• Zalo

Gian lận thi cử ở Hà Giang, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT: 'Phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh'

Giáo dục Thứ Năm, 04/07/2019 07:10:00 +07:00

"Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem tất cả các môn thi cho con anh", cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang yêu cầu thuộc cấp.

TAND tỉnh Hà Giang tới đây sẽ đưa vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ra xét xử sơ thẩm. 5 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Bị can Vũ Trọng Lương bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" có hành vi tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Trong đó, thí sinh có số báo danh 05000592 được nâng điểm cao nhất với 4 môn là 29,95 điểm; thí sinh có số báo danh 05000398 được nâng ít nhất với 1 môn là 2,2 điểm.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Hà Giang, bị can Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" và bị can Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Khuông cũng là phụ huynh duy nhất bị nêu danh tính đầy đủ. Con ông này được nâng 13,3 điểm ở 3 môn thi trắc nghiệm.

Cơ quan CSĐT xác định, bị can Phạm Văn Khuông trực tiếp phụ trách Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) nâng điểm cho con. Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, bị can Khuông không tham gia trong hội đồng thi vì theo quy định những người có người thân dự thi tại tỉnh trong năm tổ chức kỳ thi không được tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh.

gian-lan-diem-thi-ha-giangmnqxthumb-15597107266661990961662-1562032521528577865919

 Hai cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính (phải).

Cụ thể, khoảng 8h ngày 13/6/2018, khi Hội đồng thi đã gửi phiếu dự thi cho các thí sinh, bị can Phạm Văn Khuông lên phòng làm việc của Hoài và nhờ Hoài xem giúp đỡ cho con trai tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình.

Lúc này, Hoài hỏi số báo danh của con trai thì bị can Khuông nói chỉ nhớ 3 số cuối là 284. Phạm Văn Khuông lấy điện thoại gọi điện về nhà nhưng không gọi được. Hoài bảo: "Không cần đâu" và lấy điện thoại di động gọi cho Nguyễn Văn Ngũ – chuyên viên phòng khảo thí. Hoài bảo Ngũ cầm tập phiếu thi của trường THPT Chuyên Hà Giang lên phòng cho Hoài.

Hoài tìm rồi rút ra tờ phiếu thi hỏi: "Đây có phải ảnh của con anh không?", Phạm Văn Khuông nhìn vào tờ phiếu và xác nhận là đúng rồi nói: "Nhờ chú quan tâm đến cháu".

Tiếp đó, khoảng 13h30 ngày 27/6/2018, sau khi ăn cơm xong với đoàn cán bộ coi thi của Học viện Ngân hàng, Khuông gọi Hoài ra xe ô tô chuẩn bị đi về và bảo với Hoài: "Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh", Hoài trả lời: "Vâng".

Ngoài ra, vào đầu tháng 7/2018, bị can Triệu Thị Chính gọi điện cho Phạm Văn Khuông để hỏi số báo danh của con trai. Do không nhớ nên Phạm Văn Khuông chỉ nói với Triệu Thị Chính 3 số cuối là 284 tại điểm thi trường THPT Chuyên Hà Giang. Sau đó Chính tắt điện thoại luôn. Kết quả, con trai bị can Khuông có số báo danh 05000284 được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

Bị can Triệu Thị Chính còn đưa cho Hoài tờ giấy là thông tin của 13 thí sinh, nhờ nâng điểm môn Ngữ văn. Hoài nhận lời nhưng chưa nâng được điểm vì Vũ Trọng Lương bị phát hiện vận chuyển bài thi trắc nghiệm từ trường chuyên về Sở GD&ĐT, bị can phải tham gia nhiều cuộc họp cùng sự giám sát chặt chẽ của thanh tra.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại VKSND, bị can Chính không thừa nhận nhờ Hoài nâng điểm môn Ngữ văn mà chỉ nhờ xem điểm. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng khẳng định bà Chính nhờ bị can Hoài nâng điểm chứ không phải xem điểm.

Ngày 28/5/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành Cáo trạng số 09/KSĐT truy tố ra trước Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang để xét xử đối với các bị can:

Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điểm a khoản 2 điều 356 BLHS năm 2015.

Triệu Thị Chính về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại điểm b khoản 1 điều 358 Bộ luật hình sự 2015.

Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại điểm b khoản 1 điều 366 Bộ luật hình sự 2015.

Cùng ngày hồ sơ vụ án đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang chuyển sang Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang để xét xử theo thẩm quyền.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều