Giá vàng đạt 40 triệu: Cửa hàng vàng kiếm 'bộn', người dân coi chừng

(VTC News) - Khi giá vàng tăng mạnh, vọt lên 40 triệu đồng/lượng, người dân đổ xô mua vào vàng mà không biết có khá nhiều rủi ro đang rình rập họ.

24/6 là ngày “lịch sử” của thế giới. Người dân Anh tham gia cuộc trưng cầu ý dân và ủng hộ Brexit (Anh rời khỏi liên minh châu Âu). Kết quả này khiến các thị trường tài chính, thị trường hàng hóa trên thế giới chấn động mạnh.

Trong khi đồng bảng Anh và thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc không phanh thì thị trường vàng đi lên mạnh mẽ. Kể từ đó tới nay, giá vàng liên tục leo thang. “Đỉnh điểm” là phiên giao dịch ngày 6/7, giá vàng thế giới tăng mạnh mẽ và đạt mức 1.370 USD/ounce, mức cao nhất 27 tháng trở lại đây.

Giá vàng thế giới tăng mạnh, giá vàng trong nước còn “leo thang” mạnh mẽ hơn. Giá vàng SJC được đẩy lên mức “không tưởng” 40 triệu đồng/lượng, khiến khoảng cách giữa hai mức giá được nới rộng hơn. Thay vì giá vàng SJC đắt hơn giá vàng thế giới 1,2 triệu đồng/lượng, khoảng cách này được nới rộng lên 2,9 triệu đồng/lượng.

Phóng viên báo điện tử VTC News đã phỏng vấn TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng về những diễn biến lạ của thị trường vàng trong nước.

-  Thưa ông, tại sao giá vàng SJC ngày 6/7 lại tăng đột biến như vậy, tăng mạnh hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới?

Như chúng ta đã biết, trong thời gian gần đây, Brexit đang là yếu tố tác động mạnh nhất tới thị trường vàng thế giới. Người ta lo ngại Brexit sẽ ảnh hưởng không tốt tới nền kinh tế thế giới nên người dân đổ xô mua vàng, khiến giá vàng không ngừng tăng cao.

Trước đây, nhiều thời điểm giá vàng trong nước không theo kịp đà tăng của giá vàng thế giới hoặc đi ngược lại đà tăng đó nên nếu hiện tại giá vàng trong nước có tăng mạnh hơn giá vàng thế giới thì đó cũng là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch 6/7, dường như giá vàng trong nước đã tăng quá mạnh và vượt xa giá vàng thế giới. Nguyên nhân là do vàng SJC vẫn chịu ảnh hưởng từ sức nóng từ thế giới. Bên cạnh đó, tâm lý người dân cũng là yếu tố thúc đẩy giá vàng.

Gia vang dat 40 trieu: Cua hang vang kiem 'bon', nguoi dan coi chung hinh anh 1

Nhà đầu tư đổ xô mua vàng khiến giá vàng ngày 6/7 tăng vượt xa giá vàng thế giới. Ảnh: Bảo Linh

Giá vàng liên tục lập các đỉnh mới, người dân tiếc rẻ vì không mua vàng ở mức giá thấp. Khi các chuyên gia thế giới dự báo giá vàng sẽ còn tăng mạnh, họ tin điều đó và đổ xô mua vào. Một đồn

Gia vang dat 40 trieu: Cua hang vang kiem 'bon', nguoi dan coi chung hinh anh 2
chênh lệch quá cao giữa giá vàng trong nước – giá vàng thế giới và giữa giá mua vào – giá bán ra đang là rủi ro lớn với nhà đầu tư lúc này

TS Nguyễn Trí Hiếu

mười khiến phong trào mua vào ngày càng mạnh mẽ đẩy giá vàng tăng quá cao.

-  Nghĩa là mức giá gần 40 triệu đồng/lượng trong ngày 6/7 là quá cao, thưa ông?

Ở thời điểm hiện tại, mức giá 40 triệu đồng/lượng là quá cao trong tương quan với giá vàng thế giới. Chỉ khoảng vài ngày trước đây, giá vàng thế giới còn đắt hơn giá vàng trong nước nhưng tới sáng nay, giá vàng trong nước đã đắt hơn giá thế giới 700 triệu đồng/lượng. Và tới cuối ngày, mức chênh lệch tăng lên gần 3 triệu đồng/lượng.

Đây là mức chênh lệch rất lớn, lớn nhất từ đầu năm tới nay. Mức chênh lệch này mang tới nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

-  Cụ thể rủi ro đó là gì, thưa ông?

Mức chênh lệch quá cao khiến giá vàng trong nước trở nên đắt đỏ. Khi giá vàng thế giới giảm (đây là điều khó tránh vì ngay cả khi đang trong xu hướng đi lên, giá kim loại quý vẫn phải có nhiều nhịp điều chỉnh), tâm lý nhà đầu tư trong nước bị ảnh hưởng sẽ khiến giá vàng sụt giảm mạnh hơn giá thế giới.

Gia vang dat 40 trieu: Cua hang vang kiem 'bon', nguoi dan coi chung hinh anh 3

Khách đổ xô đi mua khiến giá vàng tăng bất thường. Ảnh: Bảo Linh

Bên cạnh đó, một rủi ro nữa mà người mua vào có thể gặp phải chính là mức chênh lệch giữa giá mua vao và giá bán ra quá cao. Trong khoảng thời gian thị trường lặng sóng, chênh lệch này chỉ đạt mấy chục ngàn/lượng. Nhưng hôm nay, khoảng cách được nới rộng lên tới 1,2 triệu đồng/lượng. Nói nôm na thì các cửa hàng vàng mua rẻ, bán đắt.

Người mua sẽ gặp tình huống tưởng lãi mà lỗ. Ví dụ sau khi họ mua vào, giá vàng tăng 600.000 đồng/lượng, họ tưởng mình lãi nhưng thực tế không phải như vậy, họ vẫn lỗ 600.000 đồng. Họ phải chờ giá vàng tăng 1,2 triệu đồng/lượng mới hòa vốn.

Có thể thấy, chênh lệch quá cao giữa giá vàng trong nước – giá vàng thế giới và giữa giá mua vào – giá bán ra đang là rủi ro lớn với nhà đầu tư lúc này.

-  Đối mặt với nhiều rủi ro như vậy, nhà đầu tư có nên mua vào vàng lúc này không?

Nhà đầu tư cần quan tâm đến những rủi ro kể trên. Còn câu hỏi có nên mua vào hay không ở thời điểm này được rất nhiều người quan tâm. Rất nhiều chuyên gia dự báo giá vàng thế giới có thể tiếp tục tăng tới cuối năm nay. Bản thân tôi cũng có quan điểm như vậy. Vì thế, cơ hội đầu tư vào vàng vẫn còn rất lớn.

Tuy nhiên, rất khó để trả lời câu hỏi liệu giá vàng trong nước có tăng tương ứng với giá vàng thế giới hay không. Hiện tại, giá vàng trong nước đã vượt xa giá thế giới nên khả năng 2 mức giá này điều chỉnh về sát nhau là điều không loại trừ.

Gia vang dat 40 trieu: Cua hang vang kiem 'bon', nguoi dan coi chung hinh anh 4

Nhiều rủi ro cho nhà đầu tư vàng. Ảnh minh họa 

-  Vậy theo ông, nhà đầu tư nên mua vàng như thế nào để hiệu quả và an toàn nhất?

Nhà đầu tư nên chọn thời điểm mua vào và bán ra hợp lý, không nên thấy mọi người đổ xô vào mua thì mua theo và tới khi họ đổ xô bán thì cũng bán theo. Người dân nên bình tĩnh với các diễn biến bất thường của thị trường.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên tuân thủ theo quy tắc “không bỏ trứng vào một giỏ”. Theo tôi, nhà đầu tư nên dành 30% ngân sách của mình cho vàng.

Cuối ngày 6/7, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

Ông Cảnh khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Bảo Linh
Bình luận