Garo không đúng cách, cắt bỏ bàn tay

(VTC News) - Khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Thị Thu Hà, 12 tuổi, ở Vĩnh Bảo – Hải Phòng bị hoại tử bàn tay phải do làm garo quá chặt.

 
Anh Nguyễn Văn Kiên, bố cháu Hà kể: “Khi giúp bố mẹ thái rau cho lợn, cháu Hà bị máy băm bèo của gia đình băm đứt 5 đầu ngón tay. Thấy con bị chảy máu nhiều không cách gì cầm được, tôi đã lấy dây chun buộc garo cho con để cầm máu và đưa con đi cấp cứu.


Phải mất gần 5  tiếng đồng hồ chúng tôi mới đưa cháu đến được BV Nhi Trung ương. Trong suốt thời gian đó, do không biết nên vợ chồng tôi không ai nới lỏng garo cho cháu. Kết quả khi lên đến viện, bàn tay cháu đã bị hoại tử vì máu không thể lưu thông được…”

Thạc sỹ, bác sỹ Hoàng Hải Đức, Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi cho biết: “Theo nguyên tắc, cứ 15 phút lại phải nới lỏng garo vài giây nhưng, trong suốt gần 5 tiếng đồng hồ trên đường vận chuyển lên viện, cháu Hà không được nới lỏng garo. Do đó, bàn tay của cháu, máu đã không được lưu thông dẫn đến bị hoại tử. Chúng tôi bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ bàn tay đã bị hoại tử của cháu…”

“Đây không phải là lần đầu tiên, chúng tôi tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân như thế này. Rất nhiều bệnh nhi đã phải nhập viện trong trường hợp tương tự do sơ cứu vết thương không đúng cách dẫn đến những biến chứng tồi tệ", bác sỹ Đức nói.

Nhiều trường hợp bệnh nhi đã phải cắt cụt chi chỉ vì làm garo không đúng cách. Do đó, khi làm garo để cầm máu cần tuân thủ theo những nguyên tắc của nó. Garo cầm máu phải quấn thật chặt, cách trên vết thương 3-5 cm. Xoắn garo từ từ cho đến khi máu hết chảy.

Ngoài ra, cần cho nạn nhân nằm đầu thấp, chân cao. Ủ ấm cho nạn nhân. Ghi nhận rõ giờ làm garo. Cứ 15 phút lại nới lỏng garo khoảng vài giây. Và đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất, để nạn nhân ở tư thế nằm, không nên vận chuyển bằng xe máy.

Tin liên quan

» Tự ý rút mảnh kính cắm ở đùi: Mất máu, suýt chết

T.H

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN