Giao tranh dữ dội ở biên giới Myanmar, nhóm vũ trang chiếm tiền đồn quân sự

Thời sự quốc tếThứ Ba, 27/04/2021 11:58:00 +07:00
(VTC News) -

Nhóm vũ trang Liên minh Quốc gia Karen (KNU) cho biết, sau cuộc giao tranh dữ dội với quân đội, nhóm này chiếm một tiền đồn của quân đội gần biên giới Thái Lan.

Hôm 27/4, Reuters đưa tin, đụng độ dữ dội xảy ra tại một tiền đồn quân đội Myanmar ở miền đông gần biên giới Thái Lan. Theo đó, vụ giao tranh xảy ra khi Liên minh Quốc gia Karen (KNU) - nhóm sắc tộc lớn có vũ trang ở miền Đông Myanmar, phóng hỏa và chiếm đồn quân sự của quân đội.

Cũng theo Reuters, một số nhân chứng nói đã chứng kiến cuộc giao tranh khu vực ven sông Salween. Các video đăng tải trên mạng xã hội cũng cho thấy đám cháy và khói bốc lên nghi ngút.

Giao tranh dữ dội ở biên giới Myanmar, nhóm vũ trang chiếm tiền đồn quân sự - 1

Nhóm vũ trang KNU tuyên bố chiếm tiền đồn quân đội sau cuộc giao tranh ở biên giới Myanmar với quân đội. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Padoh Saw Taw Nee của KNU cho hay, các lực lượng của KNU đã chiếm được tiền đồn vào khoảng 5-6 giờ sáng hôm 27/4. “Các lực lượng của nhóm KNU đã chiếm được một tiền đồn của quân đội Myanmar gần biên giới với Thái Lan vào sáng sớm hôm 27/4”, Reuters dẫn lời Padoh Saw Taw Nee cho hay.

Theo người phát ngôn Padoh Saw Taw Nee, đồn quân sự này đã bị thiêu rụi, nhóm KNU vẫn đang kiểm đếm số người chết và thương vong. Vị này cũng cho biết, đã có giao tranh ở các địa điểm khác, song không cho biết chi tiết.

Quân đội Myanmar chưa đưa ra bình luận về sự việc trên. Lực lượng vũ trang tại bang Karen từng bao vây tiền đồn này và xung đột với quân đội tại nơi khác sau khi xảy ra chính biến hôm 1/2.

Giao tranh xảy ra trong bối cảnh lãnh đạo các nước ASEAN hôm 24/4 cho biết, họ đã nhất trí với lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar về một kế hoạch nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Myanmar, gồm ngừng sử dụng hành vi bạo lực với dân thường và chấp nhận sự hỗ trợ nhân đạo.

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 2 khi quân đội cướp chính quyền từ tay chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi. Các cuộc biểu tình xảy ra trên diện rộng, liên tiếp tại quốc gia Đông Nam Á này khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị cho biết, đến nay, ơn 750 người thiệt mạng và 3.431 người đã bị giam giữ trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar.

Kông Anh(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp