Giá xăng tăng, xe ôm "nhịn" lãi giữ khách

(VTC News) - Theo ghi nhận của pv VTC News vào trưa 30/3 - 12h sau khi giá xăng đột ngột tăng thêm 2.000 đồng/lít, giá xe ôm vẫn khá ổn định do lái xe sẽ phải chấp nhận lỗ hoặc lãi ít hơn để giữ khách. Trong khi đó, nhiều người dân quay ra đi taxi hoặc xe buýt vì sợ xe ôm "ép" giá. 

Không phải muốn là tăng giá được ngay

Mặc dù, giá xăng đã tăng từ 22 giờ đêm 29/3 nhưng qua khảo sát của VTC News trưa 30/3 với một số lái xe ôm trên  các tuyến đường như Láng, Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, Trường Chinh... thì mức giá không có biến động. Ngoại trừ một số người tự chèn ép khách lạ còn lại hầu hết đều ở mức ổn định.

Theo lý giải của nhiều người lái xe ôm lâu năm, giá xăng tăng lên nhưng trước mắt mình vẫn phải chịu lỗ hoặc chấp nhận lãi ít hơn để giữ khách quen. Bởi không dễ gì mà khách hàng có thể chấp nhận ngay mức giá mới.

Anh Huy – Lái xe ôm trước khu vực Đại học Ngoại Thương cho biết: “Nếu trước đây mình lãi mỗi chuyến 5.000 đồng thì bây giờ tự chịu lãi ít đi khoảng 3.000 đồng. Chứ nếu tăng giá theo xăng, thì có khi người ta chọn đi xe taxi vì tính ra đi gộp 2-3 người/chuyến giá thành còn rẻ hơn đi xe ôm”.

Bảng giá mới đã được niêm yết tại các cửa hàng xăng dầu

Trong khi anh Huy đang trò chuyện, chúng tôi gặp được bác Đại là khách quen hơn 2 năm qua của lái xe này. Mỗi tuần bác lại có 2 chuyến đi sinh hoạt câu lạc bộ người cao tuổi. Mức giá đi 4km, trước đây khi xăng ở mức giá 19.300 đồng/lít khoảng 30.000 đồng thì bây giờ vẫn được giữ nguyên.

Bác Đại cho rằng: “Đi xe quen thấy yên tâm về sự an toàn và cả mức giá chủ xe đưa ra. Bây giờ tôi mà ra Nguyễn Chí Thanh bắt xe ôm thì có khi phải trả 40.000 đồng – 50.000 đồng là chắc chắn, vì họ thấy mình già với lại không đi bao giờ, nên cứ thoải mái mà nói thách”.

Cùng chung nỗi niềm với anh Huy, bác Thọ đã có thâm niên hơn 10 năm chạy xe ôm cũng không khỏi trăn trở. Cứ mỗi lần xăng tăng bác lại “điêu đứng”, vì xăng tăng không có nghĩa là sẽ được lãi nhiều hơn. Hồi mới chạy xe ôm chưa có kinh nghiệm, xăng vừa tăng tôi cũng tự tăng thêm 2.000- 3.000 đồng mỗi chuyến, nhưng không ngờ khách lại không mấy thông cảm. Họ sẵn sàng tìm các xe ôm bên cạnh để đi nếu thấy mức giá thấp hơn.

Bác Thọ kể lể: “Nếu tính với giá xăng cũ 19.300 đồng/lít, mỗi ngày tôi cũng phải đổ tới 65.000 tiền xăng còn bây giờ xăng tăng lên 21.300 thì mình phải chịu thêm khoảng 20.000 đồng/bình mới đủ chạy cả ngày. Nhưng từ sáng đến bây giờ tôi có dám tăng lên đâu, khách đi dài 20km hay 2 km cũng lấy mức giá cũ vì sợ họ chê đắt lại mất mối của mình. Muốn tăng cũng phải đợi 1-1,5 tháng nữa từ từ mới tăng được”.

Tuy nhiên, một số tài xế vẫn tự tăng giá xe ôm để bù lại khoản tiền phải bỏ ra. Theo phản ánh của một số người đi xe ôm không thường xuyên sáng nay mức giá đã tăng thêm từ 10.000 đồng – 15.000 đồng cho 1 cuốc xe ôm đường dài hơn 10km.

Thu Hà (Sinh viên Đại Học Thương Mại) hớt hải bước vội vào cổng trường nhưng mặt vẫn bần thần vì số tiền lên đến 50.000 đồng vừa trả. Nhà cách trường gần 15 km, ngoài việc đi xe buýt là chính, cô bạn này còn chọn thêm xe ôm dành cho những ngày ngủ nướng hoặc xe buýt đến muộn.

Hà cho biết: “Cách đây 2 tuần, mình đi tới trường chỉ hết có 40.000 đồng, hôm nay xuống xe nghe 50.000 đồng mà phát hoảng, mới tranh cãi một lúc xong vậy mà vẫn phải rút tiền ra trả, vì đang sợ muộn học, chứ nếu không thì mình cương quyết không chấp nhận mức giá vô lý thế”.

Xe ôm thẫn thờ, taxi khá bận rộn

Một lái xe ôm khác trên đường Kim Mã cho biết, sáng nay taxi chạy liên tục, chuyến này nối tiếp chuyến kia thậm chí có khi 3 chiếc taxi đi kề nhau. Lý do này theo một số lái xe taxi cho biết là do nhiều người chọn cách đi taxi, vì sáng nay thấy giá xăng đột nhiên tăng lên.

Qua quan sát của pv VTC News đội ngũ xe ôm sáng nay trên một số tuyến đường khá rảnh rỗi, bởi một số khách quen họ lại chọn đi xe buýt hoặc taxi.

Anh Hiệp - Kỹ sư xây dựng, sáng nay bị hỏng xe máy, nhưng anh vẫn không đi  xe ôm vì sợ bị ép giá. Anh chấp nhận đợi xe buýt, vì chỉ với giá vé 3.000 đồng, tiết kiệm được số tiền nhỏ để bù vào khoản mua xăng khi sửa xe xong.

Nhiều người chọn taxi sáng nay vì bất ngờ vì giá xăng tăng.

Bác Viết Quang – Lái xe ôm trên đường Nguyễn Trãi cho biết: “Sáng nay có mấy người khách quen của tôi gần công ty Giày Thượng Đình lại rủ nhau đi xe taxi cho đỡ chi phí. Chắc họ nghĩ xe ôm tăng giá đây mà". Tại một hàng xe ôm khác trước cửa Đại Học Khoa Học Tự nhiên (Đại học Quốc Gia Hà Nội), tài xế lại đang nhâm nhi trà đá. Theo người đàn ông này cho biết, mới sáng qua chở được 5-6 chuyến mà sáng nay nhiều người quay ra đi xe buýt, một số người làm ở công ty gần đây cần đi đâu họ lại đi chung taxi với nhau.

Anh Sơn – Tài xế hãng taxi Mai Linh cho biết: “Sáng nay lượng khách không tăng đột biến, nhưng mà có một số nhân viên văn phòng họ muốn đi ra ngoài để sang công ty đối tác hay đi họp vẫn chọn taxi, vì nếu đi xe máy cả mấy chục cây số thì bình xăng hết sạch lại phải đổ thêm. Còn nếu đi chung số tiền chia ra vẫn rẻ hơn nhiều”.

Gia đình chị Ngọc Anh (Đường Cầu Giấy) cũng chọn taxi đi xuống bến xe Nước Ngầm để về quê ở Nghệ An, vì có việc gấp. Ngoài 2 vợ chồng, gia đình chị còn có 2 con nhỏ, nếu đi xe ôm cũng phải 3 chuyến với giá 80.000 đồng/chuyến ( trước đây khi xăng chưa tăng lên 19.300 đồng chỉ khoảng 60.000 đồng/chuyến), tính ra tổng chi phí phải lên tới 240.000 đồng.

Chị cho biết: “Vì đi taxi nên mình chỉ tốn hơn nửa số tiền đó, chỉ vào khoảng 130.000 đồng, rẻ thật. Mà lại không bụi bặm, trong xe rộng rãi, thoải mái nữa”.

Thành Công

» Chuyên gia "mách nước" đi xe tiết kiệm xăng
» Sir Alex lại chiến FA chuyện... xăng xe
» Sắp trình làng Vespa LX phun xăng điện tử “made in VN”
» 10h tối 29/3, xăng tăng thêm 2.000 đồng/lít
» Đổ 20 lít xăng châm lửa đốt vợ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN