'Giáo viên tiếng Anh không thể dạy 23 tiết/tuần với lương 3 triệu/tháng'

Tin tức - Sự kiệnChủ Nhật, 28/08/2022 21:05:21 +07:00
(VTC News) -

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM kiến nghị giảm số tiết nghĩa vụ của giáo viên từ 23 tiết /tuần giảm xuống 18 tiết/tuần.

Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng với mức lương trên 3 triệu/tháng giáo viên không thể dạy 23 tiết nghĩa vụ/tuần mà nên giảm xuống 18 tiết/tuần. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những khó khăn trong việc việc tổ chức dạy học tiếng Anh trên địa bàn thành phố.

Các con số về nhu cầu giáo viên tiếng Anh chưa được tính đúng với nhu cầu thực tế khi 100% học sinh tiểu học được học ngoại ngữ (số học sinh tăng cơ học hàng năm rất lớn và không thể dự báo trước được vì phụ huynh di dời chỗ ở theo công ăn việc làm, có nghĩa là khi không có việc, họ rút con về quê).

Vì vậy, Phòng Giáo dục-Đào tạo, nhà trường không thể tuyển giáo viên hợp đồng vì không có kinh phí mặc dù đang thiếu giáo viên.

'Giáo viên tiếng Anh không thể dạy 23 tiết/tuần với lương 3 triệu/tháng' - 1

Ngoài ra, cơ sở vật chất chưa đồng đều ở các trường, thiếu phòng học dẫn đến việc xây dựng “phòng học tiếng” còn hạn chế.

Số tiết dạy nghĩa vụ còn tương đối cao (23 tiết/tuần) trong khi lương của giáo viên tiếng Anh còn thấp (giáo viên tiếng Anh mới ra trường lương khoảng hơn 3 triệu đồng), nên các quận huyện rất khó tuyển giáo viên hoặc giữ chân giáo viên giỏi, có kinh nghiệm, đặc biệt ở các vùng xa xôi khó khăn.

Việc tuyển giáo viên tiếng Anh đủ tiêu chuẩn ở đây hầu như là điều bất khả thi, trong khi việc tuyển giáo viên mới và đào tạo lại để các giáo viên này có kỹ năng dạy tiếng Anh tiểu học phải tiến hành liên tục hàng năm, dẫn đến sự bất ổn về nhân sự.

Sở GD-ĐT TP.HCM kiến nghị Bộ GD-ĐT có hướng giảm số tiết nghĩa vụ của giáo viên dạy tiếng Anh vì không thể dạy 23 tiết nghĩa vụ/tuần với mức lương trên 3 triệu 1 tháng (chỉ khoảng 18 tiết/tuần là vừa đủ). Hơn nữa dạy tiếng Anh tiểu học rất “cực”, điều này sẽ việc tuyển được giáo viên mới và giữ được giáo viên giỏi ngày càng khó khăn.

TP.HCM hiện đang giảng dạy các chương trình tiếng Anh trong trường tiểu học như sau: tiếng Anh tăng cường trên 2 tiết/tuần đối với các chương trình lớp 1, 2 và lớp 3 sau 2 tiết tự chọn của bộ; tiếng Anh tăng cường 8 tiết/tuần đối với các chương trình lớp 4, 5; tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam 8 tiết/tuần.

HOÀI ANH

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn