Giá vàng ngày vía thần tài độn giá 'khủng', ai là 'ngư ông đắc lợi'?

Kinh tếThứ Tư, 13/02/2019 07:33:00 +07:00

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, trong những ngày vía thần tài, giá vàng lên cao sẽ tạo cơ hội cho người kinh doanh vàng bán được nhiều hàng hóa, từ đó đem lại lợi ích cho người bán.

Trong vòng vài năm trở lại đây, ngày vía thần tài (mùng 10 tháng Giêng, Âm lịch) được rất nhiều người mong chờ để mua vàng cầu may trong năm mới. Không nằm ngoài xu thế, năm nay (năm Kỷ Hợi 2019), các "nhà vàng" đã rục rịch chuẩn bị từ trước Tết để đón đầu thị trường.

Ngày vía thần tài năm nay sẽ diễn ra vào ngày mai (14/2), các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý cũng đã ra mắt hàng loạt sản phẩm mới để thu hút người tiêu dùng. Theo thống kê của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc tại Hà Nội, lượng khách mua vàng trong ngày mai sẽ tăng từ 30 - 60% so với ngày bình thường.

than-tai-1423176

Giá vàng tăng cao trong ngày thần tài, giới buôn vàng là người được hưởng lợi. 

Bên cạnh lượng khách tăng đột biến, trong ngày này, giá vàng trong nước cũng sẽ độn giá lên rất cao, bất chấp thị trường vàng thế giới tăng hay giảm. Nên nhớ, năm ngoái, giá vàng trong ngày vía thần tài đã tăng tới 600.000 đồng/lượng.

Ngay từ thời điểm sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giá vàng trong nước cũng đã bắt đầu tăng mạnh. Cụ thể, trong phiên giao dịch hôm qua (12/2), giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu đã tăng lên ngưỡng 37 - 37,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); tại Công ty vàng bạc đá quý SJC, giá vàng SJC cũng tăng mạnh lên 39,97 - 37,17 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

So với thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá vàng đã tăng thêm 60.000 - 100.000 đồng/lượng. Nhiều chuyên gia dự báo, giá vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày cận kề ngày thần tài.

Trao đổi với báo điện tử VTC News, PGS TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho biết, việc người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày vía thần tài rõ ràng là làm giàu cho các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý. Trong khi đó, người mua lại là người chịu thiệt thòi.

Chuyện mua vàng ngày Vía Thần Tài là không hợp lí bởi sẽ làm giá vàng độn giá, tăng cao trong vài ngày, làm mất thời gian người đi mua. Đồng thời, đẩy giá vàng lên tạo cơ hội cho người kinh doanh vàng bán được nhiều hàng hóa, từ đó đem lại lợi ích cho người bán.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh, xu hướng thần tài mới chỉ xuất hiện được 8 - 9 năm trở lại đây và việc giá vàng lên qua cao sẽ "lợi bất cập hại". Ông Thịnh cho rằng, người dân nên xem xét chuẩn xác việc có nên mua vàng trong ngày Vía Thần Tài để tránh mất tiền, mất thời gian, tạo ra những trào lưu mê tín dị đoan trong xã hội.

"Người đi mua phải bỏ thêm tiền, có khi vài trăm nghìn để mua được một vài chỉ vàng. Một, hai ngày sau, giá vàng lại xuống thấp, tự nhiên người dân mất một khoản tiền", ông Thịnh nói.

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !