Giảm giá sâu, mặt bằng cho thuê ở Đà Nẵng vẫn ‘cửa đóng then cài’

Bất động sảnThứ Tư, 06/01/2021 07:40:50 +07:00
(VTC News) -

Giảm giá sâu nhưng mặt bằng cho thuê tại những vị trí “đất vàng”, tuyến đường trung tâm của Đà Nẵng vẫn ế do kinh doanh khó khăn.

Ảnh hưởng dịch COVID-19, trong năm 2020 và những ngày đầu năm 2021, tình hình cho thuê mặt bằng kinh doanh nhà phố tại Đà Nẵng ế ẩm. Nhiều ngôi nhà mặt phố, nằm ở vị trí đắc địa dù đã giảm giá sâu nhưng không có người thuê.

Giảm giá vẫn ế

Ghi nhận của PV, nhiều mặt bằng ở vị trí “đất vàng” trên các tuyến phố chính như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Phan Châu Trinh, Trưng Nữ Vương… đang để trống, đóng cửa im ắng và treo bảng cho thuê. Nguyên nhân là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trong thời gian, việc kinh doanh các mặt hàng ăn uống, thời trang, văn phòng… rơi vào cảnh ế ẩm nên hàng loạt người trả mặt bằng. 

Theo tìm hiểu, hầu hết chủ các mặt bằng cho thuê đều đã giảm giá tiền thuê từ 15-20%, thậm chí gần 50% so với trước đây nhưng vẫn khó tìm được khách.

Giảm giá sâu, mặt bằng cho thuê ở Đà Nẵng vẫn ‘cửa đóng then cài’ - 1

Nhà mặt tiền đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, Đà Nẵng treo bảng cho thuê mặt bằng nhưng vẫn chưa có người thuê.

Anh Nguyễn Văn Phúc, chủ căn nhà trên tại đường Lê Duẩn cho hay, anh đã treo bảng cho thuê gần 2 tháng nay vẫn chưa có người hỏi. Diện tích căn nhà 250 m2 với giá thuê là 60 triệu/tháng.

Tôi chỉ cho thuê dài hạn, ký hợp đồng từ 3 đến 5 năm một lần. Do dịch bệnh nên giá này là tôi đã giảm đến mức thấp nhất rồi chứ bình thường thì cao hơn nhiều. Dù giảm giá nhưng hện vẫn chưa có người thuê”, anh Phú nói.

Đối diện nhà anh Phú, chị Trần Thị Hoa, chủ căn nhà 2 tầng cho hay, trước đây mặt bằng nhà chị cho người thuê bán áo quần giá 14 triệu đồng/tháng. Thế nhưng dịch COVID-19 bùng phát, buôn bán ế ẩm, người thuê đã trả lại mặt bằng. Chị Hoa treo bảng cho thuê gần 3 tháng nay vẫn không có ai hỏi thuê.

Trước đây nhờ có tiền cho thuê mặt bằng nên đủ trang trải chi phí trong gia đình. Mấy tháng qua, hết dịch COVID-19, tôi giảm giá xuống 10 triệu đồng/tháng nhưng không ai thuê”, chị Hoa cho biết.

Treo bảng cho thuê mặt bằng, giảm giá 30% nhưng anh Hồng, chủ căn nhà 3 tầng trên đường Pasteur, quận Hải Châu đành chấp nhận đóng cửa vì không có ai hỏi. Theo anh Hồng, trước dịch, anh cho thuê toàn bộ tầng 1 khoảng 80 m2 với giá 30 triệu đồng/tháng, nay giảm còn 20 triệu đồng nhưng mấy người đến hỏi rồi cũng lắc đầu.

Thực ra giá 20 triệu đồng/tháng với vị trí trung tâm thành phố như của tôi là đã giảm mức có thể rồi, không thể giảm thêm được nữa. Tuy nhiên tình hình kinh doanh vẫn chưa mấy khởi sắc nên không có người thuê”, anh Hồng nói.

Mong kinh tế khởi sắc

Qua khảo sát, hầu hết các chủ nhà có mặt bằng cho thuê đều chấp nhận giảm giá để tìm khách nhưng người thuê vẫn rất kén.

Trên các tuyến đường chính, các phố kinh doanh thuộc diện sầm uất của Đà Nẵng như Lê Duẩn, Hùng Vương, Nguyễn Văn Linh, Phan Châu Trinh, Hoàng Diệu… nhan nhản bảng cho thuê mặt bằng, giá ưu đãi nhưng rất ít người thuê.

Trong vai người cần thuê mặt bằng, PV liên hệ với chị Trần Thị Thanh, chủ căn nhà 3 tầng trên đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu hỏi giá. Chị Thanh cho biết, chị cho thuê nguyên căn với giá 30 triệu đồng/tháng.

Trước đây chị cho thuê 30 triệu đồng/tháng. Bây giờ nếu em có nhu cầu, chỉ giảm 10 triệu, mức giá này là chị chấp nhận giảm 30% rồi em ạ”, chị Yến cho biết.

Giảm giá sâu, mặt bằng cho thuê ở Đà Nẵng vẫn ‘cửa đóng then cài’ - 2

Tuyến phố thời trang đường Lê Duẩn hiện vẫn còn nhiều nhà treo bảng cho thuê mặt bằng.

Chị Nguyễn Thanh Vân, cho thuê mặt bằng trên đường Trần Cao Van, quận Thanh Khê cho hay, chưa bao giờ cho thuê mặt bằng lại ế ẩm như hiện nay. Khách thuê cũ thì phải giảm giá 10-20% nếu không họ sẽ trả để tìm địa điểm khác rẻ hơn. Với khách mới, người ta đến hỏi rồi cũng chỉ hẹn “có gì liên hệ sau” chứ không thuê.

Cung nhiều hơn cầu nên mình phải tùy vào thực tế. Nếu mình không giảm giá cho thuê thì mất đi nguồn thu, mặt bằng cũng bỏ trống. Hy vọng năm 2021 này kinh tế phục hồi, kinh doanh thuận lợi thì lúc đó mới tính đến chuyện nâng giá”, chị Vân chia sẻ.

Anh Đương, người chuyên kinh doanh mặt hàng nhà bếp cho biết, hiện mức giá thuê mặt bằng đã giảm rất sâu nhưng vẫn khó tìm khách vì sức mua vẫn rất yếu.

Mỗi tháng bỏ ra 20-30 triệu đồng tiền thuê mặt bằng khoảng 50-60 m2 nhưng không bán được hàng thì lấy đâu mà trả. Vì vậy nhiều người vẫn chờ giảm hơn nữa mới kinh doanh trở lại”, Anh Đương nói.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp