Giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương: 'Tỷ lệ dương tính sán lợn của trẻ ở Bắc Ninh không bất thường'

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Kính, kết quả xét nghiệm dương tính với sán dây lợn của trẻ em huyện Thuận Thành không có gì bất thường.

Sáng nay (17/3) có khoảng 500 người đưa con đến xét nghiệm sán dây lợn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, sau nghi vấn thực phẩm bẩn tại trường học ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Cùng trong hôm nay, đoàn lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã tới 2 cơ sở y tế trên để nắm tình hình và thống nhất biện pháp hỗ trợ cho người dân.

Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, kết quả xét nghiệm dương tính với sán dây lợn của trẻ em huyện Thuận Thành những ngày qua với tỷ lệ khoảng 12% là không có gì bất thường.

“Với tỷ lệ dương tính với sán lợn của trẻ em huyện Thuận Thành giống như trước đây địa phương này từng báo cáo,  và cũng tương đương với kết quả xét nghiệm của những địa phương khác mà chúng tôi khảo sát trước đây. Thường tỷ lệ từ 7-15%... Vì vậy người dân không nên quá lo lắng", Giáo sư Nguyễn Văn Kính nói.

Giam doc BV Nhiet doi Trung uong: 'Ty le duong tinh san lon cua tre o Bac Ninh khong bat thuong' hinh anh 1

 Sáng nay hàng trăm phụ huynh Bắc Ninh tiếp tục đưa con đến xét nghiệm sán lợn ở Hà Nội. (Ảnh: VnExpress)

Khẳng định việc người dân huyện Thuận Thành ùn ùn đưa con em mình ra Hà Nội xét nghiệm sán dây lợn là hội chứng đám đông, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành liên quan ổn định tư tưởng cho người dân, phối hợp với các bệnh viện trung ương sắp xếp lịch lịch khám, xét nghiệm để thuận lợi cho người dân đi lại.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh, nhất là Sở Y tế xét nghiệm cho người dân ngay tại địa phương nếu có nhu cầu. Với những người đi ra Hà Nội xét nghiệm thì lên lịch để xét nghiệm từng địa phương một, chứ không ồ ạt đi như vừa qua… Chúng tôi sẽ điều tra dịch tễ toàn tỉnh và giao Sở khoa học và công nghệ thực hiện đề tài nghiên cứu về lợn gạo ở Bắc Ninh”, ông Nguyễn Nhân Chiến cho hay.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, bắt đầu từ sáng mai (18/3) đơn vị này sẽ hỗ trợ lấy máu cho người dân ngay tại các xã, rồi gửi ra Hà Nội xét nghiệm để giảm chi phí cho người dân và giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, không để xảy ra tình trạng “vỡ trận” như trong những ngày qua.

Ồ ạt đưa hàng nghìn trẻ xét nghiệm sán lợn: Người dân Bắc Ninh tốn kém hàng tỷ đồng

Ồ ạt đưa hàng nghìn trẻ xét nghiệm sán lợn: Người dân Bắc Ninh tốn kém hàng tỷ đồng

Khoảng 1.500 trẻ được xét nghiệm sán lợn, với chi phí khoảng một triệu đồng mỗi trẻ, ước tính người dân Bắc Ninh đã phải chi phí hàng tỷ đồng.
 
Ăn 'thịt bẩn, gà thối' ở trường mầm non: Số trẻ dương tính với sán lợn tăng lên 124

Ăn 'thịt bẩn, gà thối' ở trường mầm non: Số trẻ dương tính với sán lợn tăng lên 124

Tính đến ngày 17/3 số trẻ có kết quả dương tính với kháng thể sán lợn ở huyện Thuận Thành lên đến 124 em.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.