Giáo dục

NXB Giáo dục liên tục bù lỗ hàng chục tỷ đồng để in SGK?

Thứ Bảy, 22/09/2018 08:28:00 +07:00

Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam vừa thông tin một số vấn đề liên quan đến sách giáo khoa.

"Mỗi năm lỗ trên dưới 40 tỷ"

Theo báo cáo được ông Hoàng Lê Bách, Tổng giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam, thông tin, doanh thu từ SGK năm 2015 của NXB giáo dục là 656,6 tỷ đồng. Năm 2016 là 735,2 tỷ đồng. Doanh thu SGK năm 2017 là 703,9 tỷ đồng.

Báo cáo công bố thông tin 2017, tổng doanh thu trong 3 năm này lần lượt là 1.041 tỷ, 1.147 tỷ và 1.203 tỷ đồng. Như vậy, doanh thu từ SGK chiếm hơn 50% tổng doanh thu của NXB Giáo dục Việt Nam.

Dù vậy, theo NXB Giáo dục Việt Nam, kết quả kinh doanh mảng SGK của đơn vị này liên tục lỗ hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, năm 2015 lỗ 43,8 tỷ đồng. Năm 2016 lỗ 43,3 tỷ và năm 2017 lỗ 38,14 tỷ đồng.

Ông Bách chỉ rõ, chi phí đầu vào của hoạt động xuất bản, phát hành SGK đều biến động tăng, từ chi phí nguyên nhiên vật liệu, nhân công đến tiền công in trả nhà in, vận chuyển. Toàn bộ chi phí in ấn và phát hành SGK, NXB phải tự hạch toán, cân đối, hoàn toàn không có trợ giá, hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, SGK là mặt hàng được Bộ Tài chính quản lý giá. Từ năm 2011, giá bán không thay đổi và được công khai. Do chi phí đầu vào tăng cao, giá bán không đổi, doanh thu phát hành SGK vẫn không đủ bù đắp chi phí, dẫn đến hoạt động xuất bản, phát hành SGK luôn lỗ.

Hàng năm, NXB phải sử dụng nguồn thu khác để bù lỗ cho hoạt động phát hành SGK trên 40 tỷ đồng. Điều này được cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra của Tổng cục Thuế... kiểm tra và xác nhận.

NXB Giáo dục liên tục bù lỗ hàng chục tỷ để in SGK?! - ảnh 1

Ông Hoàng Lê Bách, Tổng giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam thông tin với báo chí chiều 21/9

Hàng năm, NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức nhiều lượt tặng sách cho thư viện trường học, các tủ sách dùng chung và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, NXB Giáo dục Việt Nam cũng hỗ trợ chi phí vận chuyển cho các địa bàn miền núi, biên giới, hải đảo... nơi SGK được mua bằng nguồn vốn ngân sách để cung cấp cho học sinh vùng sâu, vùng xa.

"Lỗi viết vào sách là do giáo viên"

Về nội dung SGK thiết kế để viết vào hay không được báo chí quan tâm, ông Hoàng Lê Bách thông tin, về cơ bản, SGK không thiết kế để học sinh viết vào sách.

Khi biên soạn SGK hiện hành, các tác giả đã xây dựng hệ thống bài tập trong SGK theo hướng đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức trình bày nhằm tạo hứng thú học tập cho học sinh, đồng thời giúp học sinh làm quen với các dạng bài tập khác nhau theo xu thế chung của SGK ở các nước phát triển.

Do đó ngoài các câu hỏi, bài tập dạng truyền thống (bài tập tự luận), các tác giả có đưa vào SGK các dạng bài tập trắc nghiệm với các hình thức đặc thù như điền khuyết, lựa chọn đúng/sai, cặp đôi (nối kết)…

“Đối với sách Toán dành cho học sinh Tiểu học, đặc biệt là sách Toán 1, học sinh bắt đầu được làm quen với các số tự nhiên, các phép toán cộng trừ và các hình khối cơ bản. Với lứa tuổi này, học sinh chưa có kỹ năng viết, vẽ thành thạo.

Bên cạnh đó, để có thể hiểu và khắc sâu kiến thức toán, cần đa dạng hóa các dạng bài tập và cách diễn đạt đề bài bắt buộc phải thiết kế các dạng “điền trống”, “ghép cặp”, “khoanh kết quả đúng”,… để học sinh có thể dễ dàng thực hiện được trên vở ghi” – ông Bách phân tích.

Đáng chú ý, ông Bách cho biết, các SGK Toán 1 xuất bản giai đoạn 1976 - 1979; sách Toán 2 xuất bản giai đoạn 1980 - 1989; sách Toán 1 xuất bản giai đoạn 1990 - 2002, đều có các dạng câu hỏi, bài tập trên.

Tuy vậy, theo ông Bách, để tránh việc học sinh điền trực tiếp vào SGK, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo trong các văn bản hướng dẫn giảng dạy.

Mặt khác, các tác giả đã có những khuyến cáo, nhắc nhở học sinh không được viết vào SGK thông qua sách giáo viên.

Về vấn đề sử dụng lại SGK, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh, nội dung SGK được giữ ổn định qua nhiều năm. NXB Giáo dục Việt Nam không được phép tự ý thay đổi hoặc thiết kế thêm các phần nội dung của SGK để học sinh viết vào dẫn tới sách phải bỏ đi sau mỗi năm học.

Với cách trình bày như hiện nay, theo thống kê của Nhà Xuất bản giáo dục thì có hơn 35% học sinh đã sử dụng SGK cũ. Bởi theo lãnh đạo NXB này thì theo danh mục SGK được Bộ GD-ĐT phê duyệt từ lớp 1 đến lớp 12, trung bình mỗi học sinh cần 10,5 bản sách.

Nếu tất cả các học sinh đều sử dụng SGK mới, số lượng SGK cần in là khoảng 170 triệu bản. Trong khi đó, năm 2018 số lượng SGK được NXB Giáo dục Việt Nam phát hành là 110 triệu bản, chỉ đáp ứng nhu cầu của gần 65% học sinh, số còn lại là các em sử dụng SGK cũ, SGK mượn từ thư viện, tủ sách dùng chung...

Nguồn: plo.vn
Trường tiểu học ở Huế lạm thu đầu năm học: Trưởng Phòng GD-ĐT yêu cầu trả lại khoản thu trái phép

17:30 21/09/2018

Trước thông tin Trường Tiểu học Quang Trung lạm thu khiến nhiều phụ huynh bức xúc, lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Huế (Thừa Thiên - Huế) khẳng định, nhà trường phải trả lại tất cả những khoản thu không đúng quy định.

Nhà vô địch Cuộc đua số đến Nhật Bản trải nghiệm xe tự hành

16:18 21/09/2018

Từ ngày 18-24/9, đội vô địch Cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số mùa 2017-2018 có chuyến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất tại Nhật Bản.

Nữ sinh ĐH Sài Gòn xinh đẹp khiến vạn chàng trai thương nhớ

07:18 21/09/2018

Mai Mỹ Uyên (ĐH Sài Gòn TP.HCM) sở hữu khuôn mặt xinh đẹp, mái tóc vàng cùng làn da trắng không tì vết khiến hàng vạn chàng trai thương nhớ.

Chủ tịch nước chúc Tết Trung thu thiếu niên, nhi đồng

17:58 20/09/2018

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư đến các cháu thiếu niên, nhi đồng trên cả nước nhân dịp Tết Trung thu năm 2018.

Bị phạt hát trước lớp, nữ sinh xinh đẹp ĐH Vinh khiến dân mạng tìm kiếm

17:39 20/09/2018

Chỉ sau clip hát phạt trước lớp, nữ sinh viên năm nhất Đại học Vinh nhận được nhiều lời khen về cả giọng hát lẫn ngoại hình.

Thầy giáo vùng cao kể phút kinh hoàng lũ cuồn cuộn đổ về cuốn trôi đồ đạc, thầy trò hò nhau tháo chạy

17:32 20/09/2018

Thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT-THCS Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) kể lại, trận lũ kinh hoàng tràn qua đã cuốn trôi hết rồi, may thầy trò bỏ chạy kịp.

Nam thanh, nữ tú háo hức nhập học tại Học viện Cảnh sát nhân dân

16:08 20/09/2018

Sáng nay (20/9), hàng trăm tân sinh viên cùng phụ huynh có mặt từ sớm tại Học viện cảnh sát nhân dân để làm thủ tục nhập học trong tâm trạng háo hức.

Sự thật thông tin công an mời phụ huynh vì tố trường lạm thu trên Facebook

12:15 20/09/2018

Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hoá) khẳng định, thông tin công an mời phụ huynh vì tố trường lạm thu trên Facebook là hoàn toàn bịa đặt và sẽ tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng mạng xã hội để kích động và gây hiểu nhầm.

Hơn 500 giáo viên ở Đắk Lắk sắp mất việc: Giáo viên viết tâm thư gửi Thủ tướng

12:02 20/09/2018

Trước việc sắp bị chấm dứt hợp đồng vào cuối tháng 10 tới, các giáo viên ở huyện Krông Pắk đã viết tâm thư gửi Thủ tướng cầu cứu.

Sĩ số lớp học quá đông ở Hà Nội, Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai đề xuất nâng tầng trường cũ

10:38 20/09/2018

Trước việc học sinh trường Tiểu học Chu Văn An quá đông, lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) đề xuất lên cấp trên được nâng tầng trường cũ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng