Giải pháp mới trong quản lý đái tháo đường tuýp 2

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 21/03/2020 08:00:00 +07:00
(VTC News) -

Liên chi hội Đái tháo đường và Nội tiết TP.HCM vừa tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến về nghiên cứu mới trong chữa trị và quản lý tiểu đường tuýp 2.

Hội thảo được tổ chức với sự phối hợp của AstraZeneca Việt Nam với trọng tâm bàn luận về nghiên cứu lâm sàng DECLARE về một hoạt chất trong nhóm SGLT2i. Nghiên cứu này cho thấy hiệu quả giúp thoái lui và ngăn ngừa tiến triển đạm niệu cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, có thể giúp thận của người bệnh về lại trạng thái khỏe mạnh ngay từ sớm.

Giải pháp mới trong quản lý đái tháo đường tuýp 2 - 1

Đông đảo bác sĩ theo dõi hội thảo trực tuyến.

Hiện nay, ước tính có khoảng 3.8 triệu người Việt Nam mắc đái tháo đường, chiếm tỷ lệ 6% dân số trưởng thành. Điều trị đái tháo đường tuýp 2 đã có nhiều tiến bộ theo hướng cá thể hóa khi xem xét các yếu tố nguy cơ tim mạch, các bệnh đi kèm ở từng bệnh nhân để lựa chọn điều trị phù hợp.

Bên cạnh những yếu tố nguy cơ về tim mạch thì có 30% bệnh nhân đái tháo đường Việt Nam có đạm niệu. Đây được xem là dấu chỉ sớm của biến chứng suy thận về sau. Đáng chú ý, việc tầm soát sớm và định kỳ chức năng thận bao gồm đạm niệu cho bệnh nhân mắc đái tháo đường được khuyến cáo bởi các hướng dẫn điều trị mới nhất như Hướng dẫn điều trị của hiệp hội Đái tháo đường Hoa kỳ (ADA 2020).

Được tổ chức trong tuần lễ hưởng ứng Ngày Thận Thế giới 12/03 hàng năm, hội thảo cũng gửi thông điệp kêu gọi phát hiện sớm, điều trị sớm đến bệnh nhân mắc đái tháo đường nhằm giảm thiểu các biến chứng gây nguy hại đến tim và thận.

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân được điều trị và quản lý tốt đái tháo đường còn khiêm tốn. Việc ngăn ngừa sớm biến chứng trên thận, bảo vệ toàn diện tim thận cho bệnh nhân càng trở nên cấp thiết để giúp duy trì cuộc sống ổn định và giảm gánh nặng kinh tế sau này. Sự ra đời của nhóm thuốc mới SGLT2i dạng đơn chất hay dạng phối hợp là tin vui cho y giới và đông đảo bệnh nhân.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !