Giải mã hội chứng ám ảnh công nghệ qua cử chỉ liên tục kiểm tra điện thoại, lướt facebook

'Nghiện công nghệ' đã thành câu cửa miệng mô tả việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị kỹ thuật số; tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng, đó thực chất là hội chứng ám ảnh công nghệ.

“Chúng ta thường nói: Tôi nghiện công nghệ hay Tôi nghiện điện thoại. Tuy nhiên thực tế không hẳn vậy. Họ đang bị ám ảnh thì đúng hơn”, chuyên gia tâm lý Larry Rosen, nói.

Rosen cho biết có sự khác biệt hoàn toàn giữa ám ảnh và nghiện ngập nhưng không có nghĩa ám ảnh nhẹ hơn nghiện ngập. Ám ảnh công nghệ cũng gây ra các vấn đề sức khỏe chẳng hạn như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm thần.

Giai ma hoi chung am anh cong nghe qua cu chi lien tuc kiem tra dien thoai, luot facebook hinh anh 1

'Nghiện công nghệ' sẽ ảnh hưởng đến tâm thần

“Bị ám ảnh bởi công nghệ là tình trạng các chất gây lo lắng tích tụ trong não, khiến bạn phải làm những việc như nói, kiểm tra điện thoại hay kiểm tra facebook để giảm các chất gây hại này cũng như bớt cảm thấy lo lắng”, Rosen giải thích.

Nghiên cứu cho thấy 24% thiếu niên Mỹ online “gần như liên tục”. Một khảo sát năm 2016 cho thấy người Mỹ dành 10 tiếng mỗi ngày để nhìn vào màn hình. Và con số này đang có khả năng sẽ tăng lên.

Nếu bạn nhận thấy smartphone của mình giống như chiếc kẹo hấp dẫn tâm trí thì các bước sau sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi ám ảnh không đáng có này:

Hãy dành thời gian cho các hoạt động không liên quan đến điện thoại như đi bộ (giúp tăng cường sức khỏe tinh thần), đi dạo cùng thú cưng trong công viên hay đọc sách.

Giai ma hoi chung am anh cong nghe qua cu chi lien tuc kiem tra dien thoai, luot facebook hinh anh 2

Sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị kỹ thuật số là hội chứng ám ảnh công nghệ

Tắt thông báo của điện thoại. Những tiếng động và sự thay đổi của màn hình mỗi khi có mail, bình luận hay thông tin mới… là lý do chính khiến bạn bị ám ảnh, không thể rời mắt khỏi chiếc điện thoại.

Tạo nhật ký điện thoại. Bạn từng nghe nhật ký ăn uống rồi đúng không? Và nhật ký điện thoại cũng tương tự như vậy. Nó có nhiệm vụ theo dõi việc sử dụng điện thoại của bạn. Hãy viết ra mức độ bạn nhìn chằm chằm vào màn hình như thế nào và sau đó lên kế hoạch để giảm bớt sự lãng phí đó.

Chuyển điện thoại chế độ ngủ cùng với bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại thong minh sẽ "tàn phá" giấc ngủ của bạn. Hãy cố gắng rời khỏi nó ít nhất 30 phút trước khi lên giường để có một giấc ngủ chất lượng hơn.

>>> Đọc thêm:  Mối nguy khi sử dụng điện thoại di động trong toilet

Video: Pin điện thoại phát nổ, bé 10 tuổi dập nát lòng bàn tay

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh