Gia đình sản phụ tố bệnh viện ở Hà Nội không cho mổ đẻ, khiến bé sơ sinh thiệt mạng

(VTC News) - Trong khi gia đình cho rằng nếu bệnh viện đáp ứng yêu cầu mổ đẻ thì bé sơ sinh sẽ không thiệt mạng, thì lãnh đạo bệnh viện khẳng định kíp trực "làm đúng quy trình".

Ông Nguyễn Duy Chinh (49 tuổi) cho biết, khoảng 4h30 sáng 23/1 con gái ông là chị Nguyễn Thị Hồng (trú tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) mang thai gần 39 tuần có dấu hiệu chuyển dạ, vỡ ố. 

Gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ để sinh nở. Tại đây, các bác sĩ cho biết, cả mẹ và con bình thường và được theo dõi bằng máy monitor.

Biết con gái thể trạng yếu (cao 1,4m, nặng 42kg), lại sinh con đầu, nên ông và gia đình đề nghị bệnh viện cho chị Hồng mổ đẻ. Tuy nhiên, kíp trực cho rằng chị Hồng sinh thường được nên tiếp tục theo dõi trong phòng đẻ.

Đến 12h30 ngày 23/1 chị Hồng sinh thường, bé nặng 3,2kg. Nhưng ngay khi vừa chào đời, cháu đã không thở được, dù được bác sĩ hồi sức và chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng không thể qua khỏi.

Bé chết não ba ngày sau đó. Đến trưa 28/1, bé qua đời.

Gia dinh san phu to benh vien o Ha Noi khong cho mo de, khien be so sinh thiet mang hinh anh 1

 Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ, nơi xảy ra sự việc thai nhi thiệt mạng đáng tiếc. (Ảnh: Phạm Quý)

Xảy ra sự việc trên, ông Chỉnh và gia đình đều không tin đây là sự thật. Bởi trong quá trình mang thai và theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ, các chỉ số ghi nhận đều bình thường.

Ông Chỉnh cho rằng, nếu lúc đó bệnh viện cho con ông được mổ đẻ thì cháu ông đã không thiệt mạng như vậy.

“Chúng tôi đã có ý kiến với lãnh đạo bệnh viện đề nghị làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của cá nhân và tập thể liên quan”, ông Chỉnh nói.

Giám đốc bệnh viện: Kíp trực thực hiện 'đúng quy trình'

Trưa 28/1, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ - ông Nguyễn Minh Tú đã có buổi thông tin cho báo chí về sự việc trên.

Ông Tú khẳng định, kíp trực của các y bác sĩ hôm đó tại bệnh viện đã thực hiện “đúng quy trình”.

“Khi sản phụ vào bệnh viện đã vỡ ối từ trước đó, về mặt chuyên môn, không cứ vỡ ối là phải mổ đẻ, kíp trực đã căn cứ vào tình hình sức khỏe của thai nhi và sản phụ để quyết định theo dõi để sản phụ đẻ thường”, ông Tú nói.

Trước thắc mắc về lý do trẻ sơ sinh không còn sự sống sau khi chào đời, ông Tú cho hay, ông đã tham vấn ý kiến của một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa và các chuyên gia đều chung nhận xét "khó có thể biết chính xác được nguyên nhân".

“Nếu trẻ sinh ra bị gãy chân, gãy tay, có thể xác định ngay lỗi thuộc về kíp trực nhưng trong trường hợp trẻ sinh ra thiếu ô xy, chết não, không thể khẳng định được điều gì”, ông Tú nhấn mạnh.

Vị giám đốc bệnh viện chia sẻ đây là sự việc không mong muốn, phía bệnh viện thấu hiểu nỗi đau mà sản phụ và người nhà đang trải qua, nhưng tai biến trong sản khoa cũng là việc khó tránh khỏi.

Video: Đau lòng chuyện mẹ chọn giờ đẹp, thai nhi chết thương tâm

Sản phụ 24 tuổi mất con khi sắp sinh khiến người nhà bức xúc

Sản phụ 24 tuổi mất con khi sắp sinh khiến người nhà bức xúc

Sản phụ thai 39 tuần, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ cho về nhà chờ chuyển dạ, hai ngày sau vào viện lại thì thai đã chết lưu.
Sinh nở tại nhà, sản phụ vỡ tử cung, con chết lưu trong bụng mẹ

Sinh nở tại nhà, sản phụ vỡ tử cung, con chết lưu trong bụng mẹ

Quyết định sai lầm khiến người phụ nữ trả giá quá đắt, mất con, bản thân cũng suýt mất mạng.
Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU