Gian nan hành trình đòi đất của cụ ông gần 80 tuổi

Pháp luậtThứ Năm, 10/07/2014 07:11:00 +07:00

(VTC News) – Theo kế hoạch, ngày 14/7 TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án đòi quyền sử dụng đất của cụ ông gần 80 tuổi.

(VTC News) – Mặc dù đã được Tòa sơ thẩm tuyên thắng án, nhưng cụ ông 80 tuổi vẫn gian nan trong việc đi đòi đất khi vụ án tiếp tục được Tòa phúc thẩm thụ lý giải quyết.

Theo kế hoạch, ngày 14/7 Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án đòi quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Ngọc Nhị (SN 1937, trú tại số 90, tổ 6, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội).


Trước đó, trong các ngày 20, 26/3, TAND huyện Thanh Trì đã mở phiên xử sơ thẩm vụ án. Theo nội dung vụ án, năm 1994, ông Nhị được ông Kim Văn Cờ (trú tại thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) nhượng lại ngôi nhà cấp 4 tọa lạc trên mảnh đất rộng 135m2. 
Đến năm 2004, mảnh đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) mang tên ông Nguyễn Ngọc Nhị.

xử phúc thẩm
Thửa đất của ông Nhị. 

Do chưa có nhu cầu sử dụng, ông Nhị nhờ bà Hà Thị Sáu (người giới thiệu mua mảnh đất trên), trú tại đội 9 thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi trông nom hộ và cho phép bà Hạnh mượn bán hàng.

Từ giữa năm 2011, bà Hạnh tự ý cho ông Cờ thuê trong thời gian ông này xây nhà mới. Khi biết chuyện, ông Nhị đã cảnh cáo và đòi lại tiền nhưng bà Hạnh khất lần không trả.

Trong thời gian ông Nhị không có mặt tại Hà Nội, bà Hạnh lại tự sửa ngôi nhà và ký hợp đồng với danh nghĩa chủ sở hữu người khác. Sau khi ông Nhị phát hiện và phản ứng, bà Hạnh mới chấp nhận bổ sung dòng chữ “thay mặt ông Nhị chủ nhà” vào Hợp đồng thuê nhà.

Tháng 6/2012, ông Nhị ủy quyền cho con trai ký lại hợp đồng với người khác, nhưng sau đó họ liên tục bị một số đối tượng lạ mặt đến quậy phá, đe dọa.

Ngày 3/10/2012, bà Hạnh huy động người đến ép người thuê phải dọn đi. Khi xảy ra sự việc, ông Nhị có mặt và yêu cầu bà Hạnh chấm dứt việc làm trên, nhưng bà Hạnh vẫn đưa một nhóm người, tuyên bố đây là nhà của mình rồi cho người lôi ông Nhị ra khỏi nhà, khóa cửa lại.

Sự việc nhanh chóng được Công an huyện Thanh Trìvào cuộc điều tra. Qua xác minh, Công an huyện Thanh Trì khẳng định việc ông Nhị được UBND huyện Thanh Trì cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào năm 2004 là đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT cũng nhận định những giấy tờ chuyển nhượng do bà Hạnh đưa ra không có cơ sở pháp lý chứng minh việc ông Nguyễn Ngọc Nhị chuyển nhượng lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2004 vì không đưa ra được giấy tờ gốc, những giấy tờ nói trên không được chính quyền, hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận.

Để đòi lại tài sản hợp pháp bị chiếm giữ trái phép, ông Nguyễn Ngọc Nhị đã nộp đơn khởi kiện ra TAND huyện Thanh Trì với hy vọng đòi được công lý và tài sản.

Trong các ngày 20, 26/3/2014, TAND huyện Thanh Trì đã mở phiên xử công khai vụ án và ra phán quyết, chấp nhận yêu cầu đòi quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Ngọc Nhị đối với bà Hà Thị Sáu. 
Xác định thửa đất số 32 tờ bản đồ 19 diện tích 135m2 (bản đồ địa chính năm 1994) xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì thuộc quyền quản lý của ông Nguyễn Ngọc Nhị.

TAND huyện Thanh Trì cũng buộc bà Hà Thị Sáu phải trả lại toàn bộ nhà đất thuộc thửa đất trên cho ông Nhị. Ông Nhị có trách nhiệm hỗ trợ thanh toán giá trị công sức sửa chữa, xây dựng các công trình trên đất cho bà Sáu.

Tuy nhiên, sau khi tòa sơ thẩm ra phán quyết, bà Hà Thị Sáu đã có đơn kháng án, đẩy vụ việc lên cấp phúc thẩm giải quyết. Dự kiến ngày 14/7 tới đây, phiên xử phúc thẩm sẽ được diễn ra công khai tại TAND TP Hà Nội.

Gần 80 tuổi đời, trong tình cảnh suy yếu sức khỏe và tinh thần, ông Nhị chỉ còn biết hy vọng Tòa án cấp phúc thẩm đưa ra bản án khách quan như Tòa sơ thẩm đã từng phán quyết để sớm kết thúc hành trình đòi đất gian khổ của mình.

Nguyễn Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !