Giá vàng có thể vượt 45 triệu đồng/lượng

Kinh tếThứ Hai, 30/07/2012 06:06:00 +07:00

Nhiều chuyên gia thị trường nhận định, giá vàng trong nước sẽ chạm mốc 45,5 triệu đồng/lượng nếu tháng 8 tới, giá vàng thế giới chạm ngưỡng 1.800 USD/once.

Nhiều chuyên gia thị trường nhận định, giá vàng trong nước sẽ chạm mốc 45,5 triệu đồng/lượngnếu tháng 8 tới, giá vàng thế giới chạm ngưỡng 1.800 USD/once.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh, Công ty CP vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), sang tháng 8, giá vàng thế giới có thể chạm ngưỡng 1.800 USD/once, bởi nhiều lý do như nhu cầu vàng của người dân các nước tăng lên để chuẩn bị cho cưới xin, lễ hội, Tết nhất.

Bên cạnh đó, việc Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa mới tuyên bố sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để duy trì sự  bình ổn của khu vực châu Âu đã khiến tâm lý giới đầu tư vàng ổn định. Để bảo vệ Eurozone khỏi bị phá sản, đồng nghĩa với việc tiền sẽ được in thêm và theo đó, giá vàng cũng sẽ tăng đáng kể.
 
“Hiện giá vàng thế giới đang kiểm tra ngưỡng kháng cự. Nếu vượt qua được ngưỡng này thì giá kim loại quý sẽ còn bật xa hơn”, ông Tường nhận định.

Theo dự đoán của ông Tường, nếu tháng 8 tới, giá vàng thế giới chạm ngưỡng 1.800 USD/once thì với tỷ giá USD hiện tại xấp xỉ 21.000 đồng/USD, giá vàng trong nước sẽ chạm mốc 45,5 triệu đồng/lượng (1 ounce vàng bằng 0,83 lượng).

Xu hướng giá kim loại quý lình xình quanh mức trên dưới 42 triệu đồng/lượng suốt một thời gian dài qua sẽ sớm chấm dứt khi bước sang tháng 8? Ảnh minh họa 

Như vậy, liệu xu hướng giá kim loại quý lình xình quanh mức trên dưới 42 triệu đồng/lượng suốt một thời gian dài qua sẽ sớm chấm dứt khi bước sang tháng 8, và thị trường vàng sẽ đón nhận một luồng không khí mới?
 
Đồng tình với nhận định trên nhưng thận trọng hơn trong việc dự đoán giá vàng, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, Chủ tịch Công ty vàng bạc đá quý Agribank (AAA) cho rằng, thường thời điểm này giá vàng thế giới bước vào chu kỳ tăng.

Tuy nhiên, hiện giá kim loại quý mới chỉ ở mức hơn 1.600 USD/once và mốc 1.800 USD/ounce vẫn còn xa, có thể phải sang tháng 9 vàng mới đạt được ngưỡng này. Tháng 8 tới sẽ là thời điểm ổn định và tích lũy của thị trường vàng.

Nếu giá vàng có bật trong tháng này cũng chỉ đạt mức 1.700 USD/ounce, tương đương giá trong nước sẽ vượt ngưỡng 43 triệu đồng/lượng. Hơn nữa, giá vàng còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kết quả GDP của Mỹ sắp công bố, chính sách tiền tệ nới lỏng của FED…

“Thị trường vàng tại Việt Nam và nhiều nước năm nay nhìn chung trầm lắng hơn các năm trước, nên ở những thời điểm sôi động nhất trong năm, sức mua và giá cả sẽ không biến động mạnh như trước đây.

Tháng 8 năm ngoái, vàng thế giới cũng duy trì mức trên 1.800 USD/ounce, song giá trong nước thường cao hơn giá quy đổi so với thế giới cả triệu đồng mỗi lượng. Nhưng năm nay, nhu cầu vàng của người dân không cao, giới đầu tư lại thận trọng bởi các chính sách quản lý thị trường vàng của Nhà nước, nên sẽ không có sự chênh lệch nhiều về giá vàng giữa hai thị trường nội và ngoại”, ông Trúc nhận định.

Thực tế, thị trường vàng trong nước có đông khách hơn trong tuần này. Ông Nguyễn Công Tường cho biết, hôm 26/7, tổng lượng vàng giao dịch tại Công ty CP vàng bạc đá quý Sài Gòn tại TP HCM là gần 6.000 lượng, trong đó mua vào và bán ra đều gần 3.000 lượng.

Các ngày đầu tuần lượng giao dịch cũng tương tự mức này. Còn trước đó, mỗi ngày công ty chỉ mua bán được tổng cộng khoảng 3.000 - 4.000 lượng.

Các nhà băng cũng đang tăng lãi suất huy động vàng cả tuần qua nhằm đẩy mạnh gom vàng, khiến nhu cầu mua vàng tích trữ của người dân vốn chững lại thời gian qua vì lãi suất thấp, một số ngân hàng không nhận gửi vàng, bổng được "hâm nóng" lại.

Giá vàng quốc tế đêm qua tại New York có phiên tăng thứ hai liên tiếp, lên mức cao nhất trong 3 tuần qua. Kết thúc phiên ngày 26/7, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco ở New York tăng 11,3 USD/ounce, tương đương tăng 0,7%, đạt 1.617,1 USD/ounce.
 
Giá vàng thế giới tăng do được hỗ trợ bởi những phát ngôn gây tâm lý lạc quan cho giới đầu tư từ phía các nhà chức trách của châu Âu.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hôm qua tuyên bố, ECB có thể làm bất kỳ điều gì cần thiết để đảm bảo tính nhất thể của khối sử dụng đồng tiền chung. Điều này khiến đồng Euro mạnh lên so với USD, theo đó giá vàng cũng bật tăng.

Theo Đất Việt

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !