Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Giá dịch vụ chung cư sẽ do đơn vị quản lý tự quyết?

(VTC News) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng bỏ quy định về giá trần dịch vụ chung cư để phù hợp với thực tế hơn.

Theo đó, đơn giá dịch vụ nhà chung cư sẽ được công bố để các chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, các hộ dân và các đơn vị, cá nhân có liên quan tham khảo, thương thảo và quyết định áp dụng hoặc xây dựng giá dịch vụ chung cư theo hướng dẫn tại Thông tư 37/2009 của Bộ Xây dựng và các quy định hiện hành khác.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng, do tính chất của dịch vụ nhà chung cư rất đa dạng về tần suất, chất lượng và phụ thuộc vào đặc điểm của từng dự án, vì vậy không thể xây dựng được tất cả các loại dịch vụ, đồng thời quan hệ giữa người sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ là quan hệ dân sự, giao dịch theo thoả thuận nên việc Nhà nước quy định cứng để áp dụng là chưa phù hợp với thực tiễn sử dụng và quản lý.

Đề xuất bỏ trần giá dịch vụ chung cư 

Đề xuất bỏ trần giá dịch vụ chung cư 


Cũng theo UBND Thành phố Hà Nội, trong thực tế vận dụng quyết định, nhiều bên đã cố tình hiểu sai nội dung này và cho rằng đây là giá cao nhất được thu đối với dịch vụ nhà chung cư và quyết định của UBND thành phố về giá dịch vụ chung cư là bắt buộc áp dụng. Do vậy, thời gian qua trên địa bàn thành phố đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp trong quá trình sử dụng nhà chung cư, gây khó khăn cho cơ quan quản lý khi giải quyết.


Để tháo gỡ vướng mắc trên cũng như hạn chế tranh chấp giữa các bên về nội dung này, dần từng bước minh bạch hoá việc quản lý giá dịch vụ nhà chung cư theo hướng thị trường, UBND Thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép thành phố công bố đơn giá dịch vụ nhà chung cư thay cho việc ban hành giá trần hoặc khung giá dịch vụ nhà chung cư.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hợp Dũng – Trưởng phòng quản lý kinh tế, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nếu kiến nghị trên được Bộ Xây dựng chấp thuận thì thành phố sẽ công bố giá các loại dịch vụ hàng năm sát với thực tế hơn. Giá từng loại dịch vụ sẽ thay đổi khi chi phí đầu vào như giá điện, nước, xăng...thay đổi.

Trước đó, theo Quyết định 4520/QĐ-UBND phê duyệt đề án giá dịch vụ nhà chung cư và ban hành giá trần giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, sẽ có 3 mức giá dịch vụ nhà chung cư là 2.400 đồng/m2/tháng, 3.100 đồng/m2/tháng và 4.000 đồng/m2/tháng.

Mức giá đã bao gồm chi phí để thực hiện hoàn chỉnh các thành phần công việc; chi phí quản lý chung; lợi nhuận của doanh nghiệp và chưa tính nguồn thu để bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư theo đặc thù từng dự án. Việc xác định giá dịch vụ chung cư của tòa nhà cụ thể phải căn cứ theo đặc thù từ nguồn thu kinh doanh thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà, từ thỏa thuận của các bên liên quan hoặc từ điều kiện hạ tầng, môi trường để tính toán cho phù hợp.

Mức giá dịch vụ nhà chung cư là mức tối đa tương ứng với dạng nhà chung cư, loại dịch vụ và thành phần công việc được nêu chi tiết tại bảng giá. Mức giá được áp dụng tạm thời trong 1 năm từ ngày quyết định có hiệu lực…

Tin, ảnh: Châu Anh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN