• Zalo

GDP giảm kỷ lục, kinh tế Anh suy thoái sâu do COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 12/08/2020 17:29:35 +07:00

(VTC News) - GDP của Anh trong Quý II năm 2020 giảm đến 20,4%, là mức giảm kỷ lục được ghi nhận kể từ năm 1955.

GDP của Anh trong Quý II năm 2020 giảm đến 20,4%, mức giảm kỷ lục được ghi nhận kể từ năm 1955, khiến nước này rơi vào suy thoái sâu nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Trước đó trong Quý I, GDP của Anh chỉ giảm 2,2%. Thời điểm Quý II trùng với thời điểm các lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19 được áp dụng trên khắp nước Anh, khiến nhiều ngành công nghiệp bị ảnh hưởng như dịch vụ, sản xuất và xây dựng.

GDP giảm kỷ lục, kinh tế Anh suy thoái sâu do COVID-19 - 1

 GDP của Anh trong Quý II năm 2020 giảm đến 20,4%, mức giảm kỷ lục được ghi nhận kể từ năm 1955. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak tuyên bố: “Con số hôm nay cho thấy thời gian khó khăn đã đến. Hàng trăm nghìn người đã mất việc, và đáng buồn thay, trong những tháng tới điều này sẽ tiếp tục xảy ra. Nhưng dù những lựa chọn khó khăn đang ở phía trước, chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn này, và tôi có thể đảm bảo với người dân rằng không có ai bị bỏ lại mà không có hy vọng hay cơ hội.”

Như vậy, từ cuối năm 2019, tổng sản lượng toàn nền kinh tế Anh đã giảm tổng cộng 22,1% sau 6 tháng đầu năm 2020. Con số này tồi tệ hơn Đức, Pháp và Italy, gấp đôi con số 10,6% suy giảm được ghi lại ở Mỹ.

Anh áp dụng các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt chậm hơn Italy 2 tuần, chậm hơn Tây Ban Nha 10 ngày và Pháp 1 tuần, bất chấp số ca COVID-19 tăng nhanh. Nghĩa là nước này cần nhiều thời gian hơn để kiểm soát sự lây lan của virus, dẫn đến phải kéo dài các lệnh hạn chế và khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa.

Ví dụ, Italy cho phép các nhà hàng, quán cà phê và tiệm làm tóc mở cửa trở lại vào giữa tháng 5, trong khi Anh phải chờ đến 4/7.

Và chỉ riêng việc nới lỏng một số lệnh hạn chế, bao gồm mở cửa các cửa hàng không thiết yếu, đã giúp kinh tế Anh “dễ thở” hơn ngay lập tức, thể hiện ở GDP tăng 8,7% hồi tháng 7.

Theo CNN, kinh tế xứ sương mù phụ thuộc nhiều vào chi tiêu dịch vụ và chi tiêu hộ gia đình, và cả hai đều giảm kỉ lục vào Quý II, vì người tiêu dùng bị chôn chân ở nhà. Hơn nữa, hàng triệu người lao động bị sa thải.

730.000 việc làm ở Anh bị cắt giảm kể từ khi đại dịch bắt đầu. Trong đó nhóm người trẻ tuổi, người lớn tuổi và người làm tự do chịu gánh nặng lớn nhất của khủng hoảng thất nghiệp.

Theo Kallum Pickering, nhà kinh tế học cấp cao tại công ty Berenberg, con số GDP cho thấy tương lai ảm đạm nửa cuối năm. Ông nói: “Thông thường, dữ liệu suy thoái còn được điều chỉnh nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn tổng quan, sự suy giảm lớn hơn dự kiến cho thấy nguy cơ mức giảm cả năm 2020 sẽ còn thấp hơn con số dự đoán 9,5% của chúng tôi".

Phương Anh (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều