• Zalo

Vì sao hàng nghìn ý tưởng tốt nhưng chỉ có một vài ý tưởng phát triển thành công?

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 23/12/2019 20:27:28 +07:00
(VTC News) -

Ông Trần Đình Hòa – Giám đốc Điều hành FPT Software chia sẻ về những thách thức trong quá trình khởi nghiệp với các bạn trẻ.

Nhằm mang tới bức tranh toàn cảnh về hoạt động khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp, những cơ hội và thách thức khi tham gia vào hoạt động này, FPT Software vừa tổ chức sự kiện "Intrapreneurs - Khởi nghiệp trong lòng FPT Software" .

Sự kiện quy tụ các lãnh đạo cấp cao của công ty, các nhân sự có sản phẩm khởi nghiệp ngay trong chính FPT Software cùng gần 300 cá nhân đang hoạt động trong ngành công nghệ Việt.

Ông Trần Đăng Hòa - Giám đốc Điều hành FPT Software cho biết, “Khi bạn có một ý tưởng khởi nghiệp, nếu không có các nguồn lực như tiền bạc, công nghệ, nhân sự… ý tưởng đó sẽ nhanh chóng thất bại. Thực tế là có hàng nghìn ý tưởng nhưng chỉ có một vài ý tưởng sống sót và phát triển thành công.

Vì sao hàng nghìn ý tưởng tốt nhưng chỉ có một vài ý tưởng phát triển thành công? - 1

Ông Trần Đăng Hòa - Giám đốc Điều hành FPT Software chia sẻ về cơ hội khởi nghiệp.

Khi khởi nghiệp trong doanh nghiệp, người khởi nghiệp không đơn độc mà phát triển ý tưởng của mình dựa trên nhu cầu của thị trường và những nguồn lực, giá trị nền tảng của công ty. Các công ty lớn trên thế giới đều có quỹ để phát triển các dự án như vậy trong nội bộ”.

FPT Software cam kết giúp các ý tưởng đi từ 0 đến 1, từ 1 đến 10, từ 10 đến 100. Dựa trên những thế mạnh của công ty về công nghệ, nguồn nhân lực, tập khách hàng, kinh nghiệm toàn cầu, chúng tôi sẽ đầu tư để biến ý tưởng của bạn thành sản phẩm, tạo thị trường để thử nghiệm sản phẩm, kết nối sản phẩm với các chuyên gia và khách hàng. Khi xác định sản phẩm có cơ hội phát triển, chúng tôi cam kết sẽ đưa sản phẩm tiến ra thị trường thế giới, hỗ trợ gọi vốn tiếp và bảo vệ quyền tác giả của chính các bạn.”, Giám đốc Điều hành FPT Software khẳng định.

Được biết, hiện FPT Software đang triển khai chính sách thúc đẩy nghiên cứu, phát triển các giải pháp, sản phẩm công nghệ có tính sáng tạo cao. Theo đó, khi giải pháp, sản phẩm được thương mại hóa thành công, các nhóm dự án sẽ được hưởng từ 10 – 20% doanh số bán sản phẩm, tùy thuộc vào mức độ đầu tư của công ty cho mỗi ý tưởng.

Tại sự kiện, FPT Software chia sẻ thông tin về 14 "Intrapreneur" đang phát triển tại FPT Software với các dự án và sản phẩm của họ như Codelearn, akaDev, akaDoc, akaTrans, akaBot, MyFSoft, UTOP, TranData, ... 

Trong đó, dự án UTOP nhận được 3 triệu USD trong vòng gọi vốn đầu và dự kiến là 15 triệu USD trong vòng gọi vốn tiếp theo. Mới đây, akaBot – nền tảng tự động hóa các quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp bán được hợp đồng nhượng quyền đầu tiên trị giá 6,5 triệu USD trong 5 năm và nhóm phát triển sản phẩm được nhận 1,2 triệu USD chi phí bản quyền.

Bất cứ lúc nào bạn có ý tưởng xứng đáng được nuôi dưỡng, chúng tôi đều tiếp nhận, nuôi dưỡng, tư vấn định hướng phát triển và lựa chọn đầu tư.”, ông Hòa khẳng định.

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình, anh Cao Văn Việt - Giám đốc dự án Codelearn cho biết: “Tôi từng hai lần nghỉ việc để khởi nghiệp nhưng chưa thành công. Lần thứ 3 vào năm 2018, khi tôi định nghỉ việc chuyên tâm phát triển Codelearn – hệ thống học, luyện và thi lập trình trực tuyến thì “Sếp nói hãy viết đề xuất dự án đi, nếu tốt công ty sẽ đầu tư và Codelearn ra đời ngay trong lòng FPT Software như vậy.

NGUYỄN VƯƠNG
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao hàng nghìn ý tưởng tốt nhưng chỉ có một vài ý tưởng phát triển thành công?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin