• Zalo

Giải đáp thắc mắc 'ung thư gan có lây không'?

Sức khỏe Thứ Sáu, 06/12/2019 17:26:00 +07:00

Dưới đây là đáp án đúng cho thắc mắc ung thư gan liệu có lây lan, có phải là bệnh ung thư phổ biến không.

1 5

Câu 1: Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến nhất?
A. Đúng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2018 ước tính có 18,1 triệu ca mới, 9,6 triệu người chết do ung thư. Con số này vượt xa so với 14 triệu ca mới và 8,2 triệu người chết năm 2012. Tại Việt Nam, ước tính có hơn 164.000 ca ung thư mới (năm 2012 là 125.000 ca) và hơn 114.000 người thiệt mạng (năm 2012 là 94.000 ca). Đáng chú ý, ung thư gan vượt qua ung thư phổi trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất.

2 3

Câu 2: Nguyên nhân gây ung thư gan là gì?
C. Virus. Ngoài viêm gan mạn tính do virus (viêm gan siêu vi B, C) thì những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, xơ gan, béo phì, người hay hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, bị nhiễm các hóa chất độc hại… cũng thuộc nhóm nguy cơ bị ung thư gan.

3 3

3. Ung thư gan có lây lan hay không?
B. Không. Ung thư gan không phải là bệnh lây nhiễm, nhưng 90% bệnh là do viêm gan B chuyển biến thành, trong khi viêm gan B lại có tính lây nhiễm. Thông thường bệnh lây qua dịch cơ thể hoặc đường máu, khi tiếp xúc thân mật với người bệnh ung thư gan qua vết thương hở.

4

4. Triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư gan là gì?
A. Sút cân, vàng mắt. (Theo bác sĩ Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM giai đoạn đầu, dấu hiệu ung thư gan thường không rõ ràng, nên người bệnh dễ chủ quan, không đi khám bệnh hoặc không biết mình mắc bệnh. Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng như: sút cân, vàng mắt, ăn uống kém, đau tức vùng dưới sườn phải, phù chân và bụng to… thì đã quá muộn, việc điều trị lúc này chỉ là nâng đỡ thể trạng và giảm đau.

5

5. Phòng ngừa ung thư gan thế nào?
B. Tiêm phòng viêm gan B, xây dựng lối sống lành mạnh. Cách tốt nhất để bạn phòng ngừa ung thư gan là xây dựng lối sống, ăn uống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích, đồ uống có cồn và khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ.

<<< Câu hỏi

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin