Gia đình mang xác cháu bé bị hoại tử tay về quê an táng

(VTC News) – Cháu  Khuất Tiến Minh bị nhiễm trùng huyết nặng gây hoại tử tay trái đã tử vong.


Ngày 2/4 cháu Khuất Tiến Minh, sinh năm 2014 ở xã Hợp Thịnh, Kỳ Sơn, Hòa Bình đã tử vong tại bệnh viện Nhi sau hơn 20 ngày điều trị tích cực. Thi thể cháu bé đã được gia đình đưa về quê mai táng.

Trước đó, thông tin cho rằng bé trai (1 tháng tuổi) này sau khi tiêm vắc xin phòng chống lao bị hoại tử các ngón tay và nguy hiểm đến tính mạng.

 Cháu bé bị hoại tử tay do nhiễm trùng huyết.

Cháu bé bị hoại tử tay do nhiễm trùng huyết.

Nhưng Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức lên tiếng xác minh về trường hợp bệnh nhi này.

Ngày 16/2/2014, bé Khuất Tiến Minh (1 tháng tuổi) được mẹ là chị Nguyễn Thị Sen (SN 1987 ở xã Hợp Thịnh, Kỳ Sơn Hòa Bình) đưa đến trạm y tế xã để tiêm phòng lao. Sau khi tiêm về được một ngày, bé Minh có biểu hiện khó chịu, không chịu ăn, quấy khóc suốt đêm.

Quá lo lắng, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cháu được chuyển thẳng vào khoa cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ cho biết, cánh tay trái vừa tiêm phòng của cháu bị tím hết. Bé được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng phải thở bằng máy.

Khi nhập viện cấp cứu, bé Minh ở trong tình trạng hôn mê, tím tái, ngừng thở, suy tuần hoàn và phải điều trị tích cực tại khu vực cách ly, các ngón tay trái bị hoại tử nặng và lan lên cả cánh tay.

Ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, trường hợp bệnh nhi ở Hoà Bình không phải do biến chứng tiêm phòng lao gây ra.

TS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng Khoa Sơ sinh cho biết, bệnh nhi Khuất Tiến Minh (1 tháng tuổi) ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị nhiễm khuẩn huyết toàn thân rất nặng nề, phải thở máy, bị rối loạn đông máu nội mạc.

Tuy nhiên, nguyên nhân của nhiễm khuẩn huyết không phải là do vắc xin. Theo TS. Hà, thông thường khi tiêm phòng lao cho, trẻ thường có biểu hiện như sốt, áp xe tại chỗ tiêm, nổi hạch…

Với bệnh nhi Minh, tại vị trí tiêm phòng lao hoàn toàn bình thường, chỉ bị hoại tử ở các đầu ngón tay.

Ngoài ra, qua chụp X.quang cho thấy trẻ không bị nhiễm lao và không có những phản ứng sau tiêm vắc xin.  “Từ đó có thể khẳng định, bệnh nhi bị hoại tử các ngón tay không liên quan đến vắc  xin”, TS. Hà cho biết.
Bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận những bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết nặng gây đông máu nội mạch mà không tìm được nguyên nhân.

Chính việc đông máu nội mạch đã gây tắc mạch ở bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể. Khi tắc trong vòng 5-10 phút, bộ phận bị thiếu máu bắt đầu tím, hoại tử, bộ phận hoại tử hay gặp nhất là ở đầu ngón tay, ngón chân, tai và tỉ lệ tử vong rất cao.
 
» Cháu bé bị bố dùng điếu cày đánh đã tử vong
» Xem phòng thụ tinh trẻ sinh từ tinh trùng bố đã mất
» Cháu bé 7 tháng rơi từ tầng 3 xuống đất
» Điều tra vụ cháu bé tử vong sau tiêm vắc xin

Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN