Giá thịt lợn sẽ sớm giảm trong thời gian tới

(VTC News)- Trong thời gian qua, giá thịt lợn tăng dựng đứng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá thịt có khả năng sẽ giảm nhiệt trong 10- 15 ngày tới.

Theo khảo sát của PV VTC News tại các điểm chợ như Cổ Nhuế, Mỹ Đình, Dịch Vọng, Thành Công, Đống Đa, Trương Định,… giá thịt lợn trong những ngày gần đây tăng dựng đứng. Sở dĩ có hiên tượng trên, theo các tiểu thương tại Hà Nội cho biết là do dịch bệnh khiến nguồn cung thiếu hụt.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương cho rằng cần thiết phải nhập khẩu thịt lợn để cải thiện tình hình giá cả cao như hiện nay. Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi cho rằng, hiện nay vấn đề giá thịt lợn tăng cao là có thật, tuy nhiên nó chỉ là tạm thời. Bởi các tỉnh miền Bắc đang có dịch bệnh.

Cục Chăn nuôi cho hay, theo ước tính năm 2011, tổng sản lượng thịt lợn hơi có thể đạt tớ 3,3 triệu tấn. Với số lượng này chúng ta có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, chưa cần đến nhập khẩu thịt lợn. Chỉ tính trong 4 tháng, sản lượng thịt lợn hơi đã đạt 1- 1,05 triệu tấn tương ứng với 247.000- 248.000 tấn thịt lợn xẻ cung cấp cho nhân dân.

Giá thịt lợn tại Hà Nội vẫn cao  (Ảnh N.Liên)

Tuy nhiên hiện nay, người dân vẫn phải mua giá thịt lợn cao. Theo khảo sát PV VTC News tại các điểm chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn vẫn giữa ở mức cao, thậm chí 1 vài loại nhích lên  2.000 đồng/kg so với trước đó 2 ngày. Giá cụ thể tại chợ Trương Định và Mỹ Đình, thịt lợn nạc vai 120.000 đồng/kg, thịt ba chỉ khoảng 95.000 đến 100.000 đồng/kg, thịt thăn 130.000 đồng/kg, sườn 105.000 đến 110.000 đồng/kg.

Ở mức giá đó so với các siêu thị trên đại bàn Hà Nội cao hơn từ 5- 10.000 đồng cho từng loại. Theo khảo sát của PV tại siêu thị Big C Thăng Long, giá các loại thịt lợn như, thịt heo nạc đùi 103.900 đồng/kg, thịt heo nạc thăn 110.900 đồng/kg, thịt heo sườn non 100.000 đồng/kg, thịt heo nạc vai 100.200 đồng/kg, thịt heo xương đuôi 73.000 đồng/kg, ba chỉ 93,500 đồng/kg,... Bên cạnh đó, giá các loại tực phẩm tươi sống khác vẫn bình ổn giá đến cuối tháng 6/2011.

Người tiêu dùn lựa chọn thịt lợn đông lạnh tại siêu thị Big C (Ảnh mang tính minh họa) 

Thực tế trong thời gian qua, giá các loại thực phẩm tươi sống liên tục có sự điều chỉnh giá, trong đó thịt lợn có mức nhảy giá cao hơn cả. Đây cũng là cơ hội cho các công ty chế biến thực phẩm trong nước có thêm cơ hội nhập khẩu nguồn thực phẩm tươi sống nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước.

Điều này có thể nhận thấy qua bảng số liệu thống kê sơ bộ, trong 4 tháng đầu năm chúng ta đã nhập khẩu tới gần 26.000 tấn thịt đông lạnh thực phẩm các loại về cảng TP.HCM. Theo ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn, Chăn nuôi Việt Nam cho biết: “Nếu trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục nhập thịt  về thì sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu thụ sản phẩm thịt của người dân”.

Đồng quan điểm với ông Lịch, ông Lê Văn Mẽ (Công ty CP chăn nuôi Phú Sơn) cho biết, thực tế hiện nay do dịch bệnh nên giá thực phẩm mới đẩy giá cao so với trước. Trong một thời gian ngắn sẽ được điều chỉnh lại giá. Vì nguồn cung của các công ty hiện tại vẫn đủ cho số lương tiêu thụ và chế biến sản phẩm hộp trong nước.

Hiện nay, tại nhiều địa phương trong cả nước như An Giang, Long An, Bình Thuận, Lâm Đồng và một số tỉnh miền Bắc giá thịt lợn bắt đầu có xu hướng giảm. Tuy nhiên, tại một số thành phố lớn có mức tiêu thụ thịt lợn nhiều thì giá thịt lợn vẫn cao như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng,…

Thế nhưng giá thịt lợn sẽ hạ nhiệt trong 10- 15 ngày tới. Đó là nhận định của ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp Hội Thức ăn, Chăn nuôi Việt Nam.

Ngọc Liên

Tin liên quan

» Những loại rau quả, thực phẩm chế biến sẵn cần tránh
» Rợn người thực phẩm đầy giòi bọ chờ lên mâm
» Thực phẩm cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo nhiễm chì?


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN