Giá bất động sản đang tăng khá mạnh

(VTC News) - Trong tháng 5, hầu như không có thêm nhiều nguồn cung bất động sản mới mà đa số các nhà đầu tư chỉ mở bán để công bố điều chỉnh giá hoặc chính sách bán hàng mới. Điều nay khiến cho giá bán tăng đáng kể.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho thấy, trong tháng 5/2016, lượng giao dịch và sức tiêu thụ nhà đất tại TP.HCM và Hà Nội đã giảm rõ rệt trong khi chỉ số hoạt động của khối văn phòng lại tăng nhẹ.

Trong tháng 5 vừa qua, hầu như không có thêm nhiều nguồn cung bất động sản mới mà đa số các nhà đầu tư chỉ mở bán để công bố điều chỉnh giá hoặc chính sách bán hàng mới. Điều này khiến cho giá bán tăng đáng kể.

Gia bat dong san dang tang kha manh hinh anh 1

Giá bất động sản đang tăng khá mạnh. (Ảnh: internet)

Những con số thống kê thị trường TP HCM và Hà Nội cho thấy, ở một số dự án, giá bán sơ cấp đã tăng tầm 5 - 7% so với tháng đầu năm, giá bán thứ cấp cũng lên khoảng 10 - 15%. Hiện tại, lượng giao dịch toàn thị trường TP.HCM chỉ đạt 6.400 căn, giảm 18% so với năm 2015. Sức tiêu chị của căn hộ giá từ 2 - 4 tỷ/căn giảm mạnh khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2015.

Ở thị trường Hà Nội, sức mua tặng nhẹ so với tháng trước do một số dự án mở bán thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng. Hàng loạt các sự kiện mở bán căn hộ trung cấp được công bố trong tháng 5, đặc biệt là những ngày cuối tháng. Giao dịch của thị trường có dấu hiệu tăng là do ngân hàng vừa có động thái giảm lãi suất huy động, trong thời gian tới, lãi suất vay rất có khả năng sẽ giảm nhẹ, tác động tốt đến tâm lý khách hàng.

Đa số các dự án căn hộ hiện nay đều có khung giá rất vừa phải, khoảng dưới 1 tỷ đồng, nhằm hợp túi tiền với người có thu nhập trung bình. Tuy nhiên không mấy dự án hội tụ đủ các yếu tố tiện ích, chất lượng xây dựng hay quy hoạch tổng thể về hạ tầng, an ninh.

Bên cạnh đó, sau vụ lùm xùm dự án bất động sản bị ngân hàng siết nợ, người mua nhà càng cẩn thận hơn, lựa chọn dự án một cách sàn lọc hơn. Ngoài ra, hầu hết các dự án bất động sản rao bán thời điểm hiện tại đều nhận được sự hỗ trợ, bảo lãnh từ ngân hàng, giúp khách hàng có điều kiện mua nhà dễ dàng hơn và niềm tin vào dự án được củng cố hơn.

Về thị trường đất nền, nhà phố: Nếu 4 tháng đầu năm 2016, thị trường đất nền, nhà phố vẫn im hơi lặng tiếng thì trong tháng 5, phân khúc này đang dần lấy lại phong độ. Khu vực quận 9, quận 2 có lượng khách mua tăng đáng kể. Giá bán tặng cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Quỹ đất hạn chế cộng thêm việc tăng giá liên tục sẽ tạo đà cho giao dịch đất nền, căn hộ tầm trung tiếp tục sôi động trong các tháng tiếp theo.

Châu Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU