Gian lận thi cử ở Sơn La: Bố không biết nhờ xem điểm trước là vi phạm, con vẫn thôi học
  • Zalo

Gian lận thi cử ở Sơn La: Bố không biết nhờ xem điểm trước là vi phạm, con vẫn thôi học

Pháp luật Thứ Năm, 17/10/2019 12:38:00 +07:00

Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nhờ bị cáo Trần Xuân Yến "xem trước điểm thi" nhưng không nghĩ việc đó vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT.

Sáng 17/10, phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử ở Sơn La chuyển sang phần thẩm vấn các nhân chứng và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. 

Người đầu tiên được gọi lên thẩm vấn là ông Phan Ngọc Sơn (Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) là đồng nghiệp với ông Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La).

Kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Sơn có con trai dự thi nên không được phân công nhiệm vụ trong kỳ thi. Do biết Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) nằm trong hội đồng thi, ông Sơn nhờ bị cáo này xem điểm giúp cho con mình. Mục đích là để có cơ hội vào được trường mong muốn.

Theo ông Sơn, con trai ông năm đó đỗ vào Đại học Kinh tế Quốc dân với 3 môn được 27 điểm. Điểm 3 môn sau khi chấm thẩm định bị giảm 7,45 điểm, trong đó, môn Toán giảm 2,2 điểm, môn Vật lý giảm 2 điểm, môn Hóa học giảm 3,25 điểm.

HDXX

 

"Với tâm lý người làm cha mẹ có con dự thi đều rất mong muốn biết được kết quả của con mình. Lúc tôi nhờ cũng không suy nghĩ việc đó vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT.

Khi thông tin được nâng điểm vỡ lở vì áp lực xã hội nên con trai tôi không theo học nữa", ông Sơn nói.

"Ngoài việc nhờ xem điểm, ông còn trao đổi thông tin khác không”, HĐXX truy vấn. Ông Sơn khẳng định "không còn thông tin nào khác".

Cũng nhờ xem trước điểm thi, người làm chứng Đỗ Kim Quang (Giám đốc VNPT Sơn La) và ông Lê Văn Thời (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Sơn Hải, TP Sơn La) đều là bạn thân của ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La).

Năm 2018, con trai ông Quang dự thi THPT Quốc gia nên nhờ ông Đức xem trước kết quả thi để kịp thời thay đổi nguyện vọng. Kết quả, điểm công bố lần đầu của con ông Quang là 24,4 điểm, sau thẩm định giảm xuống còn 19 điểm. "Tôi không nhờ tác động vào bài thi của cháu" - ông Quang khẳng định.

IMG_8370 8

Bị cáo Trần Xuân Yến.

Sau đó, chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến gọi người làm chứng Lê Văn Thời lên thẩm vấn. Ông Thời chuyển tờ giấy ghi thông tin của một thí sinh cho ông Đức nhờ "xem trước điểm thi".

Trả lời trước HĐXX, ông Thời cho biết: "Tôi là đối tác với anh Đức từ ngày ở huyện Mai Sơn. Trong bữa ăn ở nhà hàng của tôi, tôi đi mời rượu và có một người khách (ông Thời không nhớ tên) hỏi có quen anh Đức để nhờ xem điểm trước. Tôi mang mảnh giấy có số báo danh đưa cho anh Đức... Tôi không quen biết gì người nhờ, họ chỉ là khách nhà hàng”.

Về động cơ, mục đích chuyển thông tin của thí sinh cho ông Đức, ông Thời khẳng định, việc làm đó chỉ để nhờ "xem trước điểm thi", chứ không nhờ "nâng điểm" cho thí sinh và cũng không trao đổi, hứa hẹn gì về tiền bạc, lợi ích vật chất khác.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Gian lận thi cử ở Sơn La: Bố không biết nhờ xem điểm trước là vi phạm, con vẫn thôi học" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất