Giá vàng tuần tới nhiều kỳ vọng tăng giá

(VTC News) - Đồng đô la tăng mạnh đã khiến cho giá vàng trong nước và thế giới tuần qua giảm mạnh.

Giá vàng SJC Hà Nội sáng nay (27/3) niêm yết giá mua vào ở mức 33,150 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 33,440 triệu đồng/lượng.
 

 

Giá vàng
SJC tại TP. HCM niêm yết mức mua vào 33,150 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 33,420 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giá giữa Hà Nội và TP. HCM chênh nhau 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.


Giá vàng DOJC tại Hà Nội niêm yết giá mua vào ở mức 33,280 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 33,360 triệu đồng/lượng.

Giá vàng DOJC tại TP.HCM niêm yết giá mua vào ở mức 33,270 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 33,350 triệu đồng/lượng. Hiện cả giá bán/mua ở Hà Nội và TP. HCM có mức chênh lệch ở cả hai chiều. Cụ thể: giá mua vào của DOJC tại Hà Nội chênh100.000 đồng/lượng cao hơn tại TP. HCM, và cao hơn 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trên thế giới, giá vàng thiết lập tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu năm 2016. Nguyên nhân là do kỳ vọng tăng lãi suất USD tăng mạnh đã kéo giá trị đồng Bạc Xanh tăng phiên thứ 5 liên tiếp, gây áp lực giảm giá lên vàng. Bằng chứng là sau những phát biểu đầy ẩn ý của các quan chức FED, giá vàng đã lập tức mất 2,3% giá trị trong 3,1% trượt giảm của cả tuần. Đây cũng là tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp.

Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân duy nhất khiến vàng mất giá. Theo chiến lược gia thị trường cao cấp Chris Beauchamp đến từ IG Markets, việc giá vàng có tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu năm không có gì ngạc nhiên. Bởi khi giá vàng có thời điểm tăng 21% kể từ đầu năm, việc nhà đầu tư bán tháo cũng là điều bình thường.

Như vậy, giá vàng thế giới mất 38,8 USD/oz (1,05 triệu đồng/lượng) trong tuần qua, thì giá vàng trong nước chỉ giảm 470 nghìn đồng/lượng khi chốt tuần ở ngưỡng 33,28-33,36 triệu đồng/lượng.

Nhận định về diễn biến giá vàng trong tuần tới, chỉ có ít hơn 50% các nhà đầu tư bán lẻ lạc quan rằng giá vàng có thể đi cao hơn. Trong khi đó, 42% ý kiến nhận định giá vàng có xu hướng giảm và số còn lại là các ý kiến trung lập đối với vàng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets lưu ý rằng, trong tuần vừa qua, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của vàng giảm xuống dưới mốc 50 điểm chuẩn, khi giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ ban đầu là 1.228 USD/oz. “Với xu hướng đồng USD đang tăng lên, giá vàng rất có thể dễ dàng giảm trở lại mốc 1.200 USD/oz, hoặc mức trung bình động 200 ngày ở mức 1.119 USD/oz”, Colin Cieszynski nói.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý đến các báo cáo liên quan đến kinh tế Mỹ sẽ được công bố trong tuần tới như: thị trường việc làm tháng 3, chỉ số niềm tin tiêu dùng của người dân Mỹ hay dữ liệu sản xuất... Bởi đây là những dữ liệu quan trong giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng của thị trường vàng trong ngắn hạn.

Ngọc Vy
Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa