• Zalo

Giải thưởng VinFuture hút hàng nghìn nhà khoa học: Sứ mệnh đặc biệt của Vingroup

Sống kết nốiThứ Sáu, 18/06/2021 16:00:00 +07:00
(VTC News) -

Giải thưởng VinFuture có ý nghĩa kết nối trí tuệ thế giới, tiếp thêm động lực cho những bộ óc kiệt xuất để tạo ra thay đổi tích cực, nâng cao chất lượng cuộc sống.

VinFuture là giải thưởng khoa học và công nghệ toàn cầu, được thành lập ngày 20/12/2020 với sứ mệnh "tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ”. Giải thưởng do Quỹ VinFuture quản lý, tiếp cận đề cử và trao giải lần đầu đầu tiên vào năm 2021.

Quỹ VinFuture năm 2021 gây bất ngờ về số lượng đề cử và thu hút được nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới tham gia. Bà Lê Mai Lan -  Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Đại diện Ủy quyền Quỹ VinFuture đã có cuộc trò chuyện với báo điện tử VTC News.

Giải thưởng VinFuture hút hàng nghìn nhà khoa học: Sứ mệnh đặc biệt của Vingroup - 1

Bà Lê Mai Lan -  Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Đại diện Ủy quyền Quỹ VinFuture.

- Giữa thời điểm dịch bệnh khó khăn, Quỹ VinFuture vẫn dành một số tiền lớn để tổ chức trao thưởng. Cụ thể, giải thưởng chính lên tới 70 tỷ đồng và 3 giải đặc biệt trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi năm. Vì sao Vingroup quyết định tổ chức vào thời điểm này?

- Thực ra, Vingroup đã ấp ủ ý tưởng “khoa học phụng sự nhân loại”. Nhưng chỉ sau khi gia nhập lĩnh vực công nghệ, mở đại học tinh hoa VinUni, tiếp cận được với cộng đồng khoa học quốc tế, chúng tôi mới có nguồn lực chín muồi để hiện thực hoá mong muốn này.

Đặt trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đói nghèo…giải thưởng này càng có ý nghĩa kết nối trí tuệ thế giới, tiếp thêm động lực cho những bộ óc kiệt xuất để tạo ra những thay đổi tích cực, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

- Được biết, chỉ sau hơn 4 tháng mở cổng tiếp nhận đề cử, Giải thưởng đã thu hút được gần 1.200 đăng ký giới thiệu đề cử đến từ những “nôi học thuật” trên thế giới. Vậy theo bà điều gì làm nên sức hút của giải thưởng?

- Sức hút cốt lõi chính là sứ mệnh “khoa học phụng sự nhân loại” của giải thưởng. VinFuture còn chú trọng tìm kiếm những sáng chế, phát minh có thể được ứng dụng ngay để tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người dân chứ không chỉ là những nghiên cứu khoa học cơ bản. Sứ mệnh này tạo ra sự đồng cảm, ủng hộ nồng nhiệt và truyền cảm hứng cho giới khoa học công nghệ toàn cầu.

Giải thưởng VinFuture hút hàng nghìn nhà khoa học: Sứ mệnh đặc biệt của Vingroup - 2

Những cá nhân xuất sắc của Hội đồng giải thưởng VinFuture.

Thứ hai là phạm vi rộng lớn, đa dạng và sự công bằng về cơ hội cho tất cả các nhà khoa học, không giới hạn độ tuổi, giới tính, quốc gia, lĩnh vực của giải thưởng đã giúp VinFuture thu hút được một lực lượng đông đảo các nhà khoa hoa học và sáng chế, với nhiều nền tảng, quan điểm và kinh nghiệm khác nhau để cùng thúc đẩy các giải pháp đổi mới và sáng tạo vì lợi ích của nhân loại.

Ngoài ra, giá trị giải thưởng cũng rất hấp dẫn. VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học - công nghệ quy mô toàn cầu có giá trị lớn nhất từ trước đến nay. Trong đó, giải thưởng chính lên đến 3 triệu USD. Bên cạnh đó còn có 3 giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD cho các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển, nhà khoa học nữ và tác giả của những nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.

- Làm thế nào để VinFuture thuyết phục được các nhà khoa học tham gia giải thưởng?

- Như đã chia sẻ, tự bản thân mục tiêu giải thưởng là sự thuyết phục lớn nhất, sứ mệnh “khoa học phụng sự nhân loại” tạo ra “điểm chạm” cảm xúc, thúc đẩy và tạo động lực cho các nhà khoa học, các nhà sáng chế toàn cầu cống hiến trí tuệ và các ý tưởng mới vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thứ hai là cách triển khai của VinFuture khiến các nhà khoa học, nhà sáng chế tin tưởng vào khả năng hiện thực hoá cũng như tính khả thi cao của các dự án trong thực tế. Đây là động lực để họ tham gia giải thưởng.

Tiếp theo, VinFuture may mắn kết nối và có được một Hội đồng giải thưởng uy tín, gồm các tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học công nghệ, nhiều người trong số họ từng nhận các giải thưởng uy tín toàn cầu như giải Nobel, A.M Turing, Fields… Họ không chỉ bảo chứng cho chất lượng Giải thưởng mà bằng uy tín cá nhân, họ còn tạo ra tầm ảnh hưởng tích cực và lan tỏa thông tin về VinFuture rộng rãi trong cộng đồng khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Đặc biệt, VinFuture nhận được sự đồng hành và ủng hộ tích cực của các “nôi học thuật” thế giới như Đại học Harvard – nơi hội tụ nhiều nhà khoa học lỗi lạc; Đại học Cambridge và Oxford - nơi nổi tiếng về khoa học tự nhiên và kỹ thuật với nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel; Đại học Tokyo - tổ chức giáo dục đại học hàng đầu tại Nhật Bản…cùng các tổ chức uy tín như Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ - cơ quan đầu não của Chính phủ Mỹ về y tế công; Hiệp hội Max Planck của Đức - tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới về khoa học-công nghệ; Viện Khoa học Trung Quốc, một trong những tổ chức nghiên cứu lớn nhất thế giới…

Nhờ đó, chúng tôi đã tạo dựng được mạng lưới hơn 1.200 nhà khoa học/tổ chức giới thiệu đề cử và kết quả của mùa giải 2021, chúng tôi đã nhận được gần 600 dự án đề cử chất lượng.

Giải thưởng VinFuture hút hàng nghìn nhà khoa học: Sứ mệnh đặc biệt của Vingroup - 3

VinFuture nhận được sự đồng hành và ủng hộ tích cực của các “nôi học thuật” thế giới như Đại học Harvard, Đại học Cambridge và Oxford, Đại học Tokyo cùng các tổ chức uy tín...

- Theo bà, dấu ấn nổi bật nhất của giải thưởng lần này là gì?

- Đầu tiên là số lượng hùng hậu của dự án và uy tín của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín được đề cử cho một Giải thưởng mới ra đời.

Thứ hai là chất lượng các dự án tham gia. Các dự án lớn đã đưa ra sáng kiến nhằm giải quyết đúng và trúng nhiều vấn đề cấp bách mà thế giới đang đối mặt với  những giải pháp có giá trị, thúc đẩy sự phát triển và mang lại hiệu quả tích cực cho hàng triệu người như phòng chống và điều trị dịch bệnh ở quy mô toàn cầu; các nghiên cứu/phát minh nhằm xóa đói giảm nghèo lâu dài; phát triển nông nghiệp thông minh và cung cấp lương thực, thực phẩm sạch; phát triển năng lượng tái tạo; ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số khác trong giáo dục và đời sống...

- Thưa bà, các phát minh khoa học sau khi đoạt giải có được hiện thực hóa?

- Để hiện thực hóa được công trình khoa học, ngoài việc vinh danh các phát minh sáng chế xứng đáng, chúng tôi sẽ có thể tìm kiếm các nguồn tài trợ có thể giúp đẩy nhanh quá trình tạo ra sản phẩm và đưa sản phẩm đến được cuộc sống hàng ngày của người dân.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẵn sàng kết nối các nhà khoa học được giải thưởng với hệ sinh thái Vingroup để thí điểm ứng dụng công trình trong thực tế nếu phù hợp. Hoặc các ý tưởng cũng có thể tìm kiếm được các nhà đầu tư phù hợp để hiện thực hoá, mang lại hiệu quả thực tiễn cao.

- Việc tổ chức giải VinFuture có phải nhằm thu hút các phát minh khoa học - công nghệ để phục vụ cho Vingroup? Vingroup mong muốn gì khi tổ chức giải thưởng này?

- Chúng tôi cũng rất hy vọng Vingroup nói riêng và Việt Nam nói chung – thông qua Giải thưởng này có thể tiếp cận được với khoa học ứng dụng đỉnh cao. Tuy nhiên, đó không phải là mục đích chính.

VinFuture là tâm nguyện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương nhằm tôn vinh và hỗ trợ các nghiên cứu, phát minh Khoa học và Công nghệ đã, đang và sẽ góp phần giải quyết những thách thức toàn cầu.

Chúng tôi hy vọng thông qua VinFuture, thế giới sẽ biết nhiều hơn đến Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như đóng góp cho sự tiến bộ của nhân loại.

Ngày 10/6, Quỹ VinFuture công bố chính thức đóng cổng tiếp nhận đề cử cho Giải thưởng Khoa học - Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2021 với gần 600 dự án đến từ hơn 60 quốc gia ở sáu châu lục.

"Đây là kết quả vượt xa kỳ vọng, đặc biệt với một Giải thưởng hoàn toàn mới, chỉ sau hơn 4 tháng mở cổng nhận đề cử" - đại diện Quỹ VinFuture cho biết.

Ra đời với mục tiêu "tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên Trái Đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và ứng dụng đổi mới công nghệ" do Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, tỉ phú Phạm Nhật Vượng, và bà Phạm Thu Hương sáng lập, Quỹ VinFuture và Giải thưởng VinFuture ngay trong lần đầu tiên xét chọn trao giải thưởng đã nhận được ủng hộ nhiệt tình của giới khoa học toàn cầu.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp