Giáo dục

Sẽ bảo vệ phụ huynh tố giác trường lạm thu

Thứ Tư, 28/08/2013 08:18:00 +07:00

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ đảm bảo danh tính, việc học tập cho con phụ huynh nếu họ cung cấp thông tin, bằng chứng về những khoản thu sai.

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ đảm bảo danh tính, việc học tập cho con phụ huynh nếu họ cung cấp thông tin, bằng chứng về những khoản thu sai.

» Hiệu trưởng chi sai hàng trăm triệu đồng
» Thu tiền học sinh... xây sân tennis
» Tháng 10: phụ huynh được hoàn trả khoản thu ‘lạ’

Năm nào cũng vậy, cứ đến năm học mới là các bậc phụ huynh lại lo lắng về những khoản tiền để đóng cho con. Mặc dù ngành GD-ĐT đã có những văn bản hướng về dẫn về việc thu- chi nhưng tình trạng lạm thu, núp bóng xã hội hóa giáo dục vẫn còn diễn ra.

Là một địa phương từng có trường học thu- chi sai quy định, năm nay, ngành GD-ĐT Hà Nội sẽ đưa ra những giải pháp quyết liệt hơn để khắc phục tình trạng lạm thu. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định sẽ đảm bảo an toàn danh tính của phụ huynh cũng như việc học tập cho con của họ nếu phụ huynh đó tố giác việc lạm thu ở trường học (Ảnh minh họa)
Hà Nội sẽ bảo vệ phụ huynh tố giác trường lạm thu
Xin ông cho biết, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học thực hiện các khoản thu, chi đầu năm học mới 2013-2014 như thế nào? Quy định của Sở đưa ra có những điểm mới so với năm 2012?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Năm học mới 2013-2014, các khoản thu, chi trong các trường học được tiến hành theo 2 khoản thu: học phí và ngoài học phí.

Các trường trên địa bàn thành phố tiếp tục thu học phí theo Quyết định 22 của UBND thành phố và Hướng dẫn 3086 của liên Sở GD-ĐT, Tài chính, Lao động Thương binh & Xã hội về việc miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo cơ chế thu và sử dụng các khoản học phí thuộc các cơ sở giáo dục quốc dân.

Đối với các khoản thu khác trong nhà trường, bắt đầu từ năm học này, HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu có văn bản hướng dẫn thu khác. Văn bản này sẽ do UBND thành phố ban hành dựa theo đề xuất của Sở GD-ĐT và Sở Tài chính.

Theo đó, đối với khoản thu thỏa thuận, các trường phải tổ chức họp bàn với cha mẹ học sinh để trình bày dự toán chi và dự kiến mức thu. Các khoản thu, chi phải công khai, minh bạch.

Để kiểm tra việc thu, chi tại các trường học, Sở GD-ĐT sẽ tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất xuống kiểm tra các đơn vị. Nếu phát hiện trường nào thu không đúng quy định và không được sự đồng tình của phụ huynh, thì sẽ bị xử lý.

Hiện nay, nhiều phụ huynh thực sự không đồng tình về các khoản thu của trường dưới hình thức tự nguyện, xã hội hóa giáo dục và theo Hội Phụ huynh lớp đã họp nhưng vẫn phải đóng vì phần đông ý kiến đồng tình như kiểu “té nước theo mưa”. Ý kiến của ông về vấn đề này và giải pháp khắc phục như thế nào?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản hưởng dẫn thực hiện các khoản thu-chi trong trường học. Trong đó nêu rõ, các trường học không tự đặt ra các khoản thu. Đối với những khoản thu tự nguyện thì phải đảm bảo nguyên tắc thực sự đóng góp tự nguyện của các bậc cha mẹ học sinh (HS).

Ban đại diện cha mẹ HS sẽ tổ chức họp tất cả phụ huynh trong trường và lớp để thống nhất về những khoản thu một cách hợp lý. Còn đóng hay không là quyền của phụ huynh HS. Nếu phụ huynh nào không đồng tình với những yêu cầu, khoản thu nào đó thì được quyền từ chối.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường phải sử dụng các khoản thu một cách công khai, minh bạch theo đúng quy chế hướng dẫn của Sở.
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống 
Mặc dù thời gian gần đây, ngành Giáo dục đã đưa ra những quy định về chống lạm thu trong năm học. Tuy nhiên, vấn đề này luôn được các trường “lách” dưới nhiều hình thức khác nhau khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Theo ông, ngành GD-ĐT Hà Nội sẽ khắc phục triệt đề tình trạng như thế nào?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Đúng là trong những năm gần đây, tình trạng lạm thu đã gây nên bức xúc trong xã hội. Trong các đợt thanh tra, chúng tôi đều nhận được lời giải thích của nhiều trường học và Ban đại diện cha mẹ HS đối với các khoản thu là muốn chia sẻ những khó khăn đối với trường học như: mắc thêm quạt trần hay những vật dụng khác phục vụ cho trường, lớp học…

Tuy nhiên, cách thực hiện các khoản thu không đúng nên dẫn đến sự bức xúc của nhiều phụ huynh HS.

Trước tình hình này, từ năm 2012, Sở GD-ĐT đã ban hành hướng dẫn thu-chi và tăng cường nhiều đoàn thanh tra đi giám sát, kiểm tra các khoản thu ở trường học nên tình trạng lạm thu có phần giảm bớt.

Thế nhưng, vẫn còn một số trường học thực hiện trái quy định của Sở GD-ĐT.

 
Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ đảm bảo an toàn danh tính của phụ huynh cũng như việc học tập cho con của họ.
Ông Nguyễn Hiệp Thống
 
Để khắc phục tình trạng lạm thu, năm nay, tất cả lực lượng thanh tra của Bộ, Sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT các quận, huyện sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra đột xuất đối với những khoản thu ở tất cả đơn vị trường học. Nơi nào có sai phạm thu, chi thì sẽ bị xử lý. Vào đợt xét thi đua năm học, nếu cơ sở giáo dục nào mắc sai phạm thì Sở GD-ĐT sẽ cắt thi đua của đơn vị đó.


Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học không được thu tất các khoản tiền từ đầu năm. Việc làm này nhằm giảm sức ép đối với phụ huynh, đặc biệt là những gia đình khó khăn.

Một yếu tố quan trọng nhằm giúp ngành GD-ĐT khắc phục tình trạng lạm thu là chúng tôi đang rất cần sự đóng góp ý kiến, kịp thời phát hiện và phản ánh về các khoản thu sai của cơ sở giáo dục với các cơ quan quản lý của ngành GD để nhanh chóng xử lý.

Nếu phụ huynh nào có những bằng chứng về cơ sở mầm non hay trường học nào có những khoản thu trái quy định thì có thể gửi về phòng GD-ĐT quận, huyện. Chúng tôi đảm bảo những thông tin mà phụ huynh cung cấp cho các cơ quan quản lý sẽ được xử lý nhằm chỉnh đốn tốt hơn công tác thu, chi ở trong trường học.

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ đảm bảo an toàn danh tính của phụ huynh cũng như việc học tập cho con của họ.

Còn phụ huynh biết là trường, lớp thu- chi sai nhưng chỉ ca thán không thôi thì sẽ rất khó xử lý.

Để giúp các trường bớt khó khăn trong xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất và cải tiến điều kiện dạy và học cũng như giảm bớt các khoản thu ngoài học phí, năm nay Sở GD-ĐT đảm bảo dành 20% ngân sách của địa phương để đầu tư cho sự phát triển giáo dục.

Chuẩn bị cho năm học mới, ngành GD-ĐT Hà Nội đã cải tạo được 5.411 phòng học với kinh phí là 973,8 tỷ đồng; xây mới được 2.541 phòng với kinh phí 962 tỷ đồng.

Sở GD-ĐT cũng sẽ dành 206 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị, thực hiện 4 dự án trong chương trình mục tiêu quốc gia như: phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; tăng cường dạy học ngoại ngữ; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên. Ngoài ra, Sở còn được dành gần 70 tỷ đồng để đầu tư mua sắm trang thiết bị cho một số trường mới được thành lập.

Xin cảm ơn ông!

» Hiệu trưởng chi sai hàng trăm triệu đồng
» Thu tiền học sinh... xây sân tennis
» Tháng 10: phụ huynh được hoàn trả khoản thu ‘lạ’
» Những khoản thu ‘lạ’ của các trường ở Hà Nội
» Học sinh đóng tiền 'trực cổng, trực trống'
» Hiệu trưởng nghèo lên tiếng về lạm thu
» Danh sách 20 khoản thu vô lý khiến phụ huynh nổi giận


Theo Chu Miên/VOV

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Giáo viên phê 'lạ', dân mạng thích thú

07:38 28/08/2013

Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải bài kiểm tra của học sinh với lời phê thú vị của cô giáo: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn/Dù sao em vẫn tuyệt hơn vài người”.

20 bài thi vào ĐH Huế từ trượt thành đỗ

07:28 28/08/2013

Sau phúc khảo, 20 bài thi vào ĐH Huế từ trượt thành đỗ

100% thí sinh thi trượt đại học Liberia

06:48 28/08/2013

(VTC News) - Hãng tin FoxNews hôm 26/8 đưa tin: "Tất cả 25.000 thí sinh đăng ký dự thi vào trường Đại học Liberia đều trượt".

'Bỏng mắt' với đồng phục nữ sinh châu Á

03:00 28/08/2013

Để những bộ đồng phục trở nên hợp thời trang hơn những nữ sinh trên khắp châu Á đã không ngần ngại cắt xén để ngắn và bó hết mức có thể.(Theo Tri thức)

Cầm bằng thủ khoa ĐH danh giá vẫn lo thất nghiệp

02:48 28/08/2013

Thủ khoa ngành kinh tế của các đại học lớn nhưng nhiều bạn vẫn đang thất nghiệp.

Nữ thủ khoa xinh đẹp hay bị nhầm là con trai

10:58 27/08/2013

Do có tên gọi khá đặc biệt, nên nữ thủ khoa ĐH Văn hóa Hà Nội - Hoàng Hòa Bình - đã không ít lần bị các thầy cô nhầm tưởng là con trai.

Chuyện lạ: Cấm nữ giáo viên mặc váy tới trường

08:48 27/08/2013

Đầu năm học 2013 - 2014, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Việt Trung (Quảng Bình) ra văn bản cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp.

13.000 trường mầm non thi tìm hiểu dinh dưỡng

08:01 27/08/2013

(VTC News)- Hơn 13.000 trường mầm non tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” do công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức

Trẻ khuyết tật 'cười thả ga' cùng thủ khoa hot boy

07:48 27/08/2013

(VTC News)- Các em nhỏ tại làng trẻ Hữu Nghị đã được đón một buổi sinh nhật bất ngờ và được học làm đồ handmade cùng Thủ khoa HV Ngoại giao Sơn Paris

30 người được ăn trưa với 'trai đẹp bị trục xuất'

06:38 27/08/2013

(VTC News)- Trong chuyến giao lưu với người hâm mộ Việt Nam vào ngày 11/9 tới, sẽ có 30 người được ăn trưa miễn phí với Omar.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng