• Zalo

Gây rối các cuộc tuần hành: 10 đối tượng lãnh án tù

Pháp luật Thứ Sáu, 04/07/2014 01:48:00 +07:00

(VTC News) - 10 đối tượng tham gia gây rối, đập phá tài sản doanh nghiệp trong các cuộc tuần hành tại TP.HCM phản đối Trung Quốc đã lãnh các bản án thích đáng.

(VTC News) - 10 đối tượng tham gia gây rối, đập phá tài sản doanh nghiệp trong các cuộc tuần hành tại TP.HCM phản đối Trung Quốc đã lãnh các bản án thích đáng.

Sáng 4/7, Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Văn Mại (26 tuổi, quê ở Nghệ An) và 9 đối tượng khác để làm rõ về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Cáo trạng của cơ quan công tố đã cáo buộc, đây chính là các đối tượng đã tham gia vào việc gây rối, đập phá tài sản của doanh nghiệp, xảy ra trong cuộc tuần hành, phản đối Trung Quốc tại TP.HCM hồi tháng 5 vừa qua.

Theo hồ sơ này, chiều 13/5, hàng ngàn công nhân ở Bình Dương đã tham gia vào các cuộc tuần hành, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của nước ta.

Sau đó, số công nhân này đã kéo sang các khu công nghiệp, khu chế xuất ở quận Thủ Đức – TP.HCM. Lợi dụng việc tuần hành này, Mại và rất nhiều thanh niên khác đã tham gia hò hét, có các biểu hiện quá khích, đốt xe… xông vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc ở Thủ Đức để đập phá, nhưng đã bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

10 đối tượng tham gia gây rối các cuộc tuần hành ở TP.HCM hầu tòa sáng 4/7 (ảnh chụp qua màn hình) 

Lực lượng Công an TP.HCM đã bắt quả tang Mại và nhiều thanh niên khác dùng gạch đá, bom xăng, xe máy đâm thẳng vào lực lượng Công an đang thi hành nhiệm vụ, khiến cho 16 người bị thương.

Tại phiên tòa sáng hôm nay, Mại và 9 đồng phạm khác đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Các nghi can này khai do thấy nhiều người dùng gạch đá ném vào lực lượng Cảnh sát, nên mình cũng làm theo, chứ không ý thức được đó là hành vi sai trái.

Qua quá trình điều tra, giám định thiệt hại cho các doanh nghiệp, lực lượng chức năng đã xác nhận, vụ đập phá này đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp ở Thủ Đức là 24 triệu đồng tài sản và 140 triệu đồng tiền thiết bị.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo đã đưa ra các tình tiết giảm nhẹ như: phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động, một số bị cáo là lao động chính trong gia đình, bản thân một số bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, gia đình hay người thân có công với cách mạng…

Chủ tịch hội đồng xét xử đã nhận định, hành vi của nhóm bị cáo bị truy tố ngày hôm nay được coi là rất nguy hiểm, đình trệ đến sản xuất, ảnh hưởng đến cuộc sống của công nhân, gây ùn tắc giao thông nhiều giờ liền ở trước cổng khu chế xuất Linh Trung 2, làm bị thương nhiều chiến sĩ Cảnh sát đang làm nhiệm vụ, gây thiệt hại tài sản cho doanh nghiệp.

Đại diện Viện kiểm sát quận Thủ Đức phát biểu quan điểm của cơ quan công tố về vụ án (Ảnh chụp qua màn hình) 

Chỉ vì thiếu suy nghĩ, nhận thức kém, các bị cáo đã gây ra những hành vi gây rối trật tự công cộng, kích động thêm nhiều thanh niên khác tham gia vào cuộc tuần hành, quấy rối địa bàn.

Tuy nhiên, Chủ tịch hội đồng xét xử cũng đã tuyên bố áp dụng nhiều hình thức giảm nhẹ cho các bị cáo như các luật sư đã nêu.

Với những nhận định như đã nêu ở trên, căn cứ vào các tình tiết phạm tội, hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Nguyễn Văn Mại, Phạm Thanh Tùng, Lê Hoàng Châu, mỗi bị cáo nhận 9 tháng tù giam. Các bị cáo Nguyễn Tấn Hùng, Lê Trọng Hiếu, Phạm Thanh Tân, Huỳnh Ngọc Hiệng, Lê Văn Huy, Nguyễn Duy Phương nhận mức án 6 tháng tù.

Riêng đối với bị cáo Huỳnh âu Dương nhận 4 tháng tù treo, thời gian thử thách là 1 năm. Tuyên bố trả tự do cho bị cáo này ngay tại phiên tòa.

Thế Quân

Bạn có cảm nghĩ gì về "Gây rối các cuộc tuần hành: 10 đối tượng lãnh án tù" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin