhà báo chiến tranh và MC truyền hình người Nga Arkady Babchenko bị sát hại dã man, bước đầu được xác định liên quan đến nghề nghiệp và quan điểm chính trị của người này’’, người đứng đầu Cơ quan cảnh sát quốc gia Ukraine ở Kiev Andrey Krishchenko phát biểu trên kênh truyền hình ‘’112.Ukraine”. 

755276223334900

 Nhà báo chiến tranh người Nga Arkady Babchenko. (Ảnh: Reuters)

‘’Còn quá sớm để khẳng định chắc chắn, vì công việc điều tra chỉ mới bắt đầu. Các nhân viên của chúng tôi đang khám nghiệm hiện trường vụ án, các địa điểm lân cận, tòa nhà, tìm kiếm nhân chứng, các loại giấy tờ hoặc video có liên quan đến vụ sát hại dã man này. Chúng tôi sẽ công bố nguyên nhân chính xác sau khi phân tích mọi chứng cứ có được hiện nay. Tuy nhiên quan điểm chính trị và công việc của người này rất có thể là nguyên nhân dẫn đến việc anh ta bị sát hại’’, ông Krishchenko nói trên truyền hình Ukraine.   

Theo lời của người đứng đầu cơ quan cảnh sát quốc gia Ukraine, vợ của nhà báo này hiện đang trong tình trạng hoảng loạn và sốc nặng.

‘’Nhà báo chiến tranh, nhà bình luận chính trị và MC truyền hình người Nga Arkady Babchenko bị sát hại với nhiều vết đạn bắn vào lưng ngay trong chung cư ông này sinh sống tại Kiev, Ukraine. Tình trạng của anh ta rất xấu khi được vợ phát hiện và chết trên xe cấp cứu’’, trong thông cáo báo chí chính thức của Cảnh sát quốc gia Ukraine nêu rõ.

Arkady Babchenko 42 tuổi, đến Ukraine vào năm 2017. Nguyên nhân rời khỏi nga được cho là ông Babchenko có nhiều quan điểm chính trị đối lập cực đoan, ông nhiều lần chỉ trích công khai chính sách của Nga trong vấn đề Ukraine và Syria. 

Babchenko từng là một quân nhân tham gia vào cuộc chiến tranh Chechnya lần 1 và 2, sau đó với tư cách nhà báo chiến trường có mặt tại cuộc xung đột Nam Ossetia năm 2008 và cuộc nội chiến ở Ukraine từ năm 2014. Ông được trao giải thưởng của Liên minh Các nhà báo Nga ‘’Vì lòng can đảm và tính chuyên nghiệp’’.

Trong một thời gian, với tư cách là nhà báo chiến tranh, ông cộng tác với Moskovsky Komsomolets, Novaya Gazeta và một số kênh truyền hình. Sau đó, ông bắt đầu hoạt động như một nhà báo độc lập. Vào tháng 2 năm 2017, ông tuyên bố rằng ông rời Nga một thời gian để giảm bớt các áp lực chính trị. Sau khi chuyển đến Ukraine, Babchenko trở thành MC của kênh truyền hình ATR.

Liên quan đến vụ Babchenko bị sát hại, Ủy ban điều tra Liên bang Nga tuyên bố ‘’sẽ tiến hành tố tụng hình sự và không có ý định bỏ qua cho một tội ác tàn bạo chống lại công dân Nga”.

Dương Hà

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn