Giảm béo tận gốc bằng thảo dược công nghệ cao: Chuyên gia nói gì?

Khỏe đẹpChủ Nhật, 21/06/2020 07:59:00 +07:00

Tỷ lệ thừa cân, béo phì tại Việt Nam lên tới 16,3%, béo bụng cũng ở mức 39,75%.

Nhiều người tìm đến phương pháp giảm cân nhanh thiếu khoa học, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường. Vì vậy xu hướng giảm béo tận gốc bằng thảo dược công nghệ cao đang trở nên phổ biến bởi tính an toàn, hiệu quả chậm nhưng chắc.

Để biết được hiệu quả thật sự của thảo dược công nghệ cao và những ưu nhược của phương pháp giảm béo này, Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ cùng trò chuyện và phân tích để độc giả hiểu rõ vấn đề này.

Giảm béo tận gốc bằng thảo dược công nghệ cao: Chuyên gia nói gì? - 1

 

- Thưa thạc sĩ, bà có đánh giá gì về trào lưu dùng thảo dược đào thải mỡ thừa?

Đúng là dược liệu có thể giúp giảm béo, đào thải mỡ thừa, nhưng vấn đề lựa chọn dược liệu phù hợp và đánh giá tính an toàn, hiệu quả còn phải xét trên nhiều yếu tố.

Bên trong dược liệu có thành phần phức tạp, từng nhóm chất lại có lợi cho các nhóm bệnh khác nhau, hiệu quả tốt cho bệnh này, nhưng có thể không phù hợp cho chứng bệnh khác. Có những chất lại có độc tính khi dùng lâu đài, hoặc gây tác dụng phụ cho những người có tiền sử mắc một số bệnh…

Vậy nên, nếu dùng dược liệu thô hoặc cao khô phải cẩn trọng với từng đối tượng, dùng với lượng lớn để đủ liều cho hoạt chất phát huy tác dụng. Thế nên, không phải cứ dùng thảo dược thì sẽ giảm béo hiệu quả và an toàn.

- Vậy khoa học hiện đại đã giải quyết bài toán khó này như nào để đánh thức tiềm năng của dược liệu truyền thống?

Tiêu chí lựa chọn dược liệu ứng dụng hiện nay rất cao và khắc nghiệt. Trước hết, đó là sự kế thừa truyền thống nhưng phải thượng tôn khoa học, “nói có sách, mách có chứng”, các công dụng phải được kiểm chứng rõ ràng bằng các nghiên cứu bài bản thì mới có thể thật sự đáng tin cậy.

Hơn nữa, nguồn dược liệu đó phải dễ trồng, đặc trưng với khí hậu của Việt Nam, dễ nhân giống, khai thác, bảo tồn và kiểm soát được chất lượng. Sau 16 năm nghiên cứu, sàng lọc tôi đã chọn được một số loại dược liệu giảm béo hiệu quả như Lá sen, Sơn tra, Nghệ vàng,... Tuy nhiên, các loại dược liệu này muốn phát huy được hết tiềm năng, cần phải ứng dụng linh hoạt các công nghệ chiết xuất và bào chế hiện đại.

Như Lá sen, muốn an toàn cho người sử dụng thì tôi phải dùng cả 3 công nghệ chiết xuất chọn lọc để loại bỏ nhóm alkaloid, lên men thủy phân, chuyển Kaempferol glucozid thành Kaempferol dạng tự do có hoạt tính giảm béo mạnh hơn và nano hóa các nhóm Flavonoid trong Lá sen vì chúng kém tan trong nước, khó hấp thu vào má.

Hay hoạt chất mang lại tác dụng giảm mỡ thừa, mỡ máu của Sơn tra, nghệ vàng đều thuộc nhóm polyphenol, kém tan trong nước nên sinh khả dụng đường uống cực kém, phải sử dụng công nghệ nano, đưa về kích thước siêu nhỏ 55-110nm, để tăng độ tan trong nước, giúp tăng hiệu quả vài chục lần.

- Được biết thạc sĩ đã dành 16 năm nghiên cứu để bào chế viên detox giảm béo công nghệ cao MPseno. Vậy bà có thể chia sẻ điều gì đã thôi thúc bà quyết tâm theo đuổi đề tài này?

Sản phẩm giảm béo đã được tôi ấp ủ từ năm 2004. Khi sinh bé đầu, từ cân nặng chỉ 40kg, tôi tăng “vùn vụt” lên 52kg! Lúc đó tôi làm đủ cách để giảm béo, nhưng không thành công, ăn uống kiêng khem khiến tôi không đủ sức chăm con và nghiên cứu khoa học

Được truyền cảm hứng từ mẹ tôi - một thầy thuốc đông y, cùng với máu “mê thảo dược” sẵn có nên tôi bắt đầu sàng lọc các thảo dược giảm mỡ theo cả Đông và Tây y. Hồi đó tôi đã chọn Lá sen và Sơn tra, nhưng chỉ là cao khô, chưa ứng dụng công nghệ gì, hiệu quả cũng có nhưng chỉ giảm 1-2kg, lại bị tim đập nhanh, nên tôi không dùng nữa.

Giảm béo tận gốc bằng thảo dược công nghệ cao: Chuyên gia nói gì? - 2

 

Năm 2017, sau khi sinh bé thứ hai, tôi “leo đích” lên kỷ lục 64kg, cơ thể sồ sề, béo bụng, khiến tôi quyết tâm ứng dụng công nghệ bào chế hiện đại để hoàn thiện nghiên cứu dang dở.

Tôi chiết xuất chọn lọc để loại bỏ alkaloid trong lá sen, chỉ giữ lại nhóm chất flavonoid, rồi mới đưa vào nano hóa cùng với Curcumin và dịch chiết của Sơn tra. Tôi còn thêm Tỏi đen, Hoài sơn và Chè vằng, để tạo thành công thức của viên detox giảm béo công nghệ cao MPseno. Nên khi sử dụng Nano Lá sen, tôi không còn gặp tác dụng như uống lá sen trước đây.

Tháng thứ 6 sau sinh, tôi bắt đầu quá trình giảm béo, tống mỡ bằng cách uống chính sản phẩm mình nghiên cứu. Chỉ sau 3 tháng, cân nặng của tôi đã giảm 10kg, vóc dáng trở nên thon gọn hơn, vòng bụng giảm tới 12cm. Có một kỷ niệm làm tôi nhớ mãi, là cô thợ may phải sửa lại đồ cho tôi đến 4 lần vì số đo các vòng của tôi giảm nhanh quá.

- Bà có thể phân tích kĩ sự ưu việt của bộ 3 công nghệ bào chế sản phẩm này?

Có nhiều cơ hội tiếp cận sâu với nền khoa học tiên tiến, hàng đầu thế giới khi học tập và làm việc tại Bỉ, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, đã giúp tôi ứng dụng linh hoạt 3 công nghệ bào chế hiện đại, gồm công nghệ tạo hạt nano sinh học, công nghệ lên men làm giàu hoạt chất và chiết xuất chọn lọc.

Chiết xuất chọn lọc giúp thu được các dịch chiết sẽ loại bỏ được hoàn toàn tạp chất, hàm lượng hoạt chất cao, ổn định. Lên men thủy phân, dùng enzyme để chuyển hóa và gia tăng tác dụng dược lý, thu được tối đa hàm lượng hoạt chất có tác dụng sinh học.

Đặc biệt phải kể đến là công nghệ tạo hạt nano hữu cơ cho 3 loại dược liệu Lá sen, Sơn tra và Curcumin bằng chất mang Chitosan lấy từ vỏ tôm cua, thân thiện với cơ thể, an toàn hơn các hợp chất tổng hợp.

Khi vào cơ thể, các hạt nano sinh học chitosan mang lại hiệu ứng hướng đích, chỉ khi đến gần mỡ thừa, thì mới đủ ái lực liên kết để làm vỡ hạt nano, giải phóng hoạt chất bên trong.

Kết hợp cùng đặc tính đa cơ chế của thảo dược, việc tạo hạt nano giúp tăng khả năng hấp thu vào máu, tăng tác dụng của dược liệu lên vài chục lần so với những dạng bào chế thông thường.

- Trân trọng cảm ơn Thạc sĩ!

Để được tư vấn, độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc website mpseno.vn

Hoài An
Bình luận
vtc.vn