Gặp Tổng thống Hàn, ông Putin nói Nga không công nhận vị thế hạt nhân của Triều Tiên

Thế giớiThứ Tư, 06/09/2017 15:43:00 +07:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga không công nhận Triều Tiên là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc.

Trong cuộc họp báo chung với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/9, Tổng thống Putin tuyên bố Nga không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Buổi họp báo này được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn kinh tế phương đông lần thứ 3 tại thành phố Vladivostok, Nga.

“Tôi xác nhận với ngài Moon Jae-in lập trường nguyên tắc của chúng tôi, chúng tôi không công nhận vị thế hạt nhân của Triều Tiên. Chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ, làm suy yếu chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân và đe dọa an ninh khu vực Đông Bắc Á”, ông Putin tuyên bố.

59afa1dddda4c830298b4568 - Putin Moon Jae-in 3

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo ngày 6/9 trong khuôn khổ  Diễn đàn kinh tế phương đông (EEF) tổ chức tại thành phố Vladivostok, Nga. (Ảnh: Sputnik)

Triều Tiên tuyên bố trở thành quốc gia hạt nhân năm 2005, sau đó thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên sau đó một năm rưỡi. Tình hình căng thẳng khu vực bán đảo Triều Tiên gia tăng đáng kể trong những tháng vừa qua do Triều Tiên thực hiện một loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng cho rằng điều cực kỳ quan trọng trong tình hình hiện tại là không được phép dồn Bình Nhưỡng vào chân tường và các bên cần phải tránh những bước đi dẫn đến gia tăng căng thẳng.

32010d8750 - Putin Moon Jae-in hoi nghi G20 - Reuters

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi bên lề hội nghị G20 được tổ chức tại Đức tháng 7/2017

“Rõ ràng là không thể giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên chỉ bằng các lệnh cấm vận và việc gây áp lực. Không nên dựa trên các cảm xúc và dồn Triều Tiên vào chân tường. Bây giờ và hơn bao giờ hết, tất cả mọi người cần phải thể hiện sự bình tĩnh và tránh những bước đi dẫn tới gia tăng căng thẳng”, Tổng thống Putin phát biểu.

Sự kiện Diễn đàn kinh tế phương đông diễn ra từ ngày 6-7/9 tại thành phố Vladivostok, ước tính có khoảng 3.500 đại biểu đến từ 50 quốc gia trên thế giới.

Tham dự sự kiện này có một số lãnh đạo các quốc gia trong khu vực như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nguyễn Tiến (Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !