Giá vàng đi xuống, NĐT săn hàng giá rẻ

(VTC News) - So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện đang rẻ hơn 700.000 đồng/lượng. Với mức giá này, theo thông tin từ giới kinh doanh vàng, lượng giao dịch đã tăng khoảng 70% so với trước, trong đó lượng người mua vẫn chiếm đa số.

Trong tuần này, giá vàng thế giới chịu áp lực giảm khi cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu tạm thời chưa có thêm những diễn biến đáng ngại mới. Điều này khiến lực mua vàng với tư cách “vịnh tránh bão” chững lại.

Các nhà đầu tư (NĐT) vàng giảm đặt cược vào kim loại quý khi Trung Quốc - nhà sản xuất vàng lớn nhất và tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới - có khả năng sẽ tăng lãi suất trong cuối tuần. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục nâng dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản, đây là lần nâng thứ 6 kể từ đầu năm đến nay.

Tại Mỹ, thâm hụt thương mại giảm nhiều hơn dự kiến khi xuất khẩu bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm. Tình hình kinh tế khả quan hơn khiến giới đầu tư giảm bớt tài sản an toàn như vàng và chuyển dịch đến các kênh mạo hiểm hơn như chứng khoán.

Ngoài ra, giới đầu tư tin tưởng, kế hoạch cắt giảm thuế thêm hai năm của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế nước này, đồng thời làm giảm áp lực buộc Cục Dự trữ Liên bang (FED) phải bơm thêm tiền. Mặt khác, thông tin tích cực về thị trường việc làm Mỹ, số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ đã giảm xuống còn 421.000 người, thấp hơn mức dự báo 425.000 của giới phân tích… đã khuyến khích giới đầu tư đổ vốn vào những kênh đầu tư có độ rủi ro cao hơn.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới ở mức 1.385,8 USD/ounce, đánh dấu một tuần giảm giá mạnh.

Đầu tuần, giá vàng thế giới biến động yếu, hoạt động chốt lời của một số NĐT đã khiến giá vàng giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.412 USD/ounce. Được hỗ trợ bởi nỗi lo về nguy cơ lan rộng của khủng hoảng nợ châu Âu, trong phiên giao dịch đêm thứ Ba (ngày 7/12) tại thị trường New York, giá vàng thế giới đã lập kỷ lục mới ở mức 1.432,5 USD/ounce, cao chưa từng có trong lịch sử.

Tuy nhiên, ngay sau đó, giá vàng lại quay đầu sụt mạnh, thậm chí có thời điểm chỉ còn 1.395 USD/ounce do áp lực bán chốt lời và đồng USD mạnh so với Euro. Trong hai phiên 7- 8/12, vàng giao ngay đã mất tổng cộng 42,4 USD/ounce, tương đương mức trượt giảm 3%.

Vàng giảm giá mạnh đã thúc đẩy nhiều NĐT mua vào trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu tuy chững lại nhưng chưa có lối thoát thực sự. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tuần qua đã liên tiếp bán vàng ra: Lần đầu bán 0,3 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về 1.297,7 tấn, lần 2: bán 1,5 tấn vàng khiến lượng vàng nắm giữ dừng lại ở con số 1.293,8 tấn.

Chốt phiên giao dịch thứ Sáu tại New York, giá vàng quốc tế với mức giảm nhẹ, lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay mất 1,2 USD/ounce, còn 1.385,8 USD/ounce.

Khi giá vàng trong nước mua vào ở mức thấp 35,8 triệu đồng/lượng, theo thống kê của giới kinh doanh vàng, giao dịch tăng lên khoảng 70% so với tuần trước.

Cùng với đà giảm của giá vàng thế giới, vàng trong nước tính tới thời điểm hiện tại đã sụt giảm khoảng 700.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước, tương đương mức giảm khoảng 1,9%.

Đầu tuần, giá vàng trong nước tăng khá mạnh sau phiên lập kỷ lục đêm trước của giá vàng quốc tế, tuy nhiên mức tăng chậm. Vào ngày thứ hai (ngày 6/12), khi giá vàng quốc tế lập kỷ lục mọi thời đại ở mức gần 1.429 USD/ounce, giá vàng trong nước chỉ đạt mức cao nhất là 36,75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, ở lần giá vàng quốc tế đạt kỷ lục cũ 1.425,5 USD/ounce hôm 9/11, giá vàng trong nước thậm chí trước đó một ngày đã vượt 38 triệu đồng/lượng. Tình trạng đổ xô đi mua vàng như trong đợt số 9/11 không còn nữa, giao dịch vàng miếng ngày chạm giá mức đỉnh vẫn diễn ra khá trầm lắng.

Theo giới kinh doanh vàng, nhờ những biện pháp can thiệp mạnh của cơ quan chức năng thời gian qua, yếu tố tâm lý giờ không còn chi phối thị trường vàng trong nước, không còn những dấu hiệu của “sốt” giá do căng thẳng cung cầu như trước.

Sau khi đạt mức đỉnh của gần 1 tháng là 36,75 triệu đồng/lượng vào sáng thứ 3 (7/12), giá vàng trong nước đã diễn biến theo chiều hướng giảm do chịu áp lực giảm từ sự xuống giá của đồng USD trên thị trường tự do và sự tụt dốc liên tục của vàng quốc tế. Vào buổi chiều thứ 3, có thời điểm giá vàng đã “bốc hơi” 200.000 đồng/lượng, tính tới thời điểm sáng thứ Năm (ngày 9/12), giá vàng liên tục sụt giảm mạnh, mất gần 900.000 đồng/lượng. Sau đó, giá vàng diễn biến lình xình cho tới cuối tuần. Đi ngang trong vùng 35,8 - 35,9 triệu đồng/lượng là xu hướng chính của giá vàng trong nước trong suốt những ngày trở lại đây.

Do tác động của giá vàng thế giới giảm, đồng USD mất giá, tuần vừa rồi có thể coi là tuần ồ ạt bán USD. Chính vì thế, giá USD trên thị trường tự do không thể cao, thậm chí “đổ đèo” khá thấp.

Cuối tuần, giá USD giao dịch ở mức 21.030 đồng (mua vào) và 21.080 đồng (bán ra). Nếu so với cuối tuần trước, giá USD đã giảm 170 đồng và nếu so với mức đỉnh 21.570 đồng hôm 1/12, USD giờ đã rẻ đi gần 500 đồng.
Lúc 10h sáng Chủ nhật (ngày 12/12), giá vàng miếng các thương hiệu trong nước niêm yết phổ biến ở mức 35,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và quanh 35,95 triệu đồng/lượng (bán ra), nhích thêm khoảng 50.000 đồng so với cùng giờ sáng thứ 7 (ngày 11/12).

Tại Hà Nội lúc 11h15 sáng nay, Phú Quý báo giá vàng SJC ở mức 35,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,95 triệu đồng/lượng (bán ra), Bảo Tín Minh Châu mua vàng rồng Thăng Long với giá 35,85 triệu đồng/lượng trong khi bán ra ở mức 35,95 triệu đồng/lượng.Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm, giá vàng SBJ do Sacombank-SBJ niêm yết ở mức 35,82 triệu đồng/lượng và 35,88 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ thêm 20.000 đồng so với sáng hôm qua.

Có thể nói, giá vàng giảm nhanh và liên tục trong những ngày trước đó khiến giới kinh doanh vàng trở nên thận trọng. Giao dịch trầm lắng, các doanh nghiệp giữ khoảng cách giữa giá mua và bán vàng ở mức khá thấp, có nơi giá mua và bán vàng chỉ chênh lệch chừng 40.000 - 50.000 đồng/lượng, trong khi vào đầu tuần, khi giá vàng tăng mạnh, khoảng cách này có thời điểm giãn rộng ra 150.000 đồng/lượng.


Xu hướng tuần này: Giá vàng "thăng thiên" hay tụt dốc?

Trong thời điểm ngắn hạn vừa qua, trên thế giới có những thông tin tốt khiến nhiều NĐT bán chốt lời. Tại thị trường Việt Nam, những nhà kinh doanh có tâm lý "săn giá rẻ" đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang vàng. Bởi vàng trong nước hiện tại đang có mức giá rất tốt để người dân mua vào. Theo đánh giá của các chủ tiệm kinh doanh vàng, lượng giao dịch đã tăng 70% so với tuần trước, do giá cả biến động tác động nhiều tới tâm lý NĐT ở Việt Nam.


Nhận định về giá vàng tuần này, khảo sát của Bloomberg cho thấy: 9 trong số 16 nhà đầu tư và nhà phân tích (tương đương 56%) cho biết giá vàng sẽ tăng tuần tới;  4 người dự đoán thị trường sẽ đi xuống và 3 người còn lại có ý kiến trung lập.

Chuyên gia Việt Nam, đại diện của Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu dự đoán: Đầu tuần, giá vàng quyết định nhất vẫn là phiên đêm trên thị trường New York, còn thị trường Châu Á, Châu Âu chạy theo kĩ thuật dao động trong khoảng 1.380 – 1.395 USD/ounce.
“Giá vàng trong nước tuần tới chưa có sự lên giá mạnh mà xu hướng điều chỉnh giảm sẽ nhiều hơn”; “Giá sẽ xuống trong ngắn hạn, thời điểm này, giá vàng có thể coi là “hàng giá rẻ”, tuy nhiên, tuần tới, cũng không ngoại trừ khả năng giá sẽ còn điều chỉnh giảm nữa trong ngắn hạn” -  Một số nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội đánh giá.  

Do giá USD tự do trong nước sụt mạnh, khoảng cách giữa giá vàng thế giới quy đổi và giá vàng trong nước bị kéo giãn rộng.

Hiện tại, giá vàng ở Việt Nam vẫn tương đối cao so với giá thế giới, theo giá qui đổi, giá vàng trong nước cho tới thời điểm này vẫn chênh với giá vàng thế giới khoảng 70.000 – 100.000 đồng/cây. “Tôi nghĩ nếu giá vàng hạ xuống 35,60 – 35,70 triệu đồng/lượng sẽ hợp lý hơn đối với thị trường Việt Nam, chênh lệch với giá thế giới khoảng 30.000 – 40.000 đồng/cây thì ổn hơn”, anh Hoàng Hữu Định, phụ trách kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu nhận xét.

» Người dân đổ xô đi lấy vàng sa khoáng ở Bắc Kạn
» Vàng đột ngột đảo chiều, giảm đến 700.000 đồng/lượng
» Vàng trong nước tăng mạnh lên 36,75 triệu đồng/lượng
» Thị trường vàng trầm lắng, giới KD mong xuất khẩu vàng
» Có nên nắm giữ vàng vào lúc này?
» Vàng sẽ lập đỉnh 1.900 USD/oz trong tương lai?


Tiểu Phương

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN