Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Giáng sinh – Lễ phát tán virus?

Cả Symantec và Bkav đều cảnh báo lễ Giáng sinh sẽ dịp hacker lợi dụng để phát tán mã độc và lừa đảo những người mua sắm trực tuyến.

» BKAV cảnh báo mã độc mạo danh YouTube
» Facebook tiềm ẩn nhiều virus

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng của Bkav, những sự kiện thu hút sự quan tâm của công chúng trên toàn thế giới và cả ở Việt Nam như World Cup hay lễ Giáng sinh luôn là điểm ngắm của hacker.

Giáng sinh là dịp hacker lợi dụng phát tán mã độc  

Hacker sẽ dựng lên nhiều website giả mạo chứa virus và sử dụng những kỹ thuật tinh vi đẩy đường link các website đó lên những kết quả tìm kiếm đầu tiên trong Google, vị trí mà người tìm kiếm dễ bấm vào nhất. Ngoài những sự kiện nóng, khi tìm kiếm các phần mềm, video clip, file nhạc hay thông tin về những nhân vật nổi tiếng thế giới... người sử dụng đều có thể bị dẫn đến những website chứa virus.

Hầu hết người sử dụng Internet đều có thói quen tìm kiếm thông tin qua Google. Đó là lý do khiến hacker luôn tìm cách cài mã độc vào các kết quả có gắn từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên công cụ này, biến Google trở thành kho phát tán virus khổng lồ.

“Lễ Giáng sinh và năm mới 2011 đang đến gần. Hacker chắc chắn sẽ lợi dụng những dịp lễ này để phát tán virus. Vì vậy, người sử dụng cần nâng cao cảnh giác khi tìm kiếm qua Google và các công cụ tìm kiếm khác. Trong quá trình tìm kiếm, chỉ nên truy nhập vào những website quen thuộc và tải các phần mềm, video clip, file nhạc... từ website của những nhà cung cấp uy tín”, ông Đức khuyến cáo.

Các chuyên gia bảo mật của Symantec cũng nhận định Giáng sinh sẽ là thời điểm hacker lợi dụng sự mất cảnh giác của người dùng để lừa đảo và phát tán thư rác. Theo các chuyên gia của Symantec, người dùng hết sức cảnh giác với các email chúc mừng Giáng sinh (Merry Chrismas), không nên mở link cũng như các file đính kèm.

Symantec khuyến cáo người dùng cập nhật phần mềm diệt virus, hủy đăng ký với những danh sách tin thư (mailing) không muốn nhận hoặc lâu không còn sử dụng tới, không nhấn vào các đường link nghi ngờ trong email hoặc tin nhắn IM, nâng cấp hệ điều hành máy tính, cài đặt các bản nâng cấp mới nhất để tránh nguy cơ bị tấn công và lợi dụng.

Theo ICT News

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN