Giá vàng 'nhảy dựng', hoá đơn tiền điện sẽ tăng 200%

Giá vàng ngày 16/6 bất ngờ “nhảy dựng” và vọt lên 34,64 triệu đồng/lượng trong khi người dân Hà Nội "xót ruột" khi tiếp nhận dự đoán về việc hoá đơn tiền điện trong tháng của các hộ có khả năng sẽ tăng 200% do nắng nóng kéo dài.

 Khá nhiều thông tin kinh tế trong ngày 16/6 khiến người dân vui, lo lẫn lộn.

Giá vàng "nhảy dựng"

Giá vàng trong nước bất ngờ tăng lên mức 34,64 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Đây là thông tin vui đối với các nhà đầu tư ngắn hạn. Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy, giá vàng SJC đang ở mức đỉnh kể từ trung tuần tháng 2.

Gia vang 'nhay dung', hoa don tien dien se tang 200% hinh anh 1

Giá vàng ngày 16/6 áp sát ngưỡng 35 triệu đồng/lượng

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 22% do bất ổn kinh tế và chính trị gia tăng trên toàn cầu đẩy giới đầu tư tìm đến với những tài sản an toàn.

Blue-chips "ngã ngựa"

Trên thị trường chứng khoán Việt, các cổ phiếu lớn đồng loạt sụt giá trong chiều nay và thấp hơn hẳn phiên sáng đã tước đi toàn bộ sức mạnh của VN-Index. Hơn thế, dầu khí, ngân hàng đồng loạt cắm đầu giảm đẩy chỉ số mất 0,3% lúc đóng cửa.

VN-Index đã trả lại thị trường 1,91 điểm hôm nay, còn 625,11 điểm. Như vậy chỉ số này cũng đánh mất thành quả của ngày hôm qua (tăng 1,59 điểm), thậm chí còn thâm hụt thêm một chút.

Ảnh hưởng lớn nhất chính là các mã trong rổ VN30 và các trụ khác. VN30-Index đóng cửa giảm 0,26% với 17 mã giảm/8 mã tăng trong khi phiên sáng vẫn còn 13 mã tăng/5 mã giảm và chỉ số tăng 0,35%.

So với phiên sáng, rổ này có tới 21 cổ phiếu giảm giá và chỉ 2 mã tăng thêm là CII và SBT. Số giảm giá trải rộng từ các trụ lớn nhất như VNM, VCB, MSN, BVH, CTG tới các mã tầm trung như FPT, GMD, HPG, HSG, KDC…

Hai nhóm cổ phiếu ảnh hưởng xấu nhất lên VN-Index hôm nay là dầu khí và ngân hàng. Tất cả các cổ phiếu trong hai nhóm này đều giảm giá so với phiên sáng và giảm mạnh dưới tham chiếu.

Trên sàn Hà Nội, các cổ phiếu lớn ngành ngân hàng và dầu khí giảm giá sâu cũng làm cho HNX-Index giảm 0,23% với 113 mã giảm/94 mã tăng. HNX30 giảm 0,55% với 15 mã giảm/8 mã tăng.

Hoá đơn tiền điện có thể tăng 200%

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc EVN Hà Nội cho biết, hoá đơn điện của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Hà Nội có thể sẽ cao gấp 2 lần so với tháng trước hoặc có khách hàng cao gấp 1,5 lần hoặc hơn.

Sản lượng điện tiêu thụ dự kiến tăng 60% trong tháng 6. Tuy nhiên, theo ông Tuấn khả năng ảnh hưởng của từng khách hàng là khác nhau vì phụ thuộc kỳ ghi chỉ số.

Ông Tuấn cũng dự đoán, không ngoại trừ hoá đơn điện có thể tăng 200%, thậm chí hơn. Cầu Giấy là khu tập trung nhiều chung cư cao tầng, sản lượng điện tiêu thụ tăng 170% so với hồi tháng 3-4, con số lên khoảng 4,5-4,8 thậm chí lên mức 5 triệu kWh”.

Máy lọc nước thấy tường tận độ tinh khiết

Một sản phẩm của Karofi, máy lọc nước iRO 2.0, có thể giúp khách hàng thấy tường tận độ tinh khiết của nước sau lọc - điều mà các máy lọc nước thông thường không đáp ứng được.

Máy được trang bị bộ vi mạch điều khiển và màn hình cảm ứng tiện lợi hiển thị rõ ràng chỉ số TSD đầu ra. TDS (Total dissolved solids) là tổng chất rắn hoà tan trong nước bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một thể tích nước nhất định, thường được biểu thị bằng đơn vị mg/L hay còn được gọi là ppm (phần triệu).

Máy có thể loại bỏ tới bỏ 99,9% virus, vi khuẩn, hầu hết kim loại nặng, tạp chất… sau đó lại được bổ sung trở lại các vi khoáng thiết yếu, ngăn ngừa tái nhiễm khuẩn trong nước, hay tạo vị ngon ngọt cho nước... nhờ đó nước đầu ra có hàm lượng TDS ở mức an toàn với người sử dụng.

Với chức năng hiển thị TDS đầu ra, người dùng có thể kiểm tra rõ ràng chất lượng nguồn nước cấp cho máy và nguồn nước sau lọc có đủ an toàn hay chưa, nói khác đi là thấy tường tận độ tinh khiết của nước.

Được biết, sản phẩm này hiện đang "cháy hàng" ngoài thị trường nhờ việc gia tăng những tính năng thông minh. Đó là tự động báo thay lõi với màn hình hiển thị chi tiết thời gian còn lại của từng lõi. Tự động súc rửa màng RO giúp nâng cao chất lượng nước, giảm 13% lượng nước thải gây lãng phí.

Tính năng cảnh báo rò rỉ nước giúp gia tăng độ bền cho sản phẩm và ngăn ngừa những hậu quả do máy gặp sự cố như tràn hay rò rỉ nước. Khả năng tự động báo nước cấp yếu giúp đảm bảo công suất hoạt động và gia tăng độ bền cho máy...

Bún chả Liên Hương phạm luật?

Theo hãng luật PLF, việc đưa hình ảnh Tổng thống Obama có tính chất giới thiệu đến khách hàng sản phẩm dịch vụ, hàng hóa vào menu được xem là hành vi quảng cáo. Khi chưa có sự đồng ý của ông, đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Gia vang 'nhay dung', hoa don tien dien se tang 200% hinh anh 2

In hình ảnh bảng bá sản phẩm bún chả kèm hình ảnh ông Obama, bún chả Liên Hương (Hà Nội) được cho là đang vi phạm Luật Quảng cáo

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Luật Quảng cáo 2012 thì sản phẩm in ấn là một trong những phương tiện quảng cáo.

Bên cạnh đó, việc treo ảnh ông Obama kèm các câu trích dẫn trong quán này cũng được xem như hành vi quảng cáo nếu các câu trích dẫn có liên quan đến sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, thương hiệu.

Lắp điều hòa cho... lợn

Nắng nóng kéo dài, nhiều chủ trang trại lợn chủ trang trại lợn lo lắng tính tới phương án lắp thêm hệ thống làm mát bằng điều hòa tự động cho đàn lợn để đối phó thời tiết khắc nghiệt.

Được biết, thời tiết nắng nóng có thể khiến lợn dễ bị nhiễm bệnh và chết. Nhiều hộ ở huyện Thạch Thất (Hà Nội)  hay Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cũng có kinh nghiệm chống nóng cho lợn bằng cách bố trí mật độ chăn nuôi hợp lý, trồng nhiều cây xanh quanh chuồng.

Bà Nguyễn Thị Thủy, ở xã Cổ Đông, Sơn Tây (Hà Nội) chia sẻ: “Việc nắng nóng như thế này không ảnh hưởng nhiều tới đàn lợn 20 con của bà, vì bản thân chuồng đặt ngay trong vườn, có nhiều cây cối tán rộng, nên rất mát mẻ”.

Tăng 8% mức lương hưu

Theo Nghị định 55 về điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hằng tháng và trợ cấp đối với giáo viên mầm non có thời gian làm việc trước năm 1995 vừa được Chính phủ ban hành, một số đối tượng sẽ được  tăng 8% mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng. Thời điểm điều chỉnh tính từ tháng bắt đầu hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng.

Gia vang 'nhay dung', hoa don tien dien se tang 200% hinh anh 3

Một số đối tượng sẽ được tăng lương hưu thêm 8% theo Nghị định 55 vừa ban hành của Chính phủ (Ảnh minh hoạ internet)

Các đối tượng được hưởng chính sách này bao gồm:

1. Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng.

2. Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động (kể cả người có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người nghỉ hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội nông dân Nghệ An chuyển sang theo Quyết định 41/2009/QĐ-TTg ngày 16/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ ); quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại Nghị định 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009, Nghị định 121/2003/NĐ-CP ngày 21/10/2003 và Nghị định số 09/1998/NĐ-CP ngày 23/1/1998 của Chính phủ đang hưởng lương hưu và trợ cấp hằng tháng bắt đầu hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng trong giai đoạn từ ngày 01/1/2015 đến trước ngày 01/5/2016.

3. Giáo viên mầm non có thời gian làm việc trong cơ sở giáo dục mầm non trước ngày 1/1/1995 có mức lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở.

4. Các đối tượng nêu trên đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hằng tháng trước ngày 1/1/2016 và người bắt đầu hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng trong giai đoạn từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2016 có mức lương hưu, trợ cấp dưới 2 triệu đồng/tháng.

Bảo Bình (tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.